Đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 

Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề

20:42, 03/04/2019

Từ ngày 1 đến ngày 20.4, cùng với thí sinh cả nước, thí sinh Hưng Yên sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019. Đây cũng là thời điểm quyết định lựa chọn bài thi, môn thi và các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của các thí sinh. 

Giờ học của học sinh Trường THPT Hưng Yên (thành phố Hưng Yên)
Giờ học của học sinh Trường THPT Hưng Yên (thành phố Hưng Yên)


Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, sau ngày 20.4.2019, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký. Vì vậy, các trường tập trung hướng dẫn, tư vấn thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi, lựa chọn bài thi, môn thi, chọn trường đại học, cao đẳng, ngành nghề để kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 


Cô Đỗ Thị Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Hưng Yên (thành phố Hưng Yên) cho biết: Sau khi nghiên cứu hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường đã đăng tải những hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi trên trang thông tin điện tử của trường để học sinh tìm đọc; chỉ đạo giáo viên hướng dẫn học sinh phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông,... đúng quy định; đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp (ĐH, CĐ, TC) hệ chính quy năm 2019 để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, TC trong Phiếu đăng ký dự thi, sau đó trường sẽ in mẫu có sẵn để học sinh điền. Qua lần tập dượt đó, thí sinh mới viết vào hồ sơ chính thức. 


Việc chọn bài thi tùy thuộc vào mục tiêu của thí sinh, trong đó, thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học thường chọn bài thi theo thế mạnh của mình hoặc theo tổ hợp xét tuyển vào đại học. Để các em có cơ hội tìm hiểu kỹ về các ngành nghề, từ đó liên hệ khả năng học tập, sở thích, niềm đam mê của bản thân để đăng ký xét tuyển phù hợp và cơ hội trúng tuyển cao, trước đó các trường đã phối hợp với các trường đại học tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Do không hạn chế, nên những năm trước, thí sinh chọn nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng để tăng cơ hội trúng tuyển. 


Tuy nhiên, theo thầy giáo Trần Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ) thì thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng để tránh bị rối trong việc chọn ngành nghề. Đồng thời nên sắp xếp nguyện vọng theo nguyên tắc ưu tiên đầu tiên cho các ngành, các trường phù hợp nhất, sau đó đến những ngành, trường ưu tiên kế tiếp; tránh thay đổi nguyện vọng sau khi thi. 


Thầy giáo Trần Mạnh Hùng cho biết thêm, một số điểm đặc biệt trong tuyển thẳng, xét tuyển của một số ngành, trường đại học cũng được chúng tôi lưu ý học sinh như ngoài việc định ngưỡng đầu vào khối trường đào tạo giáo viên, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục định ngưỡng đầu vào khối ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có chứng chỉ hành nghề.  Hoặc thông tin thí sinh phải có học lực giỏi mới được xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội chỉ áp dụng đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ… để tránh nhầm lẫn cho học sinh.


Em Nguyễn Minh Ngọc, học sinh lớp 12 Trường THPT Hưng Yên cho biết: Em đã tìm hiểu một số ngành nghề trên cơ sở dựa vào khả năng bản thân, xu thế  phát triển ngành nghề đó, điểm chuẩn trúng tuyển những năm trước… để có thể lựa chọn trường phù hợp cho mình.


Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập huấn, ban hành hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tới các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường nghề có học viên lớp 12 giáo dục thường xuyên; chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, bố trí nơi thu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh thuộc đơn vị mình, hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do và tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. 


Các trường, đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC năm 2019  đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. 


Ngoài ra các trường lưu ý thêm thí sinh phải có chứng minh nhân dân khi làm thủ tục dự thi; thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi; cách sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi qua internet (tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn)...


Đào DoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)