Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở

18:32, 06/07/2018
Ngày 6.7, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến cơ sở. Dự hội nghị tại điểm cầu của Hưng Yên có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên
Tại hội nghị, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thông tin những kết quả thực hiện chính sách BHYT khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở; chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã; kết quả thực hiện công tác BHYT. Quỹ BHYT đã trở thành một nguồn tài chính quan trọng cho hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là ở tuyến huyện, tuyến xã. Đến ngày 30.6, cả nước có trên 81 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt gần 87% dân số; có 2.169 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thuộc tất cả các tuyến chuyên môn kỹ thuật; số lượt người khám, chữa bệnh và chi phí thanh toán khám, chữa bệnh BHYT đều tăng sau mỗi năm..
 
Tại hội nghị, nhiều khó khăn liên quan đến việc khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở đã được chỉ rõ như: điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và phạm vi chuyên môn còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc khám, chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế tuyến xã còn một số vướng mắc từ quy định của chính sách BHYT, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế và quyền lợi của người bệnh. 
 
Từ thực tế này, Bộ Y tế đề xuất những giải pháp cải thiện tình hình như: Không quy định giao quỹ khám, chữa bệnh ngoại trú cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám, chữa bệnh BHYT ngoại trú như hiện nay, thay vào đó cơ quan BHXH sẽ thanh toán chi phí cho trạm y tế dựa trên chi phí thực tế trong khám, chữa bệnh; đề nghị cơ quan BHXH ký với trung tâm y tế (TTYT) huyện để TTYT thực hiện quản lý cung ứng dịch vụ và kinh phí đối với trạm y tế xã; bổ sung quy định quỹ BHYT thanh toán đối với trường hợp chuyển bệnh phẩm, hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán; tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho trạm y tế để đáp ứng năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người khám, chữa bệnh BHYT; TTYT, bệnh viện tuyến huyện hướng dẫn, chủ động chuyển người bệnh về trạm y tế xã để quản lý, điều trị các bệnh mãn tính. Bộ Y tế đặt chỉ tiêu: bảo đảm đến hết năm 2018 có trên 87% và đến năm 2020 có trên 90,7% dân số tham gia BHYT…
 
Phát biểu tại điểm cầu Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng yêu cầu ngành y tế Hưng Yên cần sớm rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là nguồn nhân lực ở y tế tuyến xã nhằm đáp ứng tốt chủ trương khám, chữa bệnh BHYT ngay tại trạm y tế xã. Nếu trạm y tế chưa đáp ứng yêu cầu cần được đầu tư bổ sung cũng như cử cán bộ, y bác sỹ đi học và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ở tuyến trên; cần quan tâm hơn đến chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH để mở rộng đối tượng tham gia BHYT, cũng như bảo đảm quyền lợi cho người bệnh khám, chữa bệnh BHYT… qua đó góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại tuyến cơ sở.
 
Phương Minh