Thúc đẩy việc xây dựng hệ thống CNTT đối với các cơ sở cung ứng thuốc

Ngày 8.3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về việc triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) thực hiện kết nối mạng toàn quốc đối với các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng; lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Thời gian qua, việc cung ứng, sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh ở một số nơi diễn ra chưa khoa học; việc bán thuốc không có đơn vẫn diễn ra; nhiều loại thuốc bán trong các nhà thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hết hạn sử dụng, việc bảo quản thuốc chưa đạt yêu cầu... Nhằm giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc nhái, bán thuốc không có đơn, giá thuốc... cần có phần mềm được kết nối mạng toàn quốc đối với các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn toàn quốc. 
 
Sau khi nghe giới thiệu sơ bộ về giải pháp quản lý nhà thuốc quốc gia, đại diện lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và các sở, ngành của tỉnh đã thảo luận làm rõ sự cần thiết của việc ứng dụng phần mềm kết nối mạng toàn quốc đối với các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh. 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng khẳng định: Việc xây dựng hệ thống CNTT, thực hiện kết nối mạng toàn quốc nói chung, ở Hưng Yên nói riêng đối với các cơ sở cung ứng thuốc là cần thiết để có thể kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, giá cả của các loại thuốc; đồng thời tăng cường tính minh bạch trong hoạt động cung ứng thuốc hiện nay. 
 
Để thực hiện tốt việc xây dựng hệ thống CNTT, kết nối mạng toàn quốc đối với các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo cụ thể, xây dựng lộ trình phù hợp; đồng thời có cơ chế tài chính rõ ràng trong việc cung ứng phần mềm CNTT cho các cơ sở cung ứng thuốc. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế, Vietel Hưng Yên cần phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai phần mềm CNTT,  bảo đảm xây dựng phần mềm phải tiện lợi, dễ sử dụng, tạo sự đồng thuận giữa cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn Hưng Yên, cơ quan quản lý nhà nước và trong nhân dân.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ghi nhận sự ủng hộ của tỉnh đối với chủ trương của Chính phủ, của Bộ Y tế trong việc triển khai xây dựng hệ thống CNTT, thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc. Đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tốt việc cung ứng hệ thống phần mềm, bố trí kinh phí và tạo điều kiện để tỉnh triển khai thành công và hiệu quả.
 
Phương Minh
 
;