Hai chàng trai xứ Nhãn tỏa sáng ở đấu trường quốc tế

10:29, 09/02/2019
Có hai chàng trai cùng sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, cùng học tập, cùng phấn đấu, mang tinh thần hiếu học của quê hương Hưng Yên tỏa sáng ở đấu trường quốc tế. Các em là đại diện cho tình bạn trong sáng, có khát vọng của tuổi trẻ và cùng thắp lên ngọn lửa đam mê, sáng tạo, biến ước mơ thành hiện thực. 
Lê Minh Quang (phía ngoài cùng bên trái) và Trần Thanh Tùng (phía ngoài cùng bên phải)
Lê Minh Quang (phía ngoài cùng bên trái) và Trần Thanh Tùng (phía ngoài cùng bên phải)

Gặp 2 chàng trai lập trình viên khi các em vừa trở về từ cuộc thi vòng loại Châu Á 2018 ICPC Asia Singapore diễn ra tại Singapore. Đó là Lê Minh Quang và Trần Thanh Tùng, hiện đang là sinh viên lớp Kỹ sư tài năng Công nghệ thông tin K61, Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

 

Quang và Tùng là 2 trong 3 thành viên Đội Amazingbamboo_with_coccoc của Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã vượt qua một loạt các đội mạnh tới từ 25 trường đại học hàng đầu thuộc 10 nước trong khu vực châu Á, để giành giải The Second Runner-Up (á quân) tại vòng loại Châu Á 2018 ICPC Asia Singapore và được xếp hạng 2 tại cuộc thi.

 

Đội cũng giành được giải "Fisrt to Solve Problem A" (đội giải được bài A sớm nhất). Trước đó, đội đã giành giải nhất vòng online ICPC Việt Nam và hạng 3 trong số các đội Việt Nam tham dự ICPC Asia Hà Nội 2018.

 

Thành tích của đội tại kỳ thi hứa hẹn lần đầu tiên mang lại cho Trường đại học Bách khoa Hà Nội suất tham dự vòng chung kết thế giới ICPC World Finals tại Bồ Đào Nha vào tháng 4.2019.

 

Quang và Tùng chia sẻ, với một máy tính, mỗi đội phải giải quyết tổ hợp 12 vấn đề khác nhau trong vòng 5 giờ đồng hồ với nguyên tắc gửi bài và chấm tự động trên hệ thống chấm chuẩn quốc tế. Điểm bài thi chấm trên 2 tiêu chí là số bài làm được và thời gian nộp bài. Nếu đúng, mỗi đội được 1 điểm; nếu sai phải nộp lại đến khi đúng và bị trừ thêm 20 phút cho mỗi lần nộp. Vì vậy, các thành viên trong đội đã phải rất tập trung với chiến thuật bài dễ làm trước, khó làm sau, giải bài nào “ăn chắc” bài đó. Tại cuộc thi này, chúng em có thêm trải nghiệm mới, được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi các đội bạn, chúng em thấy tin vào bản thân, vào đồng đội và có chiến thuật riêng của đội ở đấu trường quốc tế.

 

Gắn bó với nhau từ khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Quang quê ở xã Xuân Trúc (Ân Thi), Tùng ở xã Vĩnh Khúc (Văn Giang). Tuy khác lớp, nhưng Quang và Tùng cùng được chọn vào đội tuyển tin học quốc gia của trường từ năm học lớp 10. Từ đó đến nay, hai bạn đã thường xuyên sát cánh bên nhau trong các cuộc thi, từ các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT, cùng được tuyển thẳng vào lớp Kỹ sư tài năng Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, đến đấu trường quốc tế và đã mang vinh quang về cho nhà trường, thầy cô, gia đình. Hiện các em đang ở trọ cùng nhau.

 

Quang cho biết: Trong học tập, chúng em hỗ trợ, trao đổi với nhau những phần chưa rõ. Phương pháp học của chúng em là tự học, tự rèn luyện là chính, tuy nhiên đòi hỏi phải có nền tảng toán học, các thuật toán và kinh nghiệm kỹ thuật lập trình. Đây là cả một quá trình dài, không thể một sớm, một chiều. Với đặc thù ngành học này, chúng em cần có vốn tiếng Anh để tìm kiếm cấu trúc dữ liệu trong các trang website nước ngoài và tra cứu nhiều tài liệu nước ngoài phục vụ việc học.

 

Năm 2015, 2016, từng mang giải quốc gia về cho Trường THPT Chuyên Hưng Yên, nhưng tiếc nuối không giành được huy chương khi được chọn tham dự kỳ thi olympic quốc tế năm 2016, cả Quang và Tùng quyết tâm “nếu có cơ hội thì chúng em tiếp tục chinh phục”. Trong căn phòng trọ luôn rộn tiếng cười, ngoài giờ học, cùng nhau nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, Quang và Tùng vẫn dành thời gian đi làm thêm để tự trang trải cuộc sống sinh viên.

 

“Để có được như ngày hôm nay là nhờ công lao của các thầy, cô Trường THPT Chuyên Hưng Yên, đặc biệt thầy Nguyễn Văn Hiếu đã phát hiện, dẫn dắt chúng em những bước đi đầu tiên, truyền lửa đam mê “lập trình” cho chúng em và đến giờ vẫn dõi theo chúng em. Chúng em không chỉ nhận được kiến thức mà còn cảm nhận từ các thầy, cô tình cảm, sự yêu thương; học tập nhiều điều trong cuộc sống từ các thầy, cô” - Tùng chia sẻ. 

 

Đào Doan

 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)