Chăm lo đời sống người có công

05:39, 30/04/2019

Xác định việc chăm lo đời sống người có công (NCC) là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác đền ơn, đáp nghĩa, những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực NCC, thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi của nhà nước với NCC, huy động nguồn lực xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ NCC về nhà ở, việc làm... Cuộc sống NCC với cách mạng ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Cán bộ xã Đông Kết thăm, động viên gia đình chính sách
Cán bộ xã Đông Kết thăm, động viên gia đình chính sách


Đón chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, vừa rót chén trà mời khách, thương binh Nguyễn Bá Thức, ở xã Đông Kết (Khoái Châu) tự hào khoe: Nghe theo tiếng gọi của non sông, 4 anh em trai chúng tôi lớn lên đều lần lượt lên đường cầm súng đánh giặc. Bản thân tôi, sau khi vào chiến trường Tây Nam 1 năm thì được điều động sang Campuchia và bị thương. Năm 1976, hoàn thành nghĩa vụ, tôi trở về quê hương với mức thương tật hạng 4/4. Với người lính trong chiến tranh, niềm vui lớn nhất là trở về an hưởng cuộc sống hòa bình. Đối với riêng tôi, còn vui hơn khi được địa phương tạo điều kiện phát triển kinh tế. Không những thế, ngoài khoản trợ cấp hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thì mỗi khi nhà nước có thêm chính sách ưu đãi, tôi và người thân của tôi đều được chính quyền địa phương hỗ trợ làm thủ tục để được thụ hưởng một cách nhanh chóng. Dịp lễ, tết đều được các tổ chức, cá nhân đến tặng quà, động viên. 


Còn thương binh Đặng Ngọc Bình (Tiên Lữ) chia sẻ: Hàng năm tôi và các đồng đội đã được tỉnh tổ chức cho điều dưỡng tập trung tại Trung tâm chăm sóc, điều dưỡng NCC tỉnh. Mỗi kỳ điều dưỡng không chỉ giúp chúng tôi phục hồi sức khỏe mà còn là dịp cánh lính già được gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại những năm tháng “nếm mật nằm gai” nhưng đầy yêu thương và lãng mạn. Mỗi ký ức, mỗi câu chuyện được những đồng đội kể lại cho nhau nghe lại giúp chúng tôi thêm tự tin, yêu đời, quyết tâm vươn lên chiến thắng thương tật và đói nghèo.


Ông Thức, ông Bình chỉ là hai trong số hàng nghìn thương binh trên địa bàn tỉnh được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước và được tạo động lực, tiếp tục vẽ lên bức tranh tươi đẹp của quê hương ngày nay. Những hoạt động chăm lo đời sống NCC được các địa phương thực hiện nghiêm túc đã và đang góp phần giúp các gia đình thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam vơi đi nỗi đau thời chiến. Hiện nay, tỉnh chi trả trợ cấp hàng tháng cho gần 17,2 nghìn NCC và trên 7,5 nghìn thân nhân NCC. Riêng năm 2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận, xét duyệt 137 hồ sơ đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trình lên cơ quan có thẩm quyền xác nhận đối với 50 trường hợp; giải quyết chế độ đối với 3.126 hồ sơ mai táng phí; xác nhận, tiếp nhận hồ sơ liệt sỹ đối với 15 trường hợp; giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ cho trên 16 nghìn thân nhân/người thờ cúng liệt sỹ; xét duyệt 170 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học; tiếp nhận 73 hồ sơ thương binh, bệnh binh do đơn vị quân đội chuyển về để thực hiện chính sách theo quy định; giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với 8.200 trường hợp; giải quyết chế độ bảo hiểm y tế đối với 2.950 trường hợp… 


Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ NCC về nhà ở, tỉnh ta đã về đích trước 2 năm với 1.047 hộ được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 15,69 tỷ đồng. Trong đó, xây mới 422 nhà, sửa chữa 625 nhà. Không chỉ thực hiện tốt các chính sách ưu đãi NCC theo quy định, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương còn tích cực cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các đối tượng khi đến làm thủ tục. Đến hết năm 2018, lĩnh vực ưu đãi NCC với cách mạng đã được UBND tỉnh ban hành 36 danh mục thủ tục hành chính, trong đó có 9 thủ tục giải quyết trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; 24 danh mục được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông tại UBND các xã, phường, thị trấn. Các thủ tục đều được công khai tại Website của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và niêm yết tại bộ phận một cửa của các cơ quan hành chính liên quan. 


Những việc làm thiết thực trên không chỉ góp phần cải thiện đời sống mà còn củng cố lòng tin, sự yên tâm đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng. Năm 2019, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần NCC, phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách, NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân cư nơi cư trú.


Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với các gia đình NCC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khẳng định lòng biết ơn, kính trọng lớp cha anh đã không tiếc xương máu bảo vệ Tổ quốc để mọi người được sống trong hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay.


Lệ Thu Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)