Phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều dễ phát sinh các loại dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh được ngành Y tế xác định là nhiệm vụ quan trọng, không để các loại bệnh truyền nhiễm lây lan thành dịch.
Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm
Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc - xin cho trẻ tại phòng tiêm Safpo - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh
Trong những năm qua tại Việt Nam, công tác dự phòng dịch bệnh luôn được chú trọng, nhờ đó các bệnh truyền nhiễm gây dịch đặc biệt nguy hiểm như sốt xuất huyết do vi rút Ebola, MERS-CoV tại khu vực Trung Đông, dịch hạch tại Madagascar, cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, bệnh cúm A(H5N1) tại Indonesia và Ai Cập đã được ngăn chặn không để lây lan vào nước ta. Tuy nhiên, những năm gần đây, các bệnh dịch mùa vẫn lây lan, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Riêng trong mùa hè có 10 bệnh dễ bùng phát thành dịch mà Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt công tác dự phòng, bao gồm: Bệnh cúm, tiêu chảy, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, lỵ trực trùng, thủy đậu, Adenovirut, lỵ amip, Rubella, viêm não virut. Trong đó, cúm và tiêu chảy là các bệnh ghi nhận số trường hợp mắc nhiều nhất trong 10 loại dịch bệnh trên.
 
Qua thực tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh và số liệu được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thống kê nhiều năm qua cho thấy các bệnh truyền nhiễm như: Cúm và tiêu chảy chiếm tỷ lệ khoảng trên 40% trong tổng số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế. 5 tháng đầu năm nay không có bệnh nào tăng đột biến. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thời tiết nắng nóng xen vào đó là những cơn mưa bất chợt tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết do vi rút. Tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa năm 2018 mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhắc lại bài học từ dịch sốt xuất huyết vào mùa hè năm 2017 tại một số tỉnh, thành phố khiến chúng ta không thể chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bởi thời tiết nắng nóng trong những ngày hè tạo điều kiện cho virut, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là những người có sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ.
 
Tại các khoa truyền nhiễm, khoa Nhi tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên và một số trung tâm y tế tuyến huyện, từ đầu mùa hè đến nay số bệnh nhân đến khám và điều trị phần lớn là trẻ em và người cao tuổi. Các bệnh mắc phổ biến là bị tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên, thủy đậu, tay - chân - miệng…
 
Bác sỹ Sái Văn Đức, Trưởng khoa truyền nhiễm – Bệnh viện đa khoa Phố Nối cho biết: Các bệnh truyền nhiễm trên không quá nguy hiểm, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số bệnh như: Viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu, sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại các biến chứng nặng nề cho người bệnh. Một số bệnh truyền nhiễm nếu không điều trị kịp thời có thể lây bệnh cho người dân trong cộng đồng, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa bùng phát dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh truyền nhiễm không tăng đột biến. Tuy nhiên ngành Y tế không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các bệnh dễ bùng phát trong mùa hè. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh công tác tuyên truyền, Sở Y tế đã triển khai sâu rộng trong toàn ngành, trong đó giao Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cần có những đánh giá, dự báo tình hình chính xác nhất nhằm đưa ra biện pháp phòng, chống kịp thời; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; các cơ sở y tế chủ động dự phòng đủ cơ số thuốc để điều trị kịp thời, các đội cơ động luôn thường trực sẵn sàng ứng cứu khi có dịch bệnh xảy ra; ngành Y tế phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền để mỗi người tự trang bị cho mình kiến thức phòng, chống dịch bệnh, hiểu rõ các bệnh lý thường xảy ra thời điểm này để chủ động việc phòng ngừa như diệt muỗi, bọ gậy, ngủ màn, khử khuẩn phòng bệnh tay - chân - miệng. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh phải bảo đảm việc cách ly để phòng lây bệnh cho người khác. Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng, chống bệnh.
 
“Tiêm vắc-xin phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu phòng nhiều bệnh truyền nhiễm mà người dân cần tuân thủ. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh bảo đảm cung cấp đủ vắc xin phục vụ tại các điểm tiêm chủng hàng tháng theo quy định. Ngoài ra, tại phòng tiêm chủng Safpo của trung tâm còn tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm theo dịch vụ phục vụ nhu cầu cho người dân. Trẻ đến tuổi cần được tiêm các mũi phòng bệnh ngay chứ không phải cứ khi có dịch bệnh xảy ra mới cho trẻ đi tiêm, như vậy sẽ không đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh” – đồng chí Phan Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo.
 
Phương Minh
 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.

5. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

6. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

7. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.

8. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

9. Khi có dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 

 

 

;