Vì đời sống người lao động

18:00, 26/02/2019
Năm 2018 Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở chủ động, phối hợp, đề xuất với chính quyền, chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Nội dung các hội nghị đã đề cập đến những vấn đề thiết thực, có liên quan đến người lao động, góp phần tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở trong cơ quan, đơn vị. Kết quả, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức,  60% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động. 
 
Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh làm tốt công tác phối hợp liên ngành cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát tại 69 doanh nghiệp về việc thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp. Đồng thời tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường đối thoại định kỳ với NLĐ tại các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến NLĐ. 
 
Trước thực trạng gần 900 công nhân lao động (CNLĐ) thuộc các doanh nghiệp: Công ty TNHH SuFat Việt Nam (xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ); Công ty TNHH Nice Mode vina (phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên); Công ty TNHH Giầy Ngọc Tề (thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ) tham gia ngừng việc mà nguyên nhân chính là do công ty nợ lương. Ngay sau khi xảy ra sự việc LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời nên ngày hôm sau CNLĐ đã trở lại làm việc bình thường và doanh nghiệp cũng đã thực hiện trả lương đầy đủ cho người lao động.
 
Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và NLĐ”, LĐLĐ tỉnh đã chủ động liên hệ và ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 đơn vị đối tác trong tỉnh để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu cho đoàn viên công đoàn, NLĐ với giá ưu đãi giảm từ 10 - 30% nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên và người lao động. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh phát trên 70.000 tờ rơi thông tin về Chương trình phúc lợ inày. 
 
Các phong trào thi đua như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa”, phong trào  "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... cũng được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm. Kết quả, đã có trên 5.000 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được các cấp, các ngành công nhận, làm lợi  gần 30 tỷ đồng. 
 
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện, hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam hỗ trợ xây một nhà tình nghĩa tại xã Lạc Đạo (Văn Lâm) trị giá 150 triệu đồng, xây 3 cổng chào tại xã Việt Hưng (Văn Lâm) trị giá 400 triệu đồng; Công ty TNHH Takagi Việt Nam, Công ty cổ phần thép Việt Ý hỗ trợ máy điều hòa cho trường Mầm non thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) và Trường Mầm non xã Ngọc Long (Yên Mỹ) với số tiền 135 triệu đồng... Tổng số tiền vận động xây dựng nông thôn mới là  875 triệu đồng.
 
Trong Tháng công nhân (tháng 5.2018), các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu là các đơn vị như: LĐLĐ huyện Mỹ Hào, LĐLĐ huyện Yên Mỹ, LĐLĐ huyện Ân Thi. Đồng thời chủ động  phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức được 135 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động với tổng số lượng CNVCLĐ tham gia đối thoại là trên 14.600 lượt. 
 
Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động chủ sử dụng lao động tại các doanh nghiệp tổ chức hoạt động “Cảm ơn thành viên” dành cho người lao động. Trong dịp này, LĐLĐ tỉnh đã khen thưởng 15 đoàn viên tiêu biểu của Công ty TNHH dệt nhuộm Jasan (Việt Nam) thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh có nhiều thành tích trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; trao 12 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo (mỗi suất trị giá từ 2 - 5 triệu đồng). LĐLĐ các huyện, thành phố cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tổ chức quan tâm, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn.  
 
Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1.6, Rằm trung thu và khai giảng năm học mới, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức gặp mặt tuyên dương, thăm, tặng quà cho trẻ em là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền hàng trăm triệu đồng. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức trao quà cho các cháu thiếu nhi tại Trường Mầm non xã Quảng Lãng (huyện Ân Thi) , Trường Mầm non Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần…với số tiền 350 triệu đồng; ủng hộ 6 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh; đề xuất Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam trao 500 cặp phao cứu sinh và 20 suất học bổng trị giá 235 triệu đồng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc 11 Trường tiểu học trên địa bàn tỉnh… 
 
Thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” năm 2019 nhằm thiết thực quan tâm, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên; lấy lợi ích đoàn viên là một trong những mục tiêu quan trọng để tập hợp thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn. Đặc biệt quan tâm, chăm lo tới các đoàn viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân… 
 
 Ngọc Luyện
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)