Hưng Yên: Hỗ trợ trẻ em lang thang và nguy cơ bỏ học đi lang thang

08:30, 04/01/2019
Năm 2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát, triển khai Dự án hỗ trợ trẻ em lang thang (viết tắt là TELT) tại hai xã Đồng Thanh (Kim Động) và Thuần Hưng (Khoái Châu). Dự án được thực hiện với mục tiêu giúp đỡ TELT và trẻ có nguy cơ bỏ học đi lang thang tiếp tục đến trường. 
Trao tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt huyện Kim Động

Trao tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

huyện Kim Động

Ở xã Đồng Thanh (Kim Động) nhiều cặp vợ chồng trẻ ly hương ra các thành phố lớn hoặc đi xuất khẩu lao động kiếm sống, việc chăm lo các con phó thác cho ông bà và nhà trường. Lúc cao điểm, toàn xã có hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thiếu sự quản lý, chăm sóc của bố mẹ, không ít trẻ em không chịu học tập, rèn luyện, tự ý bỏ học; con em những gia đình có hoàn cảnh khó khăn phải lao động sớm phụ giúp cha mẹ… 
 
Trước thực trạng đó, xã tiếp nhận, triển khai mô hình ngăn ngừa, trợ giúp TELT. Các lớp tập huấn, đợt tuyên truyền trực tiếp và viết tin, bài cảnh báo hệ quả xấu từ việc bỏ rơi con trẻ được phát thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh; các tổ chức chính trị - xã hội cũng tích cực vào cuộc giúp đỡ các gia đình hội viên khó khăn. Mưa dầm thấm lâu, nhận thức của cán bộ, nhân dân về quyền trẻ em dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Không chỉ là những nhóm học tập, câu lạc bộ trẻ em được duy trì hiệu quả mà những chiếc xe đạp, bộ đồ dùng học tập được trao tặng đã rút ngắn con đường đến trường và tạo niềm hứng khởi cho các em trong học tập. 
 
Còn tại xã Thuần Hưng (Khoái Châu) ngoài pano, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan thì mỗi tuần một buổi, hệ thống loa truyền thanh phát các nội dung tuyên truyền về Luật Trẻ em; quyền, bổn phận của trẻ em; mục đích, ý nghĩa của dự án Hỗ trợ TELT và nguy cơ bỏ học đi lang thang; nguyên nhân, hậu quả của việc trẻ em bỏ học, đi lang thang... Câu lạc bộ Quyền trẻ em được thành lập tại các trường học và duy trì sinh hoạt 5 kỳ/tháng với nhiều chủ đề thảo luận khác nhau nhằm phát hiện, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Từ chỗ ngại giao tiếp, đến nay các em mạnh dạn hơn, tích cực hơn trong việc giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống thường ngày...   
 
Đây là mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, cần được nhân rộng ở các địa phương nhằm giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện, cơ hội bình đẳng vươn lên. 
 
Để nhân rộng mô hình này, năm 2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phát 120 cuốn tài liệu hướng dẫn thành lập CLB Quyền trẻ em; tập huấn cho 140 cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và 90 trẻ em nhằm trang bị kiến thức về quyền, bổn phận của trẻ em, trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, cách thức tổ chức và sinh hoạt CLB Quyền trẻ em, kiến thức về lao động là người chưa thành niên, phòng ngừa trẻ em bỏ học đi lang thang... 
 
Đồng thời, hỗ trợ thành lập và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Quyền trẻ em. Nòng cốt của các câu lạc bộ là những trẻ em, cán bộ phụ trách Đội của các nhà trường, Đoàn thanh niên và cán bộ làm công tác trẻ em. Các thành viên câu lạc bộ được tập huấn về phương pháp và kỹ năng tổ chức và sinh hoạt câu lạc bộ. Riêng năm 2018, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của 2 xã còn được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 145 chiếc xe đạp và 200 bộ đồ dùng học tập phù hợp với lứa tuổi, cấp học của các em. 
 
Trao đổi xung quanh vấn đề này, bà Vũ Thị Thủy, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động -Thương binh và Xã hội) cho biết: Trong quá trình triển khai, dự án nhận được sự cam kết, ủng hộ mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân. Dự án đã kịp thời có những hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho bản thân trẻ em và gia đình các em, giúp những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ổn định cuộc sống và ngăn ngừa trẻ có hoàn cảnh khó khăn bỏ học đi lang thang.
 
Lệ Thu 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)