Tuổi trẻ Hưng Yên tình nguyện vì cộng đồng

18:47, 26/03/2019

Về Trường THCS Phụng Công, xã Phụng Công (Văn Giang), chúng tôi được các thầy, cô giáo đưa đi thăm quan mô hình “Thư viện xanh” của nhà trường mới được xây dựng và đưa vào hoạt động từ đầu năm học 2018 – 2019. Công trình do đoàn viên thanh niên trong tỉnh đóng góp kinh phí, công sức thực hiện.

Mô hình “Thư viện xanh” Trường THCS Phụng Công (Văn Giang)
Mô hình “Thư viện xanh” Trường THCS Phụng Công (Văn Giang)


Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi bước vào “Thư viện xanh” là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí thuận tiện cho việc đọc ngay trên sân trường, dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Khu vực ghế ngồi được đặt ngay dưới mái che để mọi người ngồi đọc mà không sợ mưa, nắng. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, giờ đây các em có thể chọn những cuốn sách, cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ.


Công trình được thực hiện trên diện tích khoảng 100m2 với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Ngoài kinh phí do Đoàn các cấp hỗ trợ, nhà trường còn được Nhà xuất bản Kim Đồng, chi đoàn Trung tâm phát triển KHCN và tài năng trẻ ủng hộ 400 cuốn sách…


Từ khi đưa vào sử dụng, “Thư viện xanh” của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và giao cho Đội thiếu niên quản lý hoạt động của thư viện sao cho hiệu quả nhất.


Một trong những chương trình, hoạt động khác được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả là chương trình “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. 


Gắn bó với chương trình nhiều năm, bác sĩ trẻ Phạm Minh Tuấn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: “Từ những chuyến đi tình nguyện, gặp những những người dân có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn trong cuộc sống và nghề nghiệp. Qua những hoạt động này, tôi và các đồng nghiệp nhận thấy cần phải sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng”.

Hoạt động tặng quà, khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí tại xã Đình Dù (Văn Lâm) ngày 17.3.2019
Hoạt động tặng quà, khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí tại xã Đình Dù (Văn Lâm) ngày 17.3.2019

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên Hưng Yên đã có mặt ở những nơi khó khăn để giúp đỡ, hỗ trợ người dân xây dựng cuộc sống, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giúp đỡ các em thiếu niên, nhi đồng...


Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019, mới đây Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí tại xã Đình Dù (Văn Lâm). Chương trình đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và trao 200 suất quà tặng các đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng…


Đây chỉ là hai trong số rất nhiều công trình, hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng của tuổi trẻ tỉnh nhà trong thời gian qua.


Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, năm 2018, các cấp bộ Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên trong tỉnh đã xây dựng 2 công trình thanh niên “Thư viện xanh” trị giá gần 200 triệu đồng/công trình; hơn 200 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở được 22 đơn vị đoàn thực hiện với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. 


Trong năm, Đoàn các cấp đã hỗ trợ thủ tục hành chính cho trên 1.600 người dân; đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”, đóng góp trên 1.500 ngày công dọn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, làm đẹp cảnh quan nghĩa trang liệt sỹ. Đoàn các cấp trong tỉnh trồng mới được trên 29.000 cây xanh. 


Cùng với đó, Tỉnh Đoàn đã tổ chức 8 đợt khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.500 đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện, thu được trên 1.000 đơn vị máu; tổ chức chương trình “Vì miền Trung thân yêu” với các hoạt động thăm hỏi, tặng 20 tấn gạo, 100 triệu đồng, 20 nồi cơm điện cho 1.000 hộ dân ở Thừa Thiên – Huế; hỗ trợ xây dựng 2 nhà tiêu hợp vệ sinh cho 2 học sinh trong tỉnh, mỗi công trình trị giá khoảng 100 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 1 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trị giá 20 triệu đồng; Đoàn các cấp đã tổ chức gắn biển 56 tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”…


Anh Đặng Thái Sơn, Trưởng ban Phong trào Tỉnh Đoàn cho biết: Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hưng Yên ngày càng được mở rộng về quy mô, đổi mới về nội dung, hình thức, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Thông qua các hoạt động tình nguyện trong tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh... đã rèn luyện, giáo dục tinh thần trách nhiệm với cộng đồng cho lớp thanh niên, đồng thời những hoạt động này đã để lại ấn tượng, tình cảm đẹp trong lòng nhân dân...


Hương Giang
 

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)