Nghề công tác xã hội ở Hưng Yên

17:32, 30/09/2018
Với mục tiêu giải quyết các vấn đề liên quan đến người có hoàn cảnh đặc biệt, người yếu thế trong xã hội, những năm qua tỉnh ta đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) tại cộng đồng và mở rộng các dịch vụ CTXH tại cơ sở bảo trợ xã hội. Những người làm CTXH đang từng bước góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của những người yếu thế và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. 
v
Trẻ em khuyết tật được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng
Năm 2018 là năm thứ hai Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ thực hiện mô hình Can thiệp sớm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi bị khuyết tật. Hàng ngày, trong khoảng thời gian 1 tiếng, mỗi cô giáo kèm một học trò. Với những học sinh tăng động, giáo viên phải dùng những phương pháp sư phạm, đạo cụ nhằm thu hút sự tập trung, rèn tính kiên trì cho các em; còn với những em bị chậm phát triển trí tuệ, các cô giáo phải khơi dậy khả năng nhận thức, ghi nhớ kiến thức của các em. 
 
Ông Dương Văn Hiển, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm 2017, chỉ có 11 trường hợp, nhưng năm 2018 này 32 trẻ em mắc các dạng tật đã được trường tiếp nhận. Nhà trường cũng đã bố trí 5 giáo viên thực hiện chương trình nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ hoạt động giáo dục đặc biệt này ở địa phương. 
 
Thực tế, nhu cầu hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật rất cần thiết. Không những thế, mô hình hỗ trợ tại cộng đồng còn giúp các gia đình có con bị khuyết tật giảm thiểu chi phí. 
 
Chị Phạm Thị N. ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) có con mắc chứng tự kỷ, cho biết: Mấy năm trước, khi chưa biết đến lớp học ở Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ, hàng tuần tôi phải đưa con lên thành phố Hà Nội học với chi phí 250 nghìn đồng/tiếng. Cả tiền đi, về mỗi ngày học mất gần 1 triệu đồng. Chưa thấy sự tiến triển của con, nhưng chi phí tốn kém và cả hai mẹ con đều mệt mỏi bởi quãng đường di chuyển quá xa. Nay cháu được học tại trường gần nhà, cháu khỏe mạnh hơn, nhận thức tốt hơn nên gia đình rất vui và mong mô hình này được mở rộng để giúp nhiều trẻ em khác có cơ hội cải thiện bệnh tật để hòa nhập cộng đồng, làm chủ tương lai. 
 
CTXH thực chất là công tác hỗ trợ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, cung cấp các dịch vụ như: Hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ em khuyết tật, tư vấn hỗ trợ cai nghiện ma túy, tư vấn pháp luật, xây dựng các cơ sở tạm lánh, địa chỉ tin cậy cho nạn nhân của bạo lực gia đình... Can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật chỉ là một trong số rất nhiều nội dung của hoạt động CTXH. Sứ mệnh của nghề CTXH là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu những rào cản trong xã hội, sự bất công, bất bình đẳng trong xã hội… 
 
Cùng làm CTXH nhưng công việc của những người làm cộng tác viên CTXH ở xã, phường, thị trấn cũng có những khó khăn. 
 
Chị Vũ Thị Huyền, xã Tống Phan (Phù Cừ) tâm sự: Công việc của chúng tôi là tiếp cận tuyên truyền, hỗ trợ người nghiện ma túy, hòa giải các mâu thuẫn gia đình, thôn, xóm... Ban đầu, do thiếu kỹ năng, kiến thức nên tôi lúng túng trong việc tiếp cận đối tượng và giải quyết vấn đề. Sau khi tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, công việc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là việc khó bởi đối tượng cần hỗ trợ, vấn đề cần giải quyết rất đa dạng, trong khi nhiều người làm nghề CTXH trình độ hạn chế, chủ yếu kiêm nhiệm hoặc chỉ tình nguyện làm cộng tác viên nên khi có điều kiện, thời gian họ mới tham gia. 
 
Toàn tỉnh hiện có hàng chục nghìn đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng mới chỉ có 2 cơ sở bảo trợ xã hội và 2 trường phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật. Vì vậy, nhu cầu phát triển mạng lưới cộng tác viên CTXH  là rất lớn. 
 
Sau 8 năm thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020, tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực cho hoạt động này như: Mở một khóa đào tạo cử nhân nghề CTXH; hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, cấp chứng chỉ cho hàng trăm cộng tác viên CTXH cơ sở; xếp ngạch lương cho những người có vị trí việc làm về CTXH; bổ sung chức năng CTXH cho các cơ sở bảo trợ xã hội công lập...
 
 Cùng với đó, một số cơ sở y tế đã thành lập bộ phận CTXH để hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh; Hội LHPN các địa phương thành lập các địa chỉ tin cậy nhằm giúp phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại... 
 
Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Diên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH trên địa bàn tỉnh còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu của đối tượng; đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên CTXH còn ít và chưa chuyên nghiệp, thiếu đội ngũ cộng tác viên tại cộng đồng; nhận thức về vai trò, vị trí của nghề CTXH trong xã hội còn hạn chế; hoạt động trợ giúp ngoài cộng đồng mới chủ yếu dừng lại ở việc giúp đối tượng giải quyết vấn đề trước mắt mà chưa có hướng hỗ trợ sinh kế lâu dài...
 
Lệ Thu 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)