Cúm A/H1N1 là một trong ba chủng cúm mùa lưu hành chủ yếu tại Việt Nam

 

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến tháng 6/2018, cả nước có khoảng 208.800 trường hợp mắc cúm gồm các chủng cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B; trong đó, miền Bắc có số mắc nhiều nhất với trên 130.900 trường hợp. 
 
Trong đó, cúm A/H1N1 là cúm mùa lưu hành chiếm khoảng 20-50% trong số các chủng cúm mùa lưu hành tại Việt Nam, còn lại là cúm B và cúm A/H3N2. Cúm A/H1N1 chỉ diễn biến nặng đối với những người có bệnh nền mãn tính. 
 
Đã có ca bệnh tử vong do cúm A/H1N1
 
Trong tháng 6, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện liên tiếp hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện và đã ghi nhận trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. 
 
Cụ thể, ngày 2/6, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ, trong đó, 16 người được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30/5 là một phụ nữ ở Tiền Giang vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị bệnh phụ khoa, chuẩn bị lên bàn mổ tại Khoa Nội soi của bệnh viện với các triệu chứng sốt cao liên tục kèm đau nhức cơ thể. 
 
Đến ngày 1/6, 23 người bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế ở khu vực Khoa Nội soi (lầu 5, khu M) của Bệnh viện Từ Dũ xuất hiện các triệu chứng sốt cao 38-39 độ C, đau nhức người. Tuy nhiên không ghi nhận trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp. 
 
Đến ngày 8/6, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, một bệnh nhân đã tử vong do cúm A/H1N1 đồng thời, Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị cho một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch. 
 
Ngày 23/6, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy với 12 người mắc bệnh. Trong 12 bệnh nhân phát hiện mắc cúm A/H1N1 có 8 bệnh nhân ở Khoa Nội thận, một ca đang điều trị tại Khoa Hô hấp và 3 ca từ bên ngoài vào. Đến ngày 23/6, 12 ca dương tính với cúm A/H1N1 phát hiện tại Bệnh viện đã được điều trị ổn định, trong đó có 2 ca xuất viện, 6 ca điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, 4 ca còn lại được chuyển đến Khoa Nội thận. Ngày 28/6, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã khống chế hoàn toàn chùm ca bệnh cúm A/H1N1 phát sinh tại đây. 
 
Tiếp đến ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh lại có thêm một bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 tử vong. Như vậy, từ ngày 11/6 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 với ít nhất 24 trường hợp mắc loại virus này và đã có 2 trường hợp tử vong. 
 
Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre cũng có một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tử vong vào ngày 29/6. Đây là ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong năm 2018. 
 
Bệnh nhân nhiễm cúm mùa có thể diễn biến nặng 
 
Cục Y tế dự phòng cho biết: Hiện nay, các chủng cúm mùa lưu hành trên thế giới và Việt Nam chủ yếu là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Người mắc bệnh cúm mùa có thể diễn biến nặng hoặc tử vong nếu đang mắc các bệnh mạn tính khác như suy thận, đái tháo đường… Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân không được tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của bác sỹ. 
 
Theo Cục Y tế dự phòng, cúm A/H1N1 là một trong các chủng cúm mùa. Người mắc cúm A/H1N1 có biểu hiện lâm sàng giống như khi mắc các chủng cúm mùa khác như sốt cao, chảy nước mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ho, đau họng. Bệnh cúm A/H1N1 lây truyền qua đường hô hấp. Người lành có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt bắn nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của bệnh nhân (thành giường, tay nắm cửa, điện thoại…); do dùng chung dụng cụ với bệnh nhân (cốc chén, bát đũa, thau chậu…). 
 
Bệnh thường khỏi sau 1 tuần điều trị thông thường. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ các trường hợp (thường ở những người có sức đề kháng kém; người có bệnh mạn tính như: suy thận, đái tháo đường…; người già; trẻ em và phụ nữ có thai) có thể có diễn biến nặng như viêm phổi, suy hô hấp và thậm chí tử vong. 
 
Bộ Y tế khuyến cáo cúm A/H1N1 là một thành phần có trong vắc xin phòng bệnh cúm mùa. Người dân có thể phòng bệnh chủ động bằng cách đến các cơ sở y tế dự phòng để tiêm vắcxin đồng thời, người dân cần chủ động phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh; người nhà, người bệnh cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. 
 
Người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng và mũi khi ho hoặc dùng khăn giấy sau đó bỏ vào thùng rác, nếu che bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm trách lây nhiễm sang vật dụng khác. Gia đình và nhà trường nên thường xuyên vệ sinh, mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường. 
 
Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng… cần thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương; nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly, đeo khẩu trang. Đặc biệt, những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh… 
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số liệu giám sát cúm mùa từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ từ ngày 14 -27/5/2018 cho thấy: Trong hơn 67.928 mẫu xét nghiệm đã ghi nhận 2.328 mẫu dương tính với cúm, trong đó có 69,4% là cúm A, còn lại là cúm B. Trong các tuýp cúm A chiếm phần lớn là phân tuýp cúm A/H1N1 với 75,1%, còn lại là cúm A/H3N2 chiếm 24,9%. Tình hình dịch cúm tại khu vực bán cầu Nam, Nam Mỹ, châu Phi nhìn chung được ghi nhận ở mức thấp hơn so với năm trước. Song với cúm A/H1N1 lại ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc tại một số nước như Peru, Guatemala and Honduras, Brazil. 
 
Tại khu vực Đông Nam Á, dịch bệnh cúm được ghi nhận ở mức thấp. Tuy nhiên, cúm A/H1N1 có sự gia tăng tại Lào và Singapore. Tại Việt Nam, theo số liệu của hệ thống giám sát cúm quốc gia, trong những năm trước và tháng đầu năm 2018, cúm A/H1N1 chiếm khoảng 20-50% trong số các chủng cúm mùa lưu hành tại Việt Nam, còn lại là cúm B và cúm A/H3N2.../. 
 
https://www.vietnamplus.vn/cum-ah1n1-la-mot-trong-ba-chung-cum-mua-luu-hanh-chu-yeu-tai-viet-nam/512782.vnp
;