Những điển hình của xứ Nhãn trong phong trào thi đua yêu nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, tinh thần thi đua yêu nước đã lan tỏa đến mọi cơ quan, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong phong trào thi đua yêu nước ấy đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Trang tin điện tử Báo Hưng Yên giới thiệu một số điển hình trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh.
 
* Cậu học trò chinh phục những đỉnh cao tri thức
 
Sau hai năm học tại Trường THPT Chuyên Hưng Yên, kết thúc năm học 2017 - 2018, em Vũ Minh Hiếu, học sinh lớp 11 Toán 1 đã giành nhiều thành tích từ các cuộc thi cấp tỉnh đến cấp quốc gia. Trong đó, có giải nhì môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018, được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn dự thi đội tuyển quốc gia dự thi olympic khu vực và quốc tế năm 2018, Huy chương Vàng môn Toán tại kỳ thi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ… Nhưng trên hết, Vũ Minh Hiếu luôn có tinh thần phấn đấu, nỗ lực, thi đua trong học tập, rèn luyện, góp phần mang lại thành tích cho nhà trường nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nói chung.
Học
Học sinh Vũ Minh Hiếu (ngoài cùng bên trái)
Nhận xét về Hiếu, cô giáo Đặng Thị Mến, giáo viên trực tiếp dạy môn Toán của em cho biết: Hiếu có khả năng tư duy, hình thành kiến thức nhanh. Thời gian học trên lớp rất ít so với khối lượng kiến thức, nên Hiếu lắng nghe, tiếp thu đầy đủ kiến thức lý thuyết cơ bản và một số bài tập vận dụng ở trên lớp, sau đó chủ động tìm hiểu tài liệu theo hướng dẫn của thầy, cô giáo để mở rộng, nâng cao kiến thức. Kết quả hôm nay của Hiếu đạt được nhờ vào khả năng tự học, tự đọc của em rất nhiều. Khi làm bài tập, Hiếu làm cẩn thận, trình bày rõ ràng, mạch lạc, làm đâu chắc đó, ít khi bị trừ điểm”. 
 
Con đường đến trường của Hiếu khá xa từ nhà ở xã An Viên (Tiên Lữ) nhưng chưa khi nào em đi học muộn. Ngoài thời gian học trên lớp, em tham khảo, lựa chọn và mua nhiều sách nâng cao, tìm hiểu qua trang trường học kết nối trên mạng internet và các nguồn học liệu khác để tích lũy, nâng cao kiến thức. Học ở trường chuyên yêu cầu về thời gian, khả năng đã cao hơn các trường đại trà, ở trong đội tuyển thì yêu cầu đó lại cao hơn nhiều. Tuy vậy, em luôn chủ động việc học tập, sắp xếp thời gian để bảo đảm lịch bồi dưỡng ở đội tuyển cũng như thời khóa biểu trên lớp và thời gian nghỉ ngơi. Với em, thành công hôm nay là động lực, bước đệm để em bước tiếp xứng đáng với niềm tin yêu của thầy cô, cha mẹ.
 
* Anh Tạ Quang Chuyên sáng tạo khởi nghiệp 
 
Không chỉ là một doanh nhân trẻ thành đạt, anh Tạ Quang Chuyên (thành phố Hưng Yên) còn được biết đến với các hoạt động vì cộng đồng và là điển hình trong phong trào thanh niên sáng tạo khởi nghiệp. 

 

A
Anh Tạ Quang Chuyên tư vấn sản phẩm cho khách hàng
Năm 2002, anh Tạ Quang Chuyên nối nghiệp gia đình, phát triển nghề kinh doanh vật tư nông nghiệp. Qua bao nhọc nhằn gian khó, cửa hàng kinh doanh đang trên đà phát triển thì anh nhường cho em trai kế nghiệp để bước sang lĩnh vực kinh doanh đồ điện tử - điện lạnh. Năm 2005, thị trường điện tử - điện lạnh ở Hưng Yên còn khá trầm lắng, vốn đầu tư và kinh nghiệm thị trường quá ít, nhưng anh vẫn kiên trì đi khắp trong Nam ngoài Bắc học tập kinh nghiệm, phát triển thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.
 
Để định vị thương hiệu trong thói quen mua sắm của khách hàng, bên cạnh việc nhập hàng chất lượng tốt, tư vấn, chăm sóc khách hàng chu đáo... anh còn sử dụng nhiều phương pháp truyền thông, quảng bá hiệu quả như: thành lập website, tổ chức sự kiện, tuần lễ khuyến mãi, giảm giá; in đĩa quảng cáo, in lịch có logo, thương hiệu cửa hàng lên các sản phẩm maketing để tặng khách hàng.
 
