Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực may

08:16, 05/07/2018
Trong định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh, ngành dệt may được xác định là một trong những ngành công nghiệp chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Đứng trước cơ hội và thách thức đó, để giải quyết bài toán nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời tìm đầu ra cho sinh viên (SV) ngành công nghệ may và thời trang, nhiều năm nay Khoa Công nghệ May và Thời trang (CNM&TT), Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đã kết nối với nhiều doanh nghiệp (DN) trong việc đào tạo và tuyển dụng SV sau khi ra trường.
 
Cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến 
 
Hiện nay, Khoa CNM&TT có 4 chuyên ngành đào tạo: Công nghệ may, Thiết kế thời trang, Merchandising thời trang (Kinh doanh thời trang) và Xử lý hoàn tất, với đội ngũ cán bộ, giảng viên trên 30 người, gần 1600 SV. Kể từ khi thành lập cho đến nay, chương trình đào tạo của khoa thường xuyên được cập nhật theo hướng hiện đại, gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp. Cùng với đó, lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa thường xuyên cập nhật các tài liệu mới gồm nghiên cứu và thực tiễn, kết hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước biên soạn tài liệu và giáo trình, cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng tập trung vào người học nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.
Sinh viên khoa công nghệ may và thời trang Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
Sinh viên khoa công nghệ may và thời trang Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên trong giờ thực hành
Đáp ứng sự phát triển công nghệ 4.0 hiện nay, khoa đã đưa 2 học phần mới vào giảng dạy là Thương mại điện tử ngành may và Tự động hóa công nghệ sản xuất ngành may. Cùng với đó, thời lượng đào tạo thực hành được nâng lên, trước đây, sinh viên chỉ học từ 20 - 25 tín chỉ thực hành thì hiện nay nâng lên là 30 - 35 tín chỉ thực hành. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa nhằm bổ trợ kiến thức cho sinh viên được khoa chú trọng tổ chức, như: Hội thao tay nghề sinh viên; cuộc thi Thiết kế thời trang trong sinh viên...
 
Trong xu thế hội nhập và phát triển, việc liên kết chặt chẽ với các DN trong và ngoài nước là động lực quan trọng để Khoa CNM&TT nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Bắt đầu từ năm 2004 Khoa CNM&TT đã liên kết đưa SV đến thực tập tại trên 10 DN trong và ngoài tỉnh, và tính đến cuối năm 2017 con số này đã tăng lên trên 100 DN đến liên kết hợp tác, trong đó có khá nhiều DN nước ngoài hoặc 100% vốn nước ngoài như Trung Quốc, Hà Lan, Liên bang Nga, Ấn Độ…). Trong đó có 15 DN đã ký thỏa thuận hợp tác lâu dài với Khoa như: Tổng công ty Đức Giang - Công ty cổ phần, Tổng Công ty May 10 - Công ty cổ phần, Tổng công ty cổ phần Dệt may Hà Nội - Hanosimex, Công ty TNHH Dệt kim Smart Shirt…
 
Hàng năm, Khoa CNM&TT đã đưa được hàng nghìn lượt SV đi thăm quan và thực tập trong các DN, điều này không những góp phần nâng cao tay nghề cho SV mà còn giúp SV nhận thức đầy đủ hơn về thực tiễn sản xuất, từ đó giúp cho SV có thái độ học tập tốt hơn và yêu nghề hơn.
 
Ngoài việc liên kết hợp tác đưa SV đến thực tập tại các DN, Khoa CNM&TT đã liên kết mở nhiều khóa đào tạo cho đội ngũ cán bộ của DN: Tiếng Anh chuyên ngành, Quản trị nhân lực, Đào tạo cán bộ chuyền trưởng… Và ngược lại Khoa CNM & TT đã liên kết để đưa cán bộ, giáo viên của khoa đến thăm và học tập mô hình sản xuất hiện đại, các trang thiết bị công nghệ mới tại các DN để cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới cho bài giảng.
 
