Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở

10:34, 29/06/2018
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Ngày BHYT Việt Nam (1.7) năm nay có chủ đề “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở” như một thông điệp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam góp phần hướng tới sự phục vụ ngày một tốt hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh cũng như thu hút ngày càng đông người dân tham gia BHYT.
v
Khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế Phù Cừ
Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT theo Luật BHYT; mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT nhanh, bền vững; thực hiện chi thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định theo phương châm chính xác, minh bạch,  hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người tham gia.
 
Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 5.2018, toàn tỉnh có 989.549 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 84,56% bao phủ BHYT trên tổng dân số và đạt gần 98% kế hoạch HĐND tỉnh giao năm 2018. 
 
Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng mạng lưới đại lý thu rộng khắp tại các xã, phường, thị trấn và bưu điện các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác cấp thẻ BHYT, bảo đảm 100% đối tượng tham gia BHYT được cấp thẻ theo đúng quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định chi phí khám, chữa bệnh nhằm quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT có hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; mạng lưới khám, chữa bệnh được mở rộng, chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên. Người dân đã được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại cơ sở với nhiều dịch vụ y tế ngày càng hiện đại, phần nào đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.
 
Năm 2018, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với  33 cơ sở y tế. Trong đó, có 10 cơ sở tuyến tỉnh, 19 cơ sở tuyến huyện và 4 cơ sở tuyến xã. 5 tháng đầu năm nay đã có trên 500 nghìn lượt người khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trong tỉnh, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng chi phí Quỹ BHYT chi thanh toán khám, chữa bệnh là gần 359 tỷ đồng. Ngoài ra, chi thanh toán khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh số tiền ước trên 190 tỷ đồng.
 
Có thể khẳng định, những năm qua mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh không ngừng được củng cố và hoàn thiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư, việc đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ được quan tâm. Hàng năm, các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, đa khoa Phố Nối, Sản – Nhi Hưng Yên triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao và là bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương như các bệnh viện: Bạch Mai, Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương, Việt Đức… Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung, chất lượng khám, chữa bệnh BHYT nói riêng ngày càng được nâng cao. Nhiều kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị bệnh trước đây chỉ thực hiện ở bệnh viện tuyến trung ương thì nay bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện tốt như thay khớp gối, khớp háng, đặt stent mạch vành, nút mạch cầm máu, điều trị đột quỵ não bằng phương pháp tiêu sợi huyết, đỡ đẻ và chăm sóc sản phụ, trẻ sinh non, nhẹ cân dưới 1.000g… nên đã kịp thời điều trị cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện tuyến cơ sở, giúp giảm tải bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến trung ương, đồng thời cũng giảm chi phí cho gia đình bệnh nhân.
 
Tuy chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, nhưng thực tế, trong thời gian qua, vẫn còn nhiều bệnh nhân ở tỉnh Hưng Yên chuyển tuyến, vượt tuyến khám, chữa bệnh lên bệnh viện tuyến trung ương. Chi phí khám, chữa bệnh BHYT, số chi đa tuyến luôn chiếm tỷ trọng khoảng 40% tổng chi phí Quỹ BHYT tỉnh đã chi thanh toán khám, chữa bệnh hàng năm và được xếp vào nhóm những tỉnh có tỷ lệ chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến đi cao nhất cả nước. 
Công tác kiểm soát giám định chi tại Phòng giám định chi- Bảo hiểm xã hội tỉnh
Công tác kiểm soát giám định chi tại Phòng Giám định chi- Bảo hiểm xã hội tỉnh
Nhằm củng cố niềm tin trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung, khám, chữa bệnh BHYT nói riêng ngay tại tuyến y tế cơ sở cũng như thu hút ngày càng đông người dân tham gia BHYT, các cơ sở y tế trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, không chỉ tiếp nhận các kỹ thuật được các bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao mà còn thực hiện tốt việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến tỉnh về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; ứng dụng các kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị bệnh cũng như công nghệ thông tin trong giám định chi phí khám, chữa bệnh nhằm quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT đạt hiệu quả, an toàn, qua đó bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHYT; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và triển khai cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”  hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT nhằm phát hiện, ngăn ngừa các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà tới người dân khi tham gia BHYT cũng như khi đi khám, chữa bệnh BHYT.
 
Phương Minh