Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên (1959 – 2019): Góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh

10:42, 15/03/2019
60 năm trước, để phục vụ sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam, Trường sư phạm trung cấp Hưng Yên (nay là Trường cao đẳng sư phạm Hưng Yên) được thành lập với nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp II hệ 7+2. Ngay từ bước đi đầu tiên, nhà trường đã khắc phục những thiếu thốn về cơ sở vật chất, chương trình, giáo trình... để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên.
Trường cao đẳng sư phạm Hưng Yên hôm nay
Trường cao đẳng sư phạm Hưng Yên hôm nay
Sau 2 năm, nhà trường đã hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình phục vụ hơn 500 giáo sinh học tập, ăn, ở nội trú; đã xây dựng được chương trình, biên soạn giáo trình lên lớp giảng dạy, xây dựng thư viện với 8 nghìn đầu sách các loại, có phòng thí nghiệm, có vườn sinh vật, vườn địa lý, có cơ sở thực hành hiệu quả đa dạng cho các môn học …Trường được đánh giá là trường điển hình nhất trong hệ thống 12 trường sư phạm trung cấp toàn miền Bắc lúc bấy giờ. 
 
Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, nhà trường đã nhanh chóng chuyển hướng hoạt động đào tạo từ thời bình sang thời chiến. Trường phải sơ tán trên địa bàn 8 xã trải dài 15 km, có lúc đông tới 34 lớp, quy mô lên tới hơn 2000 giáo sinh. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở vật chất luôn được giải quyết kịp thời, sơ tán đến đâu dựng phòng học, nhà ăn, làm hầm hào giao thông đến đó.
 
Đầu năm 1968, sau khi hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên sáp nhập thành tỉnh Hải Hưng, trên cơ sở Trường sư phạm trung cấp Hưng Yên, Trường sư phạm cấp 2C Hải Hưng được thành lập đặt tại Ấp Dâu, thị xã Hưng Yên với nhiệm vụ chính là đào tạo giáo viên cấp II hệ 7+3. Trong giai đoạn 1979-1997, sau khi Trường Sư phạm cấp 2C Hải Hưng được nâng cấp thành Trường cao đẳng Sư phạm Hải Hưng và chuyển địa điểm từ thị xã Hưng Yên sang thị xã Hải Dương, nay là thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Trường trung học Sư phạm 10+2 Hải Hưng được thành lập (tại cơ sở Trường Sư phạm cấp 2C Hải Hưng cũ) với nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp I cho toàn tỉnh; trực tiếp tham gia bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cốt cán thay sách cải cách giáo dục cấp I giai đoạn (1981 - 1986). 
 
Năm 1997, sau tái lập tỉnh, Trường trung học Sư phạm 10+2 Hải Hưng được nâng cấp thành Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở, tiểu học, mầm non và cán bộ quản lý giáo dục, chuẩn hóa giáo viên các cấp. Có thể nói, đây là thời kỳ trường có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh khi đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng hàng trăm nghìn lượt giáo viên từ cấp học mầm non đến THCS, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục của tỉnh, đưa Hưng Yên trở thành 1 trong các tỉnh thuộc tốp đầu về chất lượng giáo dục trong cả nước. Quy mô đào tạo của nhà trường được mở rộng, nhà trường đã đào tạo 17 mã ngành cao đẳng sư phạm, mở 9 mã ngành cao đẳng ngoài sư phạm, 5 mã ngành đào tạo trung cấp và một số mã ngành hệ thống chính quy (liên kết đào tạo). Năm 2008, nhà trường đã tuyển sinh  được 4 mã ngành ngoài sư phạm trình độ cử nhân cao đẳng: Việt Nam học, Quản lý văn hóa, Công tác xã hội, Công nghệ thông tin.
Giờ học tại Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên
Giờ học tại Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên
Đến nay, đội ngũ giảng viên của trường có 5 tiến sĩ và nghiên cứu sinh, 85 thạc sĩ và cao học, có 28 giảng viên chính và 34 cử nhân đại học. Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, hiện đại gồm nhà khu hiệu bộ, khu giảng đường, hội trường; các phòng học hầu hết được trang bị máy chiếu đa năng, khu ký túc xá bảo đảm hơn 1000 chỗ ở cho sinh viên, học viên; phòng chuyên dụng học tiếng nước ngoài, phòng học nhạc, hội họa, phòng thực hành tin học, phòng thí nghiệm , thư viện hơn 100.000 đầu sách các loại...
 
Trong các giai đoạn, trường đều chú trọng đến việc “dạy và rèn nghề sư phạm” cho sinh viên. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên thông qua thực tập I, thực tập II, thông qua các buổi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên, những buổi trải nghiệm , thực tế, thực địa. Khi đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, sinh viên cũng được tiếp cận và trực tiếp tham gia tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Bởi vậy khi ra trường, sinh viên đã đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của giáo dục hiện đại, được đánh giá cao về các năng lực tổ chức hoạt động xã hội.
Trải qua nhiều giai đoạn với những tên gọi khác nhau, Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trường đã ba lần được tặng thưởng Huân chương Lao động, nhiều năm được Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng.
 
Kết thúc chặng đường 60 năm là một dấu mốc cho bước ngoặt mới khi Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên đang thực hiện chủ trương thành lập Trường cao đẳng Cộng đồng Hưng Yên trên cơ sở sáp nhập Trường trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hưng Yên với Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên. Với bề dày truyền thống 60 năm, cán bộ, giảng viên Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên sẽ tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên và các ngành nghề khác cho tỉnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và đất nước.
 
Đỗ Tiến Hùng
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Quyền Hiệu trưởng nhà trường
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)