Ông Lưu Hoàng, Trưởng Khoa CNM & TT cho biết: “Trong thời gian tới, với sự hội nhập ngày càng sâu, rộng của ngành dệt may thời trang của Việt Nam với thế giới, chúng tôi xác định tiếp tục nghiên cứu, đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và đổi mới giáo trình, bài giảng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội”.
 
Giải quyết đầu ra cho SV
 
Gắn kết với DN, không chỉ dừng lại ở vấn đề đào tạo hay tìm địa điểm thực hành cho SV, Khoa CNM&TT hiện nay đang hướng tới việc giúp SV có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
 
Từ khi thành lập đến nay, Khoa CNM&TT đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành may mặc trong tỉnh, trong khu vực. Có được kết quả này phải kể đến sự nỗ lực của nhà trường, khoa trong việc phối hợp với các nhà tuyển dụng, công ty, DN. Hàng năm, nhà trường và khoa đều tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm giữa các DN trong và ngoài tỉnh với SV. Tại đây, SV đã được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của bản thân về công việc yêu thích sau khi ra trường. Ngược lại, các DN cũng định hướng nhu cầu tuyển dụng, chỉ tiêu và điều kiện tuyển dụng. Đây là một hoạt động thường xuyên giúp SV yên tâm học tập và xác định đúng hướng đi của mình sau khi tốt nghiệp.
Hằng năm, ngoài việc tham gia “Ngày hội việc làm” do nhà trường tổ chức, SV Khoa CNM & TT còn được tham gia “Ngày hội tư vấn và tuyển dụng việc làm” do khoa tổ chức. Đây thực sự là cơ hội để các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi, tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng và đặc biệt ngày hội còn là cầu nối để SV Khoa CNM&TT tìm đến những cơ hội việc làm phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Và kết quả hiện nay gần như 100% SV của khoa sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay và có nhiều SV làm những vị trí chủ chốt trong DN lớn.
 
Em Nguyễn Thị Liên, SV Khoa CNM&TT cho biết: “Tham gia những buổi ngày hội việc làm do nhà trường và khoa tổ chức, được gặp gỡ, trao đổi với các DN đã giúp chúng em tự tin hơn về tương lai. Đặc biệt, nếu có nhu cầu làm việc ở DN, chúng em sẽ được trực tiếp DN phỏng vấn, đây là cơ hội giúp chúng em có thể tiếp nhận và thu thập các thông tin bổ ích về cơ hội nghề nghiệp, quy trình, điều kiện tuyển dụng của các DN, đồng thời giúp chúng em có được các kiến thức, kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn xin việc”.
Bà Nguyễn Thị Tứ, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Dệt may Hà Nội - Hanosimex cho biết: “Hiện nay, ngành dệt may của Việt Nam đang rất phát triển kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này cũng tăng lên rất nhiều. Và chúng tôi luôn chào đón những SV của Khoa CNM & TT (Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên) sau khi tốt nghiệp đến làm việc tại công ty với những vị trí việc làm và mức lương hấp dẫn”.
 
Bà Trương Hoàng Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo thực hành và Hợp tác doanh nghiệp, Khoa CNM&TT (Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên) cho biết: “Trong thời gian tới, để công tác liên kết hợp tác của Khoa CNM&TT và các DN được tốt hơn nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng liên kết, hợp tác với các DN, đặc biệt là các DN nước ngoài và DN 100% vốn nước ngoài nhằm gắn việc đào tạo với thực tế sản xuất tạo nhiều cơ hội cho SV sau khi tốt nghiệp được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến; cần nắm bắt kịp thời xu thế và sự thay đổi về công nghệ mới, kỹ thuật và vật liệu tại các DN để có định hướng, bổ sung kịp thời vào chương trình đào tạo cho phù hợp với điều kiện thực tiễn; thường xuyên tổ chức các ceminar giữa DN với khoa nhằm trao đổi các kiến thức chuyên môn và các công nghệ mới...”.
 
Quốc Nhật