Ba nhóm giải pháp cho Kỳ thi THPT quốc gia

10:20, 02/11/2018

 

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường, Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV ngày 1-11
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường, Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV ngày 1-11
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định với ba nhóm giải pháp đề ra, kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 29/NQ-T.Ư và từng năm sẽ hoàn thiện, tiến tới một kỳ thi trung thực, khách quan, giảm áp lực cho xã hội, tạo sự công bằng cho thí sinh.
Trong phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV ngày 1-11, đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Cạn) cho rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá chuẩn bị tương đối kỹ và khá thành công. Nhưng do còn sơ hở trong bảo mật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kỳ thi. Tính khách quan, minh bạch, đặc biệt là sự công bằng giữa các thí sinh làm ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội đối với chất lượng giáo dục. Vấn đề này đã được bộ khắc phục và đề ra giải pháp thực hiện.
Tuy nhiên, theo đại biểu, Bộ trưởng cần đưa ra giải pháp căn cơ để các kỳ thi THPT quốc gia thời gian tới không còn những sai phạm tương tự xảy ra.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã rà soát quy trình của kỳ thi và thống nhất có nhiều giải pháp, trong đó có ba nhóm giải pháp căn cơ.
Nhóm giải pháp thứ nhất, phải xây dựng được ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa theo hướng phong phú về số lượng và nâng cao chất lượng của các câu hỏi để theo đó, xây dựng bài thi chuẩn hóa theo hướng bám sát vào đánh giá năng lực của học sinh để xét tốt nghiệp THPT và có phân hóa nhất định để làm căn cứ cho các trường đại học cao đẳng theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29/NQ-T.Ư.
Bộ trưởng đánh giá đây là nhóm giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài, hết sức quan trọng mà quốc tế vẫn đang làm.
Nhóm giải pháp thứ hai là cập nhật phần mềm quản lý, đặc biệt là chấm thi để không có lỗ hổng có thể lợi dụng được. Giải pháp công nghệ đã được Bộ GD-ĐT đang làm và khả thi cao.
Nhóm giải pháp thứ ba, phải siết chặt quy trình về tổ chức thi, đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi minh bạch, công khai, rõ ràng.
“Với ba nhóm giải pháp này, sẽ có độ chắc chắn trong vấn đề thực hiện kỳ thi THPT quốc gia theo đúng tinh thần Nghị quyết 29/NQ-T.Ư và từng năm sẽ hoàn thiện và tiến tới một kỳ thi trung thực, khách quan, giảm áp lực cho xã hội cũng như tạo sự công bằng cho thí sinh” – Bộ trưởng khẳng định.
 
Theo Báo Nhân dân

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)