Lợi ích từ xét nghiệm HIV sớm

17:11, 27/06/2018
Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, tính đến ngày 31.5.2018, lũy tích số phụ nữ trong tỉnh nhiễm HIV còn sống là 277 người, trong đó có 252 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiều người trong số họ khao khát được làm mẹ, sinh ra những em bé khỏe mạnh. Xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con đối với bà mẹ có “H” có ý nghĩa quan trọng để loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con. 
b
Xét nghiệm tải lượng virut HIV tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh
Bác sỹ Phạm Văn Bảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết: Lây truyền mẹ con là 1 trong 3 con đường chính lây truyền HIV, với nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 30-40%. Khi phụ nữ mang thai, phát hiện nhiễm HIV càng sớm và thực hiện can thiệp dự phòng lây truyền từ mẹ con ngay từ đầu thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, thì nguy cơ lây truyền HIV cho con chỉ còn dưới 5%, ngược lại, nếu không điều trị dự phòng, khả năng lây truyền HIV cho con là từ 25-40%. 
 
Hiện nay, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tư vấn cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con lồng ghép trong tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung; tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai và chuyển tiếp các trường hợp có kết quả khẳng định HIV dương tính đến các cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS để được điều trị. Đối với sản phụ có kết quả phản ứng với xét nghiệm sàng lọc HIV trong giai đoạn chuyển dạ, bên cạnh việc thực hành sản khoa an toàn, các cơ sở y tế sẽ tiến hành điều trị ARV sau sinh cho mẹ nếu mẹ cho con bú và cho con của họ. Đồng thời thực hiện tư vấn nuôi dưỡng trẻ cho bà mẹ nhiễm HIV góp phần giảm lây nhiễm HIV cho con trong giai đoạn sau sinh; chuyển tiếp cặp mẹ con sau sinh đến cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS để được chăm sóc và điều trị. Đối với phụ nữ đang điều trị bằng thuốc kháng HIV, việc điều trị sẽ được thực hiện tiếp tục theo phác đồ điều trị... Các hoạt động dự phòng, xét nghiệm HIV sớm trong mang thai được triển khai trên diện rộng. Tuy nhiên, do tâm lý nên vẫn còn không ít phụ nữ mang thai e ngại khi làm xét nghiệm HIV. Chị H.T.L ở huyện Tiên Lữ cho rằng: Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết việc đi xét nghiệm HIV dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con là rất quan trọng. Bởi nhiều người có lối sống lành mạnh, nhưng những sự cố không may trong cuộc sống dẫn đến phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu đi làm xét nghiệm thì tôi cũng lo lắng những người xung quanh sẽ “nghĩ khác” về mình.
 
Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh có trên 24 nghìn phụ nữ mang thai tham gia tư vấn, xét nghiệm HIV, trong đó phát hiện 6 người nhiễm HIV. Để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 có chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”. Thông qua đó nhằm đẩy mạnh sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện mục tiêu: Giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm. Đồng thời, các hoạt động trong tháng hành động hướng tới giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
 
Bác sỹ Phạm Văn Bảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết thêm: Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020, thời gian tới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên triển khai các hoạt động truyền thông, dự phòng, cung cấp dịch vụ điều trị, chăm sóc cho mẹ và con. Cùng với đó, mỗi cặp vợ chồng khi có kế hoạch sinh con cần tự nguyện tham gia thực hiện tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS. Những phụ nữ chưa xác định tình trạng nhiễm HIV của mình, khi mang thai cũng cần đến các cơ sở y tế xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để được tư vấn về cách phòng tránh lây nhiễm. Phụ nữ bị nhiễm HIV khi có dấu hiệu mang thai nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và quản lý thai nghén kịp thời. 
 
Thu Yến