Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11.7

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

“Thành công của kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là tiền đề cho phát triển bền vững” là chủ đề Ngày Dân số thế giới (11.7) năm nay. Chủ đề trên được đưa ra nhân kỷ niệm 50 năm KHHGĐ chính thức được công nhận là quyền của con người tại Hội nghị thế giới về nhân quyền năm 1968. Theo Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA), tiếp cận KHHGĐ là quyền cơ bản của mỗi người. Đầu tư cho KHHGĐ đóng vai trò then chốt trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Xác định công tác KHHGĐ không chỉ có ý nghĩa đối với mỗi gia đình mà cho toàn xã hội, những năm qua công tác KHHGĐ luôn được tỉnh ta quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tuyền thông về KHHGĐ cho phụ nữ tại huyện Ân Thi
Truyền thông về KHHGĐ cho phụ nữ tại huyện Ân Thi
Tại Kế hoạch số 90-KH/TU ngày 5.2.2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới nêu rõ: Củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cung cấp dịch vụ KHHGĐ theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cung cấp các biện pháp tránh thai cho mạng lưới cộng tác viên dân số; nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở cung cấp dịch vụ KHHGĐ tuyến huyện, tuyến xã bảo đảm đến năm 2020, 100% số huyện, xã có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ theo phân tuyến kỹ thuật... Thực hiện kế hoạch, công tác KHHGĐ đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo, đầu tư về nhân lực, vật lực. Đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh được tham gia các lớp tập huấn, bổ sung kiến thức, kỹ năng tư vấn về việc sử dụng các phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ. Các hoạt động truyền thông về KHHGĐ được triển khai thực hiện qua nhiều hình thức đa dạng như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tờ rơi, tờ gấp, qua các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân… Hoạt động truyền thông tập trung nội dung về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của các phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ, các kiến thức về sức khỏe sinh sản, vấn đề giảm sinh, không sinh con thứ 3, lợi ích của việc tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân… cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Tại huyện Phù Cừ, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện thường xuyên phát các tin, bài về công tác Dân số-KHHGĐ. Đội ngũ cộng tác viên dân số kiên trì, tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt tâm lý và nhu cầu của đối tượng để có cách truyền thông hiệu quả. Nhờ vậy, công tác KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả, nhiều người dân trên địa bàn huyện đã được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm tránh thai, thực hiện các biện pháp KHHGĐ nhằm giữ gìn, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đồng thời phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 402 trẻ được sinh ra, tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 nam/100 nữ (thấp nhất so với các huyện, thành phố trong tỉnh). Bà Nguyễn Thị Dùng, xã Tống Phan (Phù Cừ) cho biết: Khi lập gia đình, tôi cũng muốn sinh nhiều con cho vui cửa vui nhà nhưng được cộng tác viên dân số tư vấn, phân tích hệ quả của việc sinh nhiều con nên tôi chỉ sinh 2 con để có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc. Đến nay, 2 con của tôi đã trưởng thành, có gia đình riêng, kinh tế ổn định. Tôi còn vận động và khuyên các con nên thực hiện các biện pháp KHHGĐ, sinh ít con để có điều kiện cho các cháu học tập, vui chơi.
 
Trong công tác KHHGĐ, với sự hỗ trợ từ Tổ chức Marie Stopes tại Việt Nam (gọi tắt là chương trình Choice) từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh chương trình Choice đã hỗ trợ tuyên truyền đặt dụng cụ tử cung được hơn 51 nghìn ca; hỗ trợ đào tạo, tập huấn cập nhật “Kiểm soát nhiễm khuẩn và đặt dụng cụ tử cung” cho hơn 100 người trực tiếp làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ KHHGĐ của tuyến huyện, tuyến xã. Đối với các cơ sở y tế cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ ngoài công lập tiếp tục được hình thành, tăng cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả. Đội ngũ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở, nhất là đội ngũ cộng tác viên dân số đã tích cực tham gia tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ, đưa số lượng người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ ngày một tăng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh số trẻ sinh ra là 5.247 trẻ, ít hơn 291 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Số phụ nữ đặt vòng tránh thai mới là 5.300 người, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%.
 
Trao đổi về hiệu quả của công tác KHHGĐ, ông Dương Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho biết: Khi phụ nữ tiếp cận được với KHHGĐ giúp bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, giảm việc lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Sức khỏe được cải thiện sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế như: Mức đầu tư vào giáo dục sẽ tăng lên, năng suất lao động cao hơn, tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động lớn hơn, kéo theo mức thu nhập, tiết kiệm, đầu tư và tích lũy tài sản cũng sẽ tăng lên, góp phần quan trọng trong việc giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Các biện pháp tránh thai giúp trẻ em gái không mang thai ở lứa tuổi vị thành niên, giúp các em có nhiều cơ hội được tiếp tục học tập nhằm mang lại một tương lai tốt đẹp hơn.
 
KHHGĐ chính là việc thiết lập kế hoạch sinh con có tính chất định hướng và áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Vì chất lượng cuộc sống, vì sự phát triển phồn vinh của dân tộc, nâng cao vị thế của con người Việt Nam trên toàn thế giới, hãy thực hiện tốt KHHGĐ, góp phần nâng cao sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng giống nòi.
 
Hồng Ngọc
 
;