Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, toàn tỉnh có 12.902 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh thành lập 29 điểm thi với 566 phòng thi. 
 
Là đơn vị chủ trì tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh trong công tác chỉ đạo, ban hành kế hoạch triển khai thi; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, học viện được giao nhiệm vụ tham gia tổ chức thi, các sở, ngành liên quan thực hiện các nhiệm vụ được giao; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, giảng viên các đơn vị phối hợp tổ chức thi về nơi ăn, nghỉ và điều kiện làm việc. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý việc quản lý hồ sơ đăng ký, nhận và gửi các dữ liệu của các đơn vị đăng ký dự thi bảo đảm chính xác, kịp thời; yêu cầu các điểm thi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật làm thi ở các khâu của kỳ thi; các thành viên trong điểm thi không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu, phát theo quy định, tránh việc lọt, lộ đề thi. Đến thời điểm này, việc đánh số báo danh, lập danh sách thí sinh, phân xếp phòng thi theo từng bài thi, môn thi; in và trả giấy báo thi cho thí sinh đã được hoàn thành.
Học sinh trường THPT Lê Qúy Đôn (Ân Thi) ôn tập trước kỳ thi
Học sinh trường THPT Lê Qúy Đôn (Ân Thi) ôn tập trước kỳ thi
Năm 2018 là năm thứ hai địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác in sao, vận chuyển đề thi tới từng điểm thi. Đây là khâu rất quan trọng và cần được bảo mật tuyệt đối. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị 3 máy in chuyên dụng, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ cho in sao đề thi. Việc in sao đề thi được bố trí ở khu vực an toàn, cách ly và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. 
 
Phối hợp công tác tổ chức thi năm nay tại tỉnh ta có 4 trường đại học, học viện và cao đẳng. 4 đơn vị sẵn sàng đáp ứng về lực lượng tham gia làm thi cũng như cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được phân công phối hợp làm thi ở 16 điểm thi, nhà trường đã bố trí trên 360 cán bộ, giảng viên tham gia lãnh đạo điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát và thanh tra. Ngoài ra, trường được bố trí là một điểm thi dành cho 421 thí sinh tự do. Trường đã bố trí 1 khu nhà gồm 20 phòng tại cơ sở 1 thuộc xã Dân Tiến (Khoái Châu), trong đó 18 phòng chính, 2 phòng dự phòng được tách biệt với các khu giảng đường khác. Hiện trường đang tiến hành kiểm tra, rà soát bàn ghế, bảng, hệ thống điện, quạt mát, khắc phục, thay thế những thiết bị hỏng hóc, đồng thời căng biển chỉ dẫn tại khu vực thi. Ngoài ra, trường tiếp tục hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh ký túc xá như những năm trước; tổ chức cho thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.
 
Đến thời điểm này, nhiều trường THPT tranh thủ thời gian trước khi diễn ra kỳ thi để tổ chức ôn tập nhằm củng cố lại kiến thức cho học sinh. Thầy giáo Trần An Khải, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Tiên Lữ) cho biết: “Trường họp phụ huynh học sinh thông báo tình hình kỳ thi, đề nghị các gia đình động viên, chăm sóc sức khỏe chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các em. Chúng tôi lưu ý các em về thủ tục dự thi, kỹ năng làm bài thi, xử lý tình huống nếu thiếu giấy tờ cần thiết cũng như thời gian thi, môn thi”. Tại 28 điểm thi được đặt tại các trường THPT, phòng thi, phòng làm việc của các thành viên điểm thi, hệ thống tường bao và các điều kiện khác đã được các trường sở tại rà soát, kiểm tra chu đáo.
 
Cùng thời điểm này, Công ty Điện lực Hưng Yên thay thế, sửa chữa vật tư thiết bị không để xảy ra mất điện. Sở Y tế đã triển khai các phương án bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên làm thi, các thí sinh. Tỉnh đoàn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên làm tốt công tác tuyên truyền; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia lực lượng thanh niên tình nguyện phục vụ kỳ thi. Công an tỉnh làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ coi thi.
 
Đào Doan
 
 
;