Tết Trung thu "tròn" với những vầng trăng "khuyết"

16:19, 20/09/2018
Một ngày giữa tháng 9, chúng tôi đến Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật huyện Tiên Lữ (Tiên Lữ), tiếng trống và những lời ca, tiếng hát vui nhộn của các em nhỏ đã vang khắp sân trường. Tham dự một buổi tập luyện văn nghệ của cô và trò, nhìn các cô giáo và các em học sinh đang hăng say luyện tập, không chút mệt mỏi khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Ngạc nhiên là bởi, việc trao đổi thông tin với các em khuyết tật không phải là việc đơn giản mà phải thông qua cử chỉ, ký hiệu riêng. Để có được những tiết mục văn nghệ hay, các cô giáo phải tận tình chỉ bảo, uốn nắn từng động tác múa, còn các trò thì tập đi tập lại nhiều lần điệu múa của những bài: Dân vũ trống cơm, Rock vầng trăng, Thùng thình thùng thình, Chú Cuội chơi trăng... Những ca từ có thể chưa thật tròn trịa, chính xác, những động tác múa có thể chưa đều, chưa dẻo nhưng đó là sự nỗ lực vượt bậc của các em, là công sức tập luyện của các cô giáo suốt cả tháng trời.
Một tiết mục văn nghệ của học sinh Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu trong dịp tết Trung thu
Một tiết mục văn nghệ của học sinh Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu trong dịp tết Trung thu
Cô giáo Trần Thị Hoa, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Để có được những tiết mục văn nghệ của các em biểu diễn trong chương trình “Đêm hội trăng rằm”, chúng tôi rất kiên trì hướng dẫn các em từng động tác, từng câu hát ngay từ đầu tháng 9. Thời gian để tập một bài múa hoàn chỉnh không phải là 1, 2 tuần mà kéo dài cả tháng bởi các em tiếp thu chậm hơn những em nhỏ bình thường, nhiều em lại nhút nhát... Có lúc, cô giáo vừa cho tập múa, hát vừa phải dỗ dành rồi tổ chức những trò chơi giúp các em thoải mái, vui vẻ hơn. Vất vả là vậy nhưng cả cô và trò đều rất hào hứng, nhiều em đã mạnh dạn hơn trong các hoạt động này”.
 
Em Trần Văn Đạt, học sinh lớp 6A KT cho biết: “Đây là năm thứ 2 em được đón Trung thu dưới mái Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ. Năm nay, em được tham gia biểu diễn văn nghệ trong chương trình “Đêm hội trăng rằm”, còn được cùng các bạn, các thầy cô phá cỗ nữa nên em rất vui”.
 
Tới trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu, chúng tôi cảm nhận được sự rộn ràng của Tết Trung thu đang đến rất gần. Cũng như bao trẻ em khác, 200 em nhỏ đang theo học tại trường háo hức mong đợi ngày tết dành cho mình. Hằng năm, mỗi dịp tết Trung thu nhà trường đều tổ chức cho các em những hoạt động vui nhộn như: múa, hát, biểu diễn tiểu phẩm… sau đó các em được cùng nhau phá cỗ với mâm cỗ trông trăng đầy đủ các loại bánh kẹo, hoa quả. Trong đêm hội Trung thu, các em được vui chơi thỏa thích, được quây quần bên nhau, vừa chuyện trò, vừa thưởng thức bánh kẹo và được xem những màn múa lân độc đáo cùng những tiết mục văn nghệ, những vở kịch “cây nhà lá vườn” do chính các giáo viên và các em học sinh của trường biểu diễn. Chương trình “Đêm hội trăng rằm” tại trường diễn ra tưng bừng và ấm cúng. Những màn múa lân và các tiết mục văn nghệ với chị Hằng, chú Cuội, cung trăng như đưa các em về những miền cổ tích. 
 
Trung thu năm nay, trường còn đón nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã đến thăm và tặng quà Trung thu cho các em như: Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam tặng các em học sinh của trường 220 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng... Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng lại vô giá về tinh thần, là niềm động viên, an ủi lớn lao giúp các em quên đi thiệt thòi của bản thân và thêm yêu cuộc sống hơn.
 
Em Nguyễn Bình Phong, sinh năm 2006, ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm), một học sinh của trường nói: “Năm nay là năm thứ 6 em được đón tết Trung thu với các thầy, cô giáo và các bạn trường. Dù đã được nghe các thầy, cô giáo thông báo về buổi phá cỗ Trung thu và được tập các tiết mục văn nghệ để biểu diễn trong đêm hội từ nhiều ngày nay nhưng em và các bạn háo hức chờ đợi...”.
 
Bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu cho biết: “Các em học sinh của trường, mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều thiệt thòi, đó là không may bị những khiếm khuyết trên cơ thể. Bởi thế, mỗi dịp Trung thu về, các cán bộ, nhân viên của trường đều sắp xếp công việc gia đình, dành thời gian gần gũi, vui chơi cùng các em vào đêm diễn ra hội trăng rằm. Việc tổ chức Trung thu cho các cháu nhằm góp phần tạo niềm vui, xoa dịu bớt những nỗi đau, mặc cảm của số phận, để các cháu hoà nhập cộng đồng”.
 
Một mùa trăng tròn nữa lại về, không khí Trung thu đang đến khắp mọi nhà, trên gương mặt ngây thơ của các em thiếu nhi khuyết tật cũng đang ánh lên niềm rạng rỡ, háo hức. Mong rằng các em sẽ đón nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của lãnh đạo các cấp các ngành và các đơn vị để các em khuyết tật vơi bớt đi nỗi đau khiếm khuyết trên cơ thể, hoà nhập với xã hội.
 
Hương Giang
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)