Tết xa xứ

11:28, 05/02/2019
Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy nhưng vì những lý do khác nhau nên nhiều người Hưng Yên ở Nhật Bản cũng như hàng triệu người Việt Nam khác đang sinh sống, học tập, làm việc tại nước ngoài phải đón Tết trong nỗi nhớ nhà da diết… 
Chị Dương Thị Hà (ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè ăn tết cổ truyền tại Nhật Bản
Chị Dương Thị Hà (ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè ăn tết cổ truyền tại Nhật Bản
Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Nguyễn Ngọc Hải ở xã Thành Công (Khoái Châu) quyết chí sang Nhật Bản tiếp tục con đường đèn sách. Đến thời điểm này, Hải đã ở Nhật Bản gần 3 năm, trong đó có 2 năm ăn Tết ở “xứ sở mặt trời mọc”.
 
Với những du học sinh đang học tập tại Nhật Bản như Hải, năm đầu tiên không được ăn Tết ở nhà bao giờ cũng là cái Tết nhiều cảm xúc nhất. Bởi đây là thời điểm vừa bỡ ngỡ khi phải làm quen với trường và bạn mới, vừa ý thức được sự khác biệt về văn hóa và không khí Tết ở nơi đây. Hải tâm sự: “Ở Việt Nam thì từ 23 tháng Chạp là không khí Tết rộn rã lắm rồi. Nhưng ở bên này, nhịp sống cứ cuốn mình trôi theo mỗi ngày nên chẳng còn để ý ngày nào với ngày nào nữa. Chỉ đến khi gọi điện cho bố mẹ, lên mạng Internet nói chuyện với bạn bè thì mới thấy Tết cổ truyền đến nơi rồi. Những lúc đó chỉ biết thần người ra, nhớ không khí hối hả, nhộn nhịp đi chợ Tết cùng gia đình”.
 
Theo lời kể của Hải, ở những khu phố của Nhật Bản có nhiều người Việt Nam đang làm việc và sinh sống, vào ngày mùng một Tết cũng có nhiều người thắp hương nhưng không khí không sao bằng được Tết ở quê nhà bởi nó thiếu hẳn cái không khí rộn ràng và háo hức. Sau năm đầu tiên ăn Tết ở Nhật Bản, Hải quen dần với cái Tết nơi xứ người.
 
Hải cho biết: “Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, em và các bạn cùng quê sẽ tụ họp nhau lại và thống nhất đêm Giao thừa đến nhà một bạn nào đó rộng rãi để nấu các món ăn truyền thống của quê hương cho đỡ nhớ nhà. Chúng em cũng dự định mời các bạn sinh viên quốc tế đến chơi để giới thiệu với họ một vài nét văn hoá, phong tục, tập quán của người Việt khi Tết đến xuân về”.
 
Những ngày cuối tháng Chạp, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản háo hức chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền. Dù xa nhà nhưng không có nghĩa họ quên đi những phong tục truyền thống mà thậm chí còn cố gắng tụ họp nhau được đông đủ hơn.
 
Là thực tập sinh đơn hàng nông nghiệp tại tỉnh Kumamoto (Nhật Bản), đã qua 3 Tết chị Dương Thị Hà quê ở xã Đức Thắng (Tiên Lữ) không được đoàn tụ với gia đình.
 
Chị Hà tâm sự: “Người Nhật Bản không ăn Tết âm lịch như người Việt Nam. Vì thế, chúng tôi vẫn phải đi làm bình thường. Đúng 8 giờ sáng, chúng tôi phải có mặt ở công ty để chấm công và làm công việc của mình. 5 giờ chiều, thậm chí là 7 giờ chiều (nếu làm tăng ca), chúng tôi mới có mặt ở nhà để chuẩn bị bữa cơm tối. Tại công ty, các công nhân người Việt được xếp chỗ ở như ký túc xá sinh viên ở Việt Nam. Chúng tôi được công ty bố trí cho một bếp nấu ăn chung. Bình thường, mỗi công nhân đều tự lo bữa ăn cho mình. Tuy nhiên, vào tối 30 Tết, tất cả chúng tôi đều góp thực phẩm để cùng nấu một bữa cơm tất niên mang đậm hương vị quê nhà. Bữa cơm đầy đủ những món ăn truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam như: Giò lụa, dưa hành muối, nem rán, măng nấu và cả bánh chưng... Bánh chưng chúng tôi thường đặt mua ở các cửa hàng bán đồ Châu Á hoặc tự gói khi anh em các đoàn về phép mang nguyên liệu sang. Tối 30 Tết mà cùng nhau gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa hồng tán gẫu, cùng nhau hát Quốc ca và những bài hát ca ngợi Bác Hồ, quê hương khiến cho chúng tôi phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà”.
 
Chị Hà cũng không quên được cái Tết đầu tiên ở xứ người, cảm xúc không có gì ngoài nỗi nhớ nhà da diết. “Lúc đó mình mới sang được một tháng, mọi thứ còn thật ngỡ ngàng. Xa quê, không được sum vầy bên những người thân, có ăn Tết thì cũng vẫn canh cánh một nỗi niềm thương nhớ gia đình, người thân, rất khó diễn tả được thành lời”, chị Hà tâm sự.
 
Anh Nguyễn Văn Thuân ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ), công nhân xuất khẩu lao động đơn hàng xây dựng ở Tokyo cho biết: “Tôi đã hai lần sang Nhật Bản lao động, tính ra cũng gần 5 năm. Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Tết cổ truyền của dân tộc là tôi muốn gọi điện thoại về cho gia đình. Ngày nào cũng gọi, có ngày gọi vài lần nhưng cứ nhìn thấy bố mẹ, anh em là những người lao động như chúng tôi, nhất là chị em phụ nữ lại khóc sưng cả mắt. Đón Tết nơi xứ người tuy chạnh lòng nhưng bù lại anh em đồng nghiệp sống với nhau rất chan hòa, tình cảm”.
 
Những ngày đầu xuân năm mới, người Hưng Yên nói riêng, người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản nói chung đều có những mong ước của riêng mình. Ở nơi xa xôi đất khách quê người, họ đều cùng ước cho gia đình luôn được mạnh khỏe, đón một năm mới tốt đẹp, an lành! 
 
Dương Miền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)