Mùa cưới – Đến hẹn lại lo

10:26, 24/12/2018
Thời điểm cuối năm, còn được gọi là “mùa cưới”. Đây cũng chính là thời gian nhu cầu về thực phẩm tiêu dùng của người dân tăng cao. Nếu không quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các bữa cỗ cưới, ngày vui trọng đại của đời người rất dễ bị “biến” thành cơn “ác mộng” khi có các thực khách bị ngộ độc thực phẩm…
Những món ăn thường có trong cỗ cưới (Ảnh minh họa)
Những món ăn thường có trong cỗ cưới (Ảnh minh họa)
“Cỗ tự làm” là lựa chọn phổ biến ở khu vực nông thôn. Hầu hết tại các đám cưới ở thôn quê do gia đình tự làm nên việc bố trí khu vực nấu, chia thức ăn, bảo quản thực phẩm của một số gia đình chưa phù hợp. Nơi làm cỗ đa phần tận dụng không gian ngõ đi, sân, vườn của gia đình; thực phẩm dùng trong các đám cưới do gia đình tự sản xuất hoặc mua ở chợ nên khó kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Điều kiện bảo quản thực phẩm chủ yếu ở nhiệt độ thường và phần lớn người chế biến thực phẩm đều do anh em họ hàng, làng xóm tham gia nên kiến thức về ATTP phục vụ bữa cỗ còn hạn chế. 
 
Bây giờ, dịch vụ nấu cỗ lưu động đang được nhiều gia đình lựa chọn trong các bữa tiệc cưới hỏi. Không thể phủ nhận, dịch vụ nấu ăn lưu động tiện lợi, gọn gàng, giá cả cũng khá cạnh tranh, tùy theo túi tiền của chủ nhân thì cơ sở nấu cỗ sẽ nấu những mâm cỗ phù hợp. Chỉ cần liên hệ số mâm cần đặt là gia chủ sẽ được tư vấn chi tiết về thực đơn, nước uống, các dịch vụ đi kèm phong phú. Đặc biệt là gia chủ sẽ không cần “động chân, động tay” vào bất cứ việc gì từ nấu nướng, dọn dẹp hay phục vụ vì đã có người phục vụ.
 
Gia đình bà Phạm Thị Bích ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng (Khoái Châu) mấy ngày nay không khí chuẩn bị cho đám cưới của con khá nhộn nhịp. Bà quyết định chọn hình thức đặt cỗ tại nhà của nhà hàng. Bà Bích cho biết: “Trong điều kiện phục vụ từ 30 - 40 mâm cỗ với khoảng từ 180 - 200 khách, chỉ một sơ suất nhỏ trong khâu bảo đảm ATTP mà để ai đó bị ngộ độc do ăn cỗ thì rất đáng lo ngại. Chính vì vậy tôi phải tìm hiểu kỹ và giám sát chặt chẽ đội nấu cỗ thuê từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sơ chế, chế biến... Đội nấu cỗ thuê phục vụ khá chuyên nghiệp, chu đáo, thực phẩm bảo đảm chất lượng nên tôi rất hài lòng”. 
 
Quy định của Bộ Y tế, tất cả những nơi chế biến thực phẩm cho khoảng 30 người ăn trở lên đều phải lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Mẫu này phải được bảo quản an toàn trong nhiệt độ lạnh thích hợp. Nếu không may xảy ra ngộ độc, qua xét nghiệm mẫu thức ăn lưu sẽ tìm ra được nguyên nhân ngộ độc. Đây là cơ sở để các bác sỹ có phương pháp điều trị hiệu quả hơn và nhà chế biến cũng rút ra bài học kinh nghiệm...
 
Tuy nhiên, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ những khách sạn, nhà hàng lớn mới chú trọng việc lưu mẫu thức ăn, còn những nhà hàng nhỏ, cơ sở nấu cỗ lưu động… hầu như không lưu mẫu dù đã có quy định. Còn những điều kiện vệ sinh tối thiểu như người trực tiếp chế biến phải được khám sức khỏe định kỳ, đi găng tay, bịt khẩu trang; thức ăn nấu chín phải được để trên kệ cao… thì rất khó kiểm soát. 
 
Để bữa cỗ cưới trở nên văn minh hơn, an toàn hơn, các gia đình cần lưu ý nơi chế biến cỗ phải được phân khu rõ ràng: Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi chia thức ăn chín. Thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến phải để riêng biệt. Nơi làm cỗ phải bảo đảm điều kiện về diện tích, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Thức ăn và thực phẩm chế biến xong phải được bảo quản trong phòng kín... Đặc biệt, bản thân mỗi gia đình, mỗi người dân phải tự ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm ATTP. Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng cần vào cuộc siết chặt quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa, như vậy mới bảo đảm được sức khỏe chung của cả cộng đồng...
 
Hương Giang - Dương Miền
 
 
 

Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)