Ký ức những người lính tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

07:59, 29/04/2019

Chiến tranh đã lùi xã 44 năm, nhưng ký ức của những người lính từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử để hai miền Nam – Bắc “sum họp một nhà” vẫn mới như ngày hôm qua.


Cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4), cựu chiến binh (CCB) Đoàn Bá Vang ở thôn Trịnh Mỹ, xã Ngô Quyền (Tiên Lữ), người chiến sỹ pháo binh năm xưa lại bồi hồi xúc động mang những kỷ vật của đời lính ra ngắm, chia sẻ kỷ niệm chiến đấu với con cháu và rưng rưng thương nhớ những đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh. 

Ông Đoàn Bá Vang hiện là Chủ tịch Hội CCB xã Ngô Quyền (Tiên Lữ)
Ông Đoàn Bá Vang hiện là Chủ tịch Hội CCB xã Ngô Quyền (Tiên Lữ)


Tháng 2.1975, khi Chiến dịch Hồ Chí Minh đang ở giai đoạn ác liệt, chàng trai 19 tuổi Đoàn Bá Vang lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện cấp tốc, giữa tháng 3.1975, ông Vang cùng đồng đội hành quân kéo pháo từ Nghệ An vào tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau khoảng 15 ngày hành quân qua nước bạn Lào, sang Campuchia rồi tập kết tại Tây Ninh – mặt trận phía Tây của Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông cùng đồng đội có nhiệm vụ đánh “phủ đầu”, dọn đường cho quân bộ binh vào áp sát quân địch tại các căn cứ Đồng Dù, Hóc Môn, Sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu của địch. 


Ông Vang nhớ lại: “Hành trình kéo pháo từ Nghệ An vào tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh vô cùng gian khổ. Con đường kéo pháo đi qua nhiều đèo cao quanh co hiểm trở, bò quanh những vực sâu. Để kịp thời đưa pháo vào chiến dịch, chúng tôi kéo cả ban ngày và ban đêm với yêu cầu tuyệt đối bí mật, cấm đèn lửa và phải ngụy trang kín đáo đường sá, chỗ đóng quân và pháo…”. 


Kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, năm 1976, ông Vang được cử đi học tại Trường Sỹ quan pháo binh và công tác trong quân đội đến năm 1988 thì về nghỉ hưu. Trở về với đời thường, ông Vang tích cực tham gia công tác xã hội, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Ngô Quyền từ năm 2006 đến nay. Ông Vang còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, tìm tòi các giống lúa mới, các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, chú trọng sản xuất an toàn nên mỗi năm ông Vang đạt thu nhập trên 100 triệu đồng. 


 CCB Đoàn Bá Vang tâm sự: “Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, tôi cũng không quên thời gian cùng đồng đội chiến đấu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Mỗi người lính như tôi khi được trở về với quê hương, gia đình đều thấy mình thật may mắn và muốn dốc hết tâm sức để xây dựng quê hương”.


Một ngày tháng Tư lịch sử, trong ngôi nhà ba gian giản dị nép dưới những cây vải tán xanh mướt, chúng tôi gặp người chiến sỹ được tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ cấp I”. Ông là CCB Trần Trung Thông, quê ở thôn Phù Oanh, xã Minh Tiến (Phù Cừ). 44 năm qua, ký ức về những trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, về ngày chiến thắng vẫn còn đó, vẹn nguyên trong trái tim của ông. 

CCB Trần Trung Thông ở xã Minh Tiến (Phù Cừ) đang chăm sóc vải
CCB Trần Trung Thông ở xã Minh Tiến (Phù Cừ) đang chăm sóc vải


Năm 1966, chàng thanh niên 18 tuổi Trần Trung Thông nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông là Trung đội bậc trưởng ở Tiểu đoàn 21, E429, F27 đặc công thuộc Bộ Tư lệnh Đặc công 305. Năm đó, ông là mũi trưởng chỉ huy 37 chiến sỹ, cùng 2 mũi của đơn vị đánh vào đài ra đa Phú Lâm. Căn cứ này nằm ở phía tây nam Sài Gòn, được mệnh danh là “mắt thần” của địch với nhiều thiết bị thông tin hiện đại để phát hiện mục tiêu từ xa. Diệt trung tâm này sẽ làm tê liệt mạng lưới thông tin liên lạc của địch, giúp quân giải phóng có nhiều thuận lợi đánh vào các cơ quan chỉ huy đầu não của chúng. Để bảo vệ căn cứ này, địch dùng nhiều lớp hàng rào dây thép gai bảo vệ, có quân lính canh gác cẩn mật suốt ngày đêm…


Với tinh thần quyết chiến quyết thắng, sau nhiều ngày chiến đấu gay go, quyết liệt, đến 10 giờ ngày 30.4.1975, mũi tiến công do ông Thông chỉ huy cùng 2 mũi khác của đơn vị bao vây, cô lập ra đa Phú Lâm, kêu gọi quân địch đầu hàng. Đến 10 giờ 45 phút ngày 30.4.1975, quân địch hạ vũ khí đầu hàng, quân ta làm chủ được căn cứ ra đa Phú Lâm, bắt trên 600 tù binh, trong đó có 250 sĩ quan địch và một Đại tá. Khi trung tâm truyền tin của địch bị quân ta chiếm hoàn toàn đã cắt đứt toàn thông tin bộ chỉ huy của địch, giảm thương vong cho quân giải phóng ở các hướng tiến vào Sài Gòn được thuận lợi. Kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông Thông là thương binh hạng 4/4, được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng 2, Huy hiệu Chiến dịch Hồ Chí Minh và Huy hiệu toàn thