Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn: 40 năm, một chặng đường

19:09, 06/11/2018
Thành lập từ tháng 7.1978, Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn (Ân Thi) mang tên Trường PTTH vừa học, vừa làm Ân Thi. 
 
Sáng, thầy và trò lên lớp, chiều lại cùng lao động. Nhà trường giống như nông trại nhỏ, học sinh như nông dân học thêm bổ túc. Cuối khóa học đầu tiên, tỷ lệ tốt nghiệp đạt cao; trường có học sinh được tuyển chọn ra nước ngoài học tập, có học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. 
 
Năm 1980, mô hình trường vừa học, vừa làm không còn nữa. Huyện Ân Thi sáp nhập với huyện Kim Động thành huyện Kim Thi, trường đổi tên thành Trường THPT Kim Thi I. Thầy trò tiếp tục vượt nền, đóng gạch xây trường. Giáo viên tỏa đi khắp nơi vận động nhân dân đóng góp nguyên vật liệu. Xã có tre góp tre, xã có phi lao, bạch đàn góp phi lao, bạch đàn, rồi ngói, gạch... Các dãy phòng học cấp 4 cứ dần mọc lên. Sau một số lần thay đổi tên trường, từ năm 2003, trường mang tên Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn.
Giờ thực hành tại Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn
Giờ thực hành tại Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn
Trường được xây dựng trên diện tích trên 59 nghìn m2, bao gồm khối nhà lớp học; khối nhà các phòng chức năng với 2 phòng máy vi tính, các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh, phòng học ngoại ngữ LAP, thư viện, phòng truyền thống. Chất lượng, diện tích các phòng học đạt chuẩn, các phòng học đều có đầy đủ hệ thống chiếu sáng, quạt mát, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn như máy chiếu; một số phòng có bảng tương tác và màn hình thông minh. Sân chơi cho học sinh rộng rãi, có nhiều cây xanh; có hệ thống sân bóng đá, bãi tập...
 
Hiện nay, trường có tổng số 57 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trình độ đào tạo đều đạt chuẩn hoặc trên chuẩn, đoàn kết, thống nhất cao trong công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn, giàu tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề; thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
 
Trong công tác chuyên môn, các tổ chuyên môn thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, chú trọng dạy học tích hợp nhằm phát triển năng lực học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn đổi mới dạy, học, tăng cường sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh... theo tinh thần của Nghị quyết số 29/NQ-TW của BCH Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 
Các giáo viên đều được tập huấn về dạy học phát triển năng lực. Đồng thời, nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng các hoạt động giáo dục và văn thể; tổ chức tốt phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; chú trọng vận dụng mô hình trường học mới VNEN vào giờ dạy. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dạy và học. Chuẩn bị những điều kiện sẵn sàng thực hiện thắng lợi chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trong thời gian tới. Cùng với đó, trường coi trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống; chú ý giáo dục năng lực học tập sáng tạo, kỹ năng thực hành; tác phong công nghiệp; ý thức trách nhiệm xã hội cho học sinh; có khả năng hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. 
 
Dù ở giai đoạn nào, thầy và trò nhà trường cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với các thành tích được các cấp, các ngành ghi nhận. Trường đã được công nhận chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2015; được công nhận về kiểm định chất lượng giáo dục ở cấp độ 2. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT và trúng tuyển đại học hằng năm đạt cao. Ghi nhận những thành tích của thầy và trò, nhà trường được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng, năm học 2017 - 2018, trường được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.
 
Kỷ niệm 40 năm thành lập là dịp các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác, giảng dạy gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm, những ngày đầu khó khăn, những cố gắng và tự hào về những điều tốt đẹp của nhà trường; là dịp để các thế hệ học sinh nhìn lại một chặng đường phấn đấu từ khi rời xa mái trường THPT thân yêu với những đóng góp cho quê hương, đất nước. Đồng thời là động lực để trường xác định hướng đi tiếp theo trên hành trình xây dựng những con người đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
 
Lê Xuân Hoạch 
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)