Nhân lên tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Những năm qua, song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, thu hút nguồn nhân lực góp phần xây dựng lực lượng Quân chủng Hải quân vững mạnh. 
Một buổi tuyên truyền cho học sinh tại huyện Mỹ Hào
Một buổi tuyên truyền cho học sinh tại huyện Mỹ Hào
Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Hưng Yên và Đảng ủy Quân chủng Hải quân, từ năm 2013 đến nay Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân tổ chức tuyên truyền về biển, đảo thu hút nguồn nhân lực góp phần xây dựng lực lượng Quân chủng Hải quân vững mạnh cho học sinh nam lớp 12 tại các huyện, thành phố trong tỉnh. 
 
Tham gia một buổi tuyên truyền cho gần 400 học sinh Trường THPT Mỹ Hào và THPT Nguyễn Thiện Thuật trên địa bàn huyện Mỹ Hào chúng tôi cảm nhận rất rõ ý nghĩa của công tác tuyên truyền. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như tuyên truyền trực quan; xem video tư liệu, tờ rơi; trao đổi, hỏi đáp giữa cán bộ Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân với các em học sinh, buổi tuyên truyền đã trang bị cho học sinh nam khối lớp 12 các nội dung: Biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; con đường để được cống hiến, phát triển tài năng của thế hệ trẻ trong Quân chủng Hải quân; những điều cần biết để trở thành sỹ quan phục vụ trong Quân chủng Hải quân; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với Quân chủng Hải quân và đối với học viên, sỹ quan hải quân. Những thông tin đó đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh của các nhà trường. Em Nguyễn Dư Hoàng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Mỹ Hào chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được gặp các chiến sỹ hải quân, từ ngày nhỏ hình ảnh các chiến sỹ hải quân với tinh thần dũng cảm, ý chí quật cường đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc luôn in đậm trong tâm trí em. Hôm nay được nhìn thấy, được gặp các chú hải quân, em thấy rất vui. Với em, buổi tuyên truyền hôm nay thực sự là một hoạt động bổ ích. Thông qua trao đổi, trò chuyện cùng với những cán bộ, chiến sỹ hải quân đã giúp chúng em hiểu được tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển của quê hương, đất nước, từ đó củng cố niềm tin, tình yêu quê hương, đất nước, sẵn sàng tham gia phục vụ trong Quân chủng Hải quân, góp phần chung sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Buổi tuyên truyền dành cho nam học sinh Trường THPT Minh Châu và Trường THPT Yên Mỹ (tại huyện Yên Mỹ) cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong nhiều học sinh. Em Nguyễn Văn Thành, lớp 12A5 Trường THPT Minh Châu cho biết: Buổi tuyên truyền là một hoạt động có ý nghĩa, qua đó giúp chúng em nhận thức đúng về vai trò của biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau buổi tuyên truyền em sẽ thường xuyên trao đổi với người thân, bạn bè về biển, đảo, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích, không bị các thế lực thù địch lôi kéo gây mất trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại đến lợi ích và hình ảnh đất nước. 
 
Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh vùng I Hải quân Nguyễn Văn Dũng cho biết: Từ năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh vùng tổ chức 1 đợt tuyên truyền cho 5 – 7 trường học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Các buổi tuyên truyền thu hút từ 1400 đến 2000 học sinh tham gia. Công tác tuyên truyền về biển, đảo nói chung và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại trong các nhà trường nói riêng được Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân rất quan tâm. Hưng Yên là một trong những tỉnh, thành phố thường xuyên được lựa chọn để tuyên truyền. Thông qua công tác tuyên truyền đã từng bước tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào phục vụ trong Quân chủng Hải quân, góp phần xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong thời kỳ mới.
 
Khắp mọi miền của Tổ quốc bao trái tim đang hướng về biển, đảo, thế hệ trẻ Hưng Yên có những tình cảm đặc biệt, dành sự khâm phục cho những người lính, những người nơi đầu sóng ngọn gió đang làm nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ chủ quyền đất nước. Tin tưởng rằng, sau mỗi buổi tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong các nhà trường đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyển biển, đảo Tổ quốc, đồng thời, thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân chủng Hải quân trong tình hình mới.
 
Hồng Ngọc
 
;