Năm 2010, anh có một quyết định táo bạo là thuyết phục đồng loạt các nhà sản xuất lớn hỗ trợ để anh chuyển từ mô hình hộ kinh doanh cá thể sang mô hình doanh nghiệp. Siêu thị điện máy Chuyên Quyên từ đó trở thành nhà cung cấp sản phẩm trực tiếp cho hơn 10 thương hiệu lớn như: Sony, Samsung, Panasonic, LG, Daikin... Quy mô hoạt động mở rộng với doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, doanh nghiệp tích cực đóng góp vào ngân sách của địa phương.
 
Hiện nay, Siêu thị điện máy Chuyên Quyên đang tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Để khích lệ tinh thần thi đua làm việc trong mỗi người lao động, công ty áp dụng chính sách lương, thưởng minh bạch, hấp dẫn; tạo môi trường làm việc văn minh, gắn kết như một mái nhà chung... 
 
* Người “truyền lửa” tiếp sức phong trào
 
Gần 10 năm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học An Tảo, thành phố Hưng Yên (2008 - 2017), chị Đỗ Thị Phấn (nay là Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hưng Yên) đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường tích cực triển khai tổ chức thực hiện công tác đổi mới giáo dục, hưởng ứng nhiều phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. 
Chị
Chị Đỗ Thị Phấn 
Đặc biệt, những năm gần đây, Trường tiểu học An Tảo luôn là một trong những trường thuộc tốp đầu của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố về chất lượng dạy và học. Trường có 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trên 80% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn đào tạo. Phong trào thi đua đã trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên luôn có ý thức hoàn thiện bản thân. Số sáng kiến kinh nghiệm trong quản lý, giảng dạy có chất lượng của trường ngày một tăng. Nếu như năm 2010 cả trường có 22 sáng kiến cấp trường, 6 sáng kiến cấp thành phố và 2 sáng kiến cấp tỉnh, thì năm 2017 trường có 30 sáng kiến cấp trường, 11 sáng kiến cấp thành phố và 5 sáng kiến cấp tỉnh. Năm học 2016 – 2017, toàn trường có 859 học sinh giỏi cấp trường, 231 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố, 89 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, có 7 học sinh dự thi cấp quốc gia và có huy chương…
 
Năm 2010, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Nhà trường, tổ chức Đảng và các đoàn thể vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước… Cá nhân chị Đỗ Thị Phấn nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 lần là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, năm 2017, chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp toàn quốc...
 
Thành tích của nhà trường là sự cống hiến của mỗi cá nhân, trong đó người đứng đầu như chị luôn thể hiện tinh thần đầu tầu gương mẫu, đặc biệt biết khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua trong tập thể và chú trọng công tác khen thưởng.
 
Chị cho rằng: Để có phong trào tốt thì người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, đi đầu và tạo được nguồn cảm hứng cho tập thể; phải tin đồng nghiệp, tin cấp dưới để giao việc, trao quyền quyết định thực thi công việc và thường xuyên kiểm tra, giám sát; thường xuyên động viên, khích lệ để họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Thành công của người tổ chức phong trào thi đua là làm thế nào để mọi người đều trên đường đua, cùng hướng tới đích đến và khi đã phát động bất kỳ một phong trào nào dù lớn hay nhỏ thì phải theo dõi, giám sát, kịp thời tuyên dương, khen thưởng để nhân rộng điển hình tiên tiến...
 
* Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tích cực làm từ thiện
 
Trở về từ chiến tranh với thương tật hạng 4/4 và là nạn nhân chất độc da cam, năm 1975, ông Bùi Văn Công (sinh năm 1947) ở thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) tiếp tục đi học đại học và công tác tại Nhà máy cơ khí cờ đỏ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đến tháng 6.1993, ông nghỉ hưu và về sinh sống tại quê hương với gánh nặng trên vai: vợ bị liệt toàn thân sau một cơn tai biến vào năm 1986, người con trai đầu của ông bị di chứng chất độc da cam cũng liệt toàn thân, 3 người con sau còn nhỏ. 
Ông Bùi Văn Công ở thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm)
Ông Bùi Văn Công ở thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm)
Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng nghị lực và ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, Cựu chiến binh (CCB) Bùi Văn Công, ông trăn trở nghĩ cách làm kinh tế. Năm 2003, ông chuyển đổi 1.200m2 đất cấy lúa kém hiệu quả sang làm mô hình VAC, nuôi thỏ, chim bồ câu, gà, thả cá và trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, ổi Đông Dư và duy trì cho đến nay. Từ mô hình này, mỗi năm mang lại cho ông lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, CCB Bùi Văn Công còn giúp đỡ cho 13 gia đình trong xã phát triển kinh tế bằng cách hỗ trợ con giống thỏ, chim bồ câu, kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu đầu ra sản phẩm.
 
Đặc biệt, ông còn là người giàu lòng nhân ái, mỗi năm ông trích từ thu nhập của mình số tiền từ 100 - 120 triệu đồng để làm từ thiện nhân đạo. Từ năm 2007 đến nay, ông thường xuyên nhận bảo trợ cho 2 - 4 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong xã với mức mỗi sinh viên là 1.500.000 đồng/tháng cho đến khi tốt nghiệp đại học. Những sinh viên này sau khi ra trường còn được ông xin việc làm với thu nhập ổn định cho tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đến nay, ông đã giúp đỡ được 16 sinh viên có hoàn cảnh như vậy. Suốt 15 năm nay, tất cả các cháu học sinh lớp 12 trong thôn thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học đều được ông tặng phần quà trị giá từ 200.000 - 300.000 đồng/cháu. Hằng năm, ông hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng cho các hội, đoàn thể trong xã tổ chức các chuyến đi tham quan, học tập ở các tỉnh; mỗi năm ông tài trợ từ 20 - 30 triệu đồng cho hội đồng ngũ 31.5.1965 của huyện Văn Lâm tổ chức đi tham quan...
 
Với những cố gắng của mình, năm 2017, ông Công được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành.
 
* Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn
 
Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình ở xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình ông Ngô Việt Cường ở thôn Trần Phú là một điển hình.
Vợ chồng ông Ngô Việt Cường ở thôn Trần Phú, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên)
Vợ chồng ông Ngô Việt Cường ở thôn Trần Phú, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên)
Ông Cường cho biết: “Trước đây, đoạn đường liên xóm này rất hẹp, đường đất, việc đi lại của người dân trong xóm gặp không ít khó khăn. Bây giờ mở rộng đường, trải bê tông khang trang, người dân đi lại dễ dàng hơn trước”. Năm 2017, ngay sau khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác đi qua nhà mình, ông Cường đã bàn với gia đình hiến 120m2 đất thổ cư và tự giác tháo dỡ bếp, công trình phụ trị giá trên 200 triệu đồng để mở rộng đường dân sinh liên xóm và hiến 70m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nội đồng.
 
Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, ông Cường cùng gia đình còn ủng hộ tiền và tham gia nhiều ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của địa phương. 
 
Gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, ông Cường đã tạo được lòng tin từ người dân xung quanh. Từ đó, ông đã cùng chính quyền tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong thôn tự nguyện hiến đất mở rộng các tuyến đường liên xóm, liên thôn để làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi của xã. Diện mạo của thôn và xã ngày càng thay đổi đúng với chủ trương xây dựng nông thôn mới.
 
Về xã Tân Hưng hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy nông thôn nơi đây đang đổi mới từng ngày nhờ có sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó, có sự đóng góp của những cá nhân tiêu biểu như ông Ngô Việt Cường.
 
* Nữ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ giàu lòng nhân ái
 
Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), bà Phạm Thị Cành, Chủ tịch Hội CTĐ xã Bãi Sậy (Ân Thi) luôn trăn trở là làm sao để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, bà Cành thường xuyên nắm bắt tình hình, tìm hiểu những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã và xây dựng kế hoạch giúp đỡ. 
 
Mỗi năm, bà thường viết thư kêu gọi và trực tiếp đi vận động các mạnh thường quân, con em địa phương xa quê ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” của địa phương, chính vì thế, Bãi Sậy luôn là đơn vị dẫn đầu huyện trong phong trào này. Từ năm 2016 đến nay, bà tuyên truyền vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài xã ủng hộ phong trào nhân đạo, “Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” thu được 21,8 triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm tặng 20 suất quà cho người nghèo trị giá 5,7 triệu đồng. Trong phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi các nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, bà đã vận động gia đình ông Đinh Văn Nên trợ cấp hằng tháng cho bà Nguyễn Thị Tý, một gia đình trong xã có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 150.000 đồng.
 
Là Chủ tịch hội năng động, năm 2017, bà đã cùng với Đoàn thanh niên xã vận động được 24 cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên CTĐ tham gia hiến máu nhân đạo. Ngoài ra, Hội CTĐ xã Bãi Sậy còn phối hợp với Trường THCS Bãi Sậy nuôi lợn đất giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội CTĐ xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã quyên góp tổ chức hoạt động Đêm hội trăng rằm năm 2017 cho trẻ em tại xã với tổng giá trị 64 triệu đồng...
 
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Cán bộ, hội viên CTĐ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, bà Cành vẫn đang tiếp tục những việc làm ý nghĩa của mình trên hành trình sẻ chia yêu thương, kết nối những tấm lòng nhân ái. Bà đã vinh dự được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác Hội và phong trào CTĐ nhiệm kỳ 2011 - 2016, được Hội CTĐ tỉnh tặng Giấy khen năm 2017...
 
 
Nhóm PV
 
;