Vì sự tiến bộ của phụ nữ

Theo tổng hợp của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, hiện nay đa số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều tạo điều kiện thuận lợi nhất để phụ nữ học tập, lao động, cống hiến, phát triển bản thân. Đặc biệt, dịp 8.3 đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tôn vinh phụ nữ. Vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định và phát huy.
Sản xuất tại Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần
Sản xuất tại Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần
Một ngày làm việc của chị Phạm Thị Phương Hoa, Tổng giám đốc Tổng công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần (thành phố Hưng Yên) bắt đầu từ rất sớm, trước khi công nhân vào ca sản xuất. Xuất thân từ người lao động trực tiếp, trải qua nhiều vị trí công tác như giám đốc xí nghiệp, Chủ tịch công đoàn, giám đốc điều hành... và 4 năm trở lại đây giữ trọng trách là tổng giám đốc, chị Hoa chưa một ngày trễ nải trong công việc. Điều chị trăn trở nhất là làm thế nào để doanh nghiệp có nhiều cải tiến kỹ thuật nhằm giải phóng sức lao động mà vẫn bảo đảm thu nhập cho công nhân. Đặc thù của ngành may có hơn 80% số lao động là nữ. Ngoài vai trò là người tạo ra hàng hóa cho xã hội thì họ còn làm chủ gia đình; nếu tăng giờ, tăng ca thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình... Với những suy nghĩ đó, chị Hoa đã cùng với tập thể lãnh đạo không ngừng nghiên cứu, đóng góp cho sự phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Nhiều năm liền chị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; năm 2013 chị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. 
 
Chị Ma Thị Hiền, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ cao Traphaco (Văn Lâm) luôn cùng với tập thể ban giám đốc không ngừng sáng tạo, đổi mới trong quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, công ty có tổng vốn đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 370 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 15 triệu đồng/người/tháng... Năm 2017, chị vinh dự được nhận giải thưởng Bông Hồng vàng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng. 
 
Chị Phạm Thị Phương Hoa, chị Ma Thị Hiền, cùng với hàng trăm nữ doanh nhân, chủ hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh đang ngày đêm tổ chức sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, tạo động lực mạnh mẽ cho công nhân, lao động nữ phấn đấu trong lao động, công tác. 
 
Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới (BĐG), tỉnh Hưng Yên có nhiều chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo. Nhiều cuộc tuyên truyền, tập huấn được các ngành, địa phương tổ chức, bước đầu làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về BĐG… Số lượng phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trong các cơ quan, doanh nghiệp ngày càng nhiều; điều kiện làm việc, thu nhập, chất lượng cuộc sống của lao động nữ ngày càng được nâng lên. 
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Đông, Công tycổ phần Hoa Lan giới thiệu sản phẩm của công ty tại nước ngoài
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Đông, Công ty cổ phần Hoa Lan giới thiệu sản phẩm của công ty tại nước ngoài
Đặc biệt, chị em phụ nữ đã khẳng định được vai trò tham gia phát triển kinh tế với số lượng hàng trăm chị là chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, chủ trang trại. Mỗi người trong gia đình lớn là doanh nghiệp mới thấy hết giá trị nhân văn của sự bền bỉ, sức chịu đựng dẻo dai của các doanh nhân nữ trong bối cảnh kinh tế hội nhập, cạnh tranh. Chẳng thế mà không ít nữ doanh nhân, cán bộ nữ đã trải lòng: Hạnh phúc nào cũng phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Khi người phụ nữ càng thành công trong sự nghiệp thì sự hy sinh càng nhiều. 
 
Thực tế trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, vị trí, vai trò của người phụ nữ đã được nâng lên rõ rệt, định kiến về giới dần được xóa bỏ. Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cấp tỉnh là 17%, cấp huyện, thành phố là trên 16%, cấp cơ sở là 18,49%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 18,86%, cấp huyện, thành phố là 30,27% và cấp cơ sở là 25,3%; lao động nữ ở khu vực kinh tế có việc làm và thu nhập ổn định hơn, điều kiện làm việc, chế độ chăm sóc đối với lao động nữ, nhất là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ được quan tâm hơn... 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BĐG vẫn còn một số hạn chế: Định kiến giới còn khá phổ biến trong nhân dân, nhất là ở khu vực nông thôn; một số cơ quan, đơn vị chưa triển khai các mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ một cách nghiêm túc...
 
Để công tác BĐG thực sự đi vào cuộc sống, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền vì sự tiến bộ của phụ nữ, nâng cao năng lực của cán bộ quản lý nhà nước về BĐG; nâng cao nhận thức của phụ nữ để họ mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự phát triển và vận động nam giới tôn trọng, chia sẻ trách nhiệm nhiều hơn với phụ nữ trong gia đình, xã hội...
 
Có thể nói, phụ nữ ngày nay có đủ điều kiện để khẳng định "công, dung, ngôn, hạnh". Chúng ta tự hào về giới nữ, về các mẹ, các chị dù đang lao động, công tác, làm việc trong lĩnh vực nào cũng vừa làm tốt vai trò giữ “lửa” hạnh phúc gia đình, vừa lao động, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như những con ong gom mật ngọt cho đời. 
 
Lệ Thu 
 
 
 
;