Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

16:37, 11/01/2019
Ngày 11.1, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo liên ngành) tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019; ký cam kết sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm an toàn. Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành chủ trì hội nghị.
 
Các hoạt động trong công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019 tập trung: Tăng cường truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau Tết; công khai các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng... Tổ chức kiểm tra liên ngành ATTP ở các tuyến tỉnh, huyện, xã. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội như: Thịt, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chú trọng kiểm soát đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng....; trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP...
 
Thời gian thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019 bắt đầu từ ngày 1.1 đến ngày 25.3.2019.
 
Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị sản xuất và tiêu thụ thực phẩm đã ký cam kết sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm an toàn.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ sinh ATTP; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm ATTP; chú trọng tuyên truyền các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn và những cơ sở sản xuất không an toàn. Các ngành chức năng tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn, bếp ăn tập thể an toàn… bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định. Đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra, các ngành tiến hành theo kế hoạch, chú trọng kiểm tra, thanh tra có trọng điểm; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật;  MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên về bảo đảm ATTP. Các địa phương thực hiện nghiêm túc Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019; các đơn vị tham gia ký cam kết sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm an toàn phải thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký kết…
 
Thu Yến