Hòa Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi

12:55, 10/04/2019

Ngày 9-4, UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Như vậy, trong tổng số 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc xảy ra dịch tả lợn châu Phi thì Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch.
 

Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nêu rõ, theo quy định sau 30 ngày, kể từ khi tiêu hủy động vật cuối cùng mắc bệnh và không phát hiện thêm dịch bệnh thì đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Tỉnh Hòa Bình đến thời điểm này, qua kiểm tra, theo dõi đã đủ điều kiện hoàn tất để công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Dịch tả lợn châu Phi nhanh chóng được khống chế là sự chỉ đạo kịp thời từ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các bộ, ngành liên quan.
Ngay khi sớm phát hiện dịch bệnh, các cơ quan chức năng đã khẩn trương, quyết liệt triển khai xử lý đồng bộ, triệt để theo những hướng dẫn và sự chỉ đạo; đặc biệt là Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác; tổ chức tốt các chốt phòng dịch. Đây là bài học tiêu biểu điển hình cần được nhân rộng trong ứng phó, dập dịch tả lợn châu Phi, cũng như các dịch bệnh khác.
Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục duy trì và chủ động phòng chống dịch bệnh. Khi chính quyền địa phương phát hiện có hiện tượng lợn ốm, chết đột xuất, khả nghi có dịch bệnh tả lợn châu Phi thì phải báo cáo ngay Chi cục Thú y tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm, sớm xử lý triệt để nếu như có ổ dịch phát sinh.
Trước đó, ngày 6-3, UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tại xã Hợp Thanh, sau đó là xã Thanh Lương. Ngay khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã khẩn trương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại các hộ có lợn ốm, chết tại hai xã trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định tiêu hủy.


Theo Báo Nhân dân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)