Không có việc dừng tiêm vaccine ComBE Five

10:32, 08/01/2019
Vaccine ComBE Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11-2018 đến nay và đã có có khoảng một trăm nghìn liều vaccine được cung ứng cho 19 tỉnh/thành phố. Bộ Y tế khẳng định, không có việc sẽ tạm dừng tiêm ComBE Five tại một số tỉnh. Dự kiến hết tháng 1-2019 sẽ thực hiện tiêm vaccine này trên phạm vi toàn quốc.
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh.
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh.
Đây là thông tin được Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh khẳng định tại Hội thảo truyền thông về tiêm chủng mở rộng diễn ra chiều 7-1.
Hơn một trăm nghìn trẻ được tiêm vaccine ComBE Five
Theo GS, TS Đặng Đức Anh, trong tháng 10 và 11-2018, Bộ Y tế đã triển khai vaccine ComBE Five tại bảy tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vaccine này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%.
Đến ngày 6-1-2019, vaccine này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five. Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
Hiện việc tiêm đồng bộ trên cả 63 tỉnh/thành chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành có lịch tiêm khác nhau. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vaccine đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vaccine; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng. Bộ Y tế đang cố gắng cuối tháng 1-2019 sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc tiêm vaccine ComBe Five.
Trước khi vaccine ComBE Five được đưa vào tiêm trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh/thành, có một số lô vaccine không đạt tiêu chuẩn kiểm định, dẫn tới lùi thời gian tiêm ComBE Five tại Việt Nam. Về thông tin này, Đức Anh cho biết “Tất cả vaccine nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vaccine ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần. Do đó, một vài lô đầu tiên không đạt tiêu chuẩn kiểm định, chúng tôi không đưa vào sử dụng. Còn những lô vaccine được đưa vào tiêm ở diện nhỏ và giờ tiêm tại 19 tỉnh/thành đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành”.
Phản ứng trong giới hạn, không dừng tiêm vaccine ComBE Five
Trước thông tin có tỉnh xin tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five, ông Đặng Đức Anh cho biết, trước khi sử dụng ở Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vaccine này được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới. Ông cũng khẳng định, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế thì “Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng”.
Trả lời phóng viên Nhân Dân điện tử về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vaccine ComBE Five so với Quinvaxem, GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, vaccine Quinvaxem được tiêm từ năm 2010 – 2018 đến nay với số lượng sử dụng lớn tới 10 triệu liều. Trong khi đó, vaccine ComBE Five mới sử dụng từ tháng 11-2018 đến nay với khoảng 100 nghìn liều nên không so sánh được chính xác. “Tuy nhiên, sơ bộ tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vaccine ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới”, ông Đức Anh nói.
Về hai trường hợp trẻ tử vong tại Nam Định sau tiêm vaccine ComBE Five, ông Đặng Đức Anh thông tin, đây là hai trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm. “Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong vẫn còn đang xem xét”, ông Đức Anh cho hay.
Trả lời câu hỏi, vậy công tác khám sàng lọc tại các trạm y tế xã/phường đã được tập huấn kỹ lưỡng cho các nhân viên y tế hay chưa, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, không chỉ riêng ComBE Five mà tất cả các loại vaccine đều có lớp tập huấn và cán bộ tham gia tiêm chủng đều phải có chứng chỉ. “Những cơ sở tiêm dịch vụ cũng được tập huấn giống như tập huấn với trạm y tế xã, phường. Chúng tôi thực hiện khám sàng lọc theo đúng quy định chung, không có sự khác biệt giữa tiêm chủng dịch vụ với tiêm chủng mở rộng”.
Ông Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. “Khi trẻ có biểu hiện batas thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn”, ông Đức Anh nói.
Vaccine ComBE Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem. Theo tài liệu của WHO, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chữa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ (20 trường hợp trên một triệu liều vaccine sử dụng), các phản ứng cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.
 
Theo Báo Nhân dân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)