Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng

Mỗi khi địa phương có chương trình hiến máu tình nguyện (HMTN) là anh Ngô Quốc Toản, giáo viên trường THPT Ân Thi (Ân Thi) lại tích cực hưởng ứng. Đến nay, anh Toản đã có 7 lần tham gia HMTN. 
 
Anh Toản còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động HMTN. Ban đầu khi được vận động, nhiều người băn khoăn, sợ hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng do bản thân là người từng nhiều lần hiến máu, anh Toản đã giải thích cặn kẽ mục đích, ý nghĩa của việc HMTN và khẳng định những người có đủ sức khoẻ tham gia hiến máu thì hoàn toàn không có hại.
 
Anh Toản luôn tâm niệm: “HMTN là phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ người khác”.
 
Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ân Thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân. 
         Nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu tại huyện Khoái Châu
Nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu tại huyện Khoái Châu
Bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ân Thi cho biết: Những năm qua, phong trào HMTN đã thực sự đi vào chiều sâu, tạo được hiệu ứng xã hội cao nên thu hút được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Những năm qua, Ân Thi là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Hưng Yên về hoạt động HMTN. Năm 2017, toàn huyện thu hút hàng nghìn người đăng ký HMNT, thu về 529 đơn vị máu, đạt 164% kế hoạch…
 
Năm 2017, toàn huyện Khoái Châu đã có trên 1.000 người đăng ký tham gia hiến máu, thu được 888 đơn vị máu. Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Khoái Châu đã xây dựng kế hoạch từ đầu năm về việc tổ chức tuyên truyền vận động và HMTN năm 2017. Tuyên truyền nội dung, ý nghĩa trước các đợt hiến máu trên hệ thống đài phát thanh từ huyện đến cơ sở; phát hành gần 20.000 tờ rơi, 35 đĩa tuyên truyền tới các xã, thị trấn... Đặc biệt, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Khoái Châu chủ động phối hợp chặt chẽ tuyên truyền với các ban, ngành đoàn thể, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Qua đó, số lượt người đăng ký và tham gia hiến máu tăng cao so với các năm trước. 
 
Anh Nguyễn Văn Tỉnh ở xã Dạ Trạch đã có hơn 20 lần HMTN cho biết: “Với thông điệp "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", tôi coi mỗi giọt máu của mình là món quà từ tâm với mong muốn giúp đỡ những người không may mắn. Nhận thức được việc làm nhân đạo và ý nghĩa này nên khi tham gia sinh hoạt ở địa phương, tôi đã vận động thanh niên và người dân cùng tham gia hiến máu”.
 
Hiến máu tình nguyện là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tương thân tương ái của con người với con người. Lượng máu được hiến sẽ mang lại sự sống, niềm hy vọng cho những người kém may mắn. 
 
Trong những năm qua, xác định ý nghĩa, giá trị nhân văn cao cả của phong trào HMTN, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân về phong trào HMTN. 
 
Nhiều đợt HMTN với quy mô lớn như: Chương trình Lễ hội xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7.4, Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14.6, Chiến dịch những giọt máu hồng hè... được tổ chức thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. 
 
BCĐ vận động HMTN các huyện, thành phố triển khai hiệu quả các đợt tuyên truyền HMTN tới đông đảo người dân trên địa bàn, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác HMTN trong các công ty, doanh nghiệp và khu công nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, BCĐ vận động HMTN các cấp được thành lập và kiện toàn, từ đó, xây dựng kế hoạch HMTN, triển khai đến các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; kịp thời tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN... 
 
Nhờ vậy, số lượng máu thu được không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Trong năm 2017, toàn tỉnh tổ chức được 25 đợt HMTN, tiếp nhận được 7.220 đơn vị máu, đạt 106% kế hoạch do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN giao. 
 
Dương Miền – Nguyễn Nhân
 
 
 
;