Xuân về trên những "làng xuất ngoại"

19:57, 24/01/2019
Tết đến, xuân về là dịp mọi người trong gia đình sum họp bên nhau. Thật hạnh phúc khi được cùng gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, cùng nhau xem chương trình Gặp nhau cuối năm và ngắm nhìn những bông pháo hoa chào năm mới... Nhưng nhiều gia đình có người thân đang xuất khẩu lao động phải đón Tết với sự thiếu vắng một vài thành viên. Dù buồn nhưng tất cả họ đều chấp nhận đón Tết xa nhau để vì “một tương lai tươi sáng”.
Bà Vũ Thị Phin ở thôn Phú Thôn, thị trấn Ân Thi (Ân Thi) đang chăm chút cho cây đào để đón xuân
Bà Vũ Thị Phin ở thôn Phú Thôn, thị trấn Ân Thi (Ân Thi) đang chăm chút cho cây đào để đón xuân
Đến thôn Bùi Xá, xã Đồng Thanh (Kim Động) những ngày cuối năm, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về vùng quê này là sự đổi thay không ngờ. Trong thôn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Trên những con đường bê tông sạch đẹp được trang trí bằng những dải cờ đuôi nheo, đèn nháy đủ màu sắc, trẻ con nô đùa trong những bộ quần áo mới… 
 
Hơn 10 năm trước, thôn Bùi Xá chỉ là một vùng quê nghèo với những mái nhà đơn sơ, đường làng chật hẹp. Người dân chủ yếu trông vào mấy sào ruộng, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà kinh tế vẫn khó khăn. Từ đầu những năm 2005, phong trào xuất khẩu lao động tràn về vùng quê thuần nông này, “người đi trước rước người đi sau”, tạo thành phong trào sôi nổi, góp phần không nhỏ thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây.
 
Những ngày này, gia đình ông Tạ Văn Kha đang tất bật dọn dẹp nhà cửa và mua sắm để đón chào năm mới. Năm nay, gia  đình ông đón Tết trong ngôi nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi hiện đại - kết quả của công sức lao động mà anh Tạ Văn Khá, con trai ông đi làm bên “xứ người”.
 
Ông Kha chia sẻ: “Năm 2012, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, con trai tôi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. 7 năm lao động bên Hàn Quốc con tôi được nghỉ phép về Việt Nam ăn Tết cổ truyền hai lần. Những năm gần đây, công nghệ thông tin phát triển nên gia đình tôi “nói chuyện” qua mạng Internet với con thường xuyên, nhất là vào dịp Tết. Tôi nghĩ rằng, xuất khẩu lao động là con đường hiệu quả giúp con tôi và rất nhiều thanh niên trong xã có cuộc sống khấm khá”.
 
Ông Tạ Quốc Thường, Trưởng thôn Bùi Xá cho biết: “Toàn thôn hiện có 417 hộ nhưng có khoảng 350 người đang đi xuất khẩu lao động, chủ yếu ở các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Nga... Hầu hết nhà nào cũng có người đi xuất khẩu lao động, nhà ít thì một người, nhiều thì 3 – 4 người, cá biệt có gia đình có tới 5 người (con, cháu, dâu, rể). Ban đầu họ chỉ làm người giúp việc, phụ xây dựng, đến nay đã mở rộng công việc sang nhiều lĩnh vực khác như cơ khí, may mặc. Thu nhập bình quân của người lao động từ 15 - 40 triệu đồng/người/tháng tùy vào từng công việc và thị trường lao động. Nhờ xuất khẩu lao động mà nhiều gia đình ở Bùi Xá đón Tết no ấm, đủ đầy hơn”.
 
Từ lâu, thôn Phú Thôn, thị trấn Ân Thi (Ân Thi) được  gọi là “làng xuất khẩu lao động”. Với hàng trăm lao động đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, hình ảnh khó khăn trong những ngày giáp Tết năm nào của người dân nơi đây đã lùi vào quá khứ. Thay vào đó, là hình ảnh của một làng quê đầy thịnh vượng. 
 
Trong những ngôi nhà cao tầng khang trang, các tòa biệt thự “tiền tỉ”, người thì tất bật dọn dẹp vườn tược để chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới, người chẻ lạt giang, rửa lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng… Dù bộn bề công việc nhưng nét mặt ai cũng luôn vui vẻ, tươi cười và tranh thủ thời gian rảnh rỗi để gọi điện hỏi thăm tình hình của người thân cũng đang chuẩn bị đón Tết nơi xứ người. 
 
Đang tranh thủ gọi điện cho con trai thứ hai đang lao động tại Anh Quốc, bà Vũ Thị Phin cho biết: “Nhà tôi có 8 người con, cả trai, gái, con dâu, con rể đi sang nước Anh lao động từ hơn 10 năm trước, giờ đã có một số đứa về nước, còn có đứa định cư luôn ở bên đó. Tôi sống với gia đình người con trai thứ hai là Nguyễn Văn Tuyển nhưng cũng chỉ có con dâu với hai cháu nội ở nhà bởi con trai cũng đã sang bên đó làm việc được gần 6 năm nay”.
 
Hơn chục năm trước, mỗi lần muốn gọi điện cho con hay khi con gọi về nhà, bà Phin lại phải ra bưu điện xã để chờ điện thoại.  Ngày nay, công nghệ thông tin đã giúp bà và người thân bên xứ người cảm thấy gắn kết với nhau hơn. Bà Phin cho biết “Bây giờ công nghệ thông tin, mạng Intetnet phát triển lắm, mặc dù Tết con tôi không có mặt ở nhà, nhưng lúc nào cũng gọi điện qua Facebook, Zalo… về hỏi thăm xem ở nhà chuẩn bị Tết đến đâu. Nhờ vậy, dù xa cách về mặt địa lý, nhưng mọi người đều cảm thấy ấm lòng hơn”.
 
Ông Nguyễn Văn Long, Bí thư Chi bộ thôn Phú Thôn cho biết: Cả thôn hiện có trên 30 hộ gia đình có người thân đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Anh Quốc và Nhật Bản. Nhà ít thì hai, ba người, nhà nhiều thì 5 – 7 người đi xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động đã mang lại nguồn thu khá cho nhiều gia đình trong thôn. Không những đời sống của gia đình được cải thiện mà họ còn đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi của xã, thôn, như: ủng hộ xây mới nhà văn hóa, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm…
 
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần. Trong những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động, dù giờ khắc giao thừa sẽ không có sự góp mặt đầy đủ của các thành viên nhưng dù xa cách về địa lý họ đều cùng mục tiêu phấn đấu vì một tương lai tươi sáng, cùng nhau mong chờ ngày gia đình đoàn tụ!
 
Dương Miền
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)