Những "Mái ấm công đoàn"

18:40, 06/07/2018
“An cư, lạc nghiệp”, nhà ở là tài sản lớn, có giá trị của mỗi cá nhân, gia đình. Có chỗ ở thích hợp và an toàn là nhu cầu không thể thiếu, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, gia đình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 80% tăng trưởng nghề nghiệp và hiểu biết của mỗi người được hình thành tại gia đình… 
  Bàn giao  nhà

Bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" ở xã Nguyễn Trãi (Ân Thi)                                                                      

Chính vì thế, những năm qua, nhiều người lao động đã được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Riêng trong Tháng Công nhân năm 2018, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hưng Yên đã bàn giao 12 nhà 'Mái ấm Công đoàn' cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, trong đó gồm 6 nhà xây mới và 6 nhà sửa chữa.
 
Sau 2 tháng được sống trong ngôi nhà mới, chị Lê Thị Gieo, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Tành Vân, ở xã Tân Châu, huyện Khoái Châu bảo rằng, chị vẫn như trong mơ, giấc mơ về một ngôi nhà lành lặn, không còn hồi hộp lo sợ mỗi khi lớn gió, to mưa đã thành hiện thực. Ông Bụt của gia đình chị chính là tổ chức công đoàn. 
 
 Hôm nhận bàn giao ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn”, chị hạnh phúc như ngày lên xe hoa, có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, công đoàn ngành xây dựng, công đoàn công ty, họ hàng, bạn bè và gia đình đến dự. 
 
Hoàn cảnh gia đình của chị Gieo đặc biệt khó khăn, vất vả, gieo neo. Chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo và đã qua đời gần chục năm trước, một mình ở vậy nuôi 2 con và chăm sóc bố mẹ chồng. Với đồng lương eo hẹp, mặc dù đã được bố mẹ chồng cho đất nhưng gần 20 năm qua, mơ ước về một ngôi nhà nho nhỏ ngày càng xa vời vợi. Với kinh phí hỗ trợ 35 triệu đồng từ Quỹ Xã hội - LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, sau 3 tháng xây dựng, ngôi nhà của chị Gieo đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. 
 
Cùng nhận bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” trong đợt này với chị Gieo là 11 anh, chị khác. Người ở Ân Thi, Kim Động, người ở Phù Cừ, Tiên Lữ..., tất cả đều có hoàn cảnh khó khăn, khiến chốn nương thân mà cả gia đình tá túc cũng lâm cảnh tạm bợ, dột nát, chẳng đủ che mưa, che nắng. LĐLĐ tỉnh đã trích từ Quỹ Xã hội để hỗ trợ xây mới mỗi ngôi nhà 35 triệu đồng và hỗ trợ sửa chữa mỗi ngôi nhà 20 triệu, cộng thêm sự quyên góp, giúp đỡ của cán bộ, đoàn viên trong công ty, nhà trường, gia đình và người thân, các đoàn viên đã xây mới và sửa chữa lại ngôi nhà khang trang hơn.
 
Tính đến nay là tròn 5 năm sống trong ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn”, cô giáo Hoàng Thị Hạnh, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) càng thêm thấm thía điều mà ai đó đã nói, ngôi nhà là bến cảng, nơi người ta chuẩn bị sẵn sàng để nỗ lực dấn thân và chinh phục đại dương “bên ngoài”, cuộc đời của bất cứ ai cũng cần đến bến cảng lành lặn, yên bình ấy. Chồng mất, một mình nuôi hai con ăn học nên cô Hạnh không có đủ điều kiện sửa chữa căn nhà dột nát. Thấu hiểu hoàn cảnh của đoàn viên, Quỹ “Mái ấm công đoàn” (nay là Quỹ Xã hội) LĐLĐ tỉnh Hưng Yên cùng với Quỹ Tấm lòng vàng hỗ trợ 25 triệu đồng để cô giáo Hạnh có thêm kinh phí sửa chữa nhà. Trong ngôi nhà nhỏ ấm áp, cô giáo Hạnh như có thêm điểm tựa, từng bước vượt qua khó khăn, mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy hai con ngoan ngoãn, học giỏi…
 
Cô giáo Hạnh chỉ là một trường hợp trong hàng chục đoàn viên, công nhân viên chức lao động có được nhà ở tươm tất, vượt qua được khó khăn, có cuộc sống ổn định từ hỗ trợ của các cấp công đoàn. Trong đó, với sự hỗ trợ của Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh và nhiều nguồn lực khác, nhiều đoàn viên công đoàn nghèo đang có khó khăn về nhà ở đủ điều kiện tài chính để xây nhà mới hoặc cải tạo, sửa chữa nâng cấp nhà ở. Nhiều đoàn viên nhờ “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm công tác, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 
 
Theo thông tin của LĐLĐ tỉnh, 5 năm qua, Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 63 công nhân viên chức lao động xây dựng, sửa chữa nhà ở với số tiền trên 1,6 tỷ đồng, trong đó 45 người được hỗ trợ xây mới, 18 người được hỗ trợ sửa chữa. Cùng với đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng gần 200 nghìn suất quà, trị giá gần 47 tỉ đồng cho công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo…
 
Những chương trình đó đã đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, giàu tình tương thân tương ái, góp phần hỗ trợ, cải thiện điều kiện nhà ở cho nhiều đoàn viên nghèo đang rất khó khăn về nhà ở. Những “Mái ấm công đoàn” khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn…
 
Phó trưởng Ban Tuyên giáo (LĐLĐ tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Thu Nguyệt cho biết, những đoàn viên công đoàn được hỗ trợ đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thu nhập thấp, không có nhà ở hoặc nhà đã bị dột nát, xuống cấp. Bản thân hoặc gia đình có người thân bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, con còn nhỏ. Số tiền hỗ trợ giúp đoàn viên có thêm chi phí để sửa chữa, xây dựng ngôi nhà khang trang hơn. Những hoạt động cụ thể, thiết thực này của Công đoàn các cấp nhằm động viên, hỗ trợ đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác, đồng thời tạo sự gắn bó giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên.
 
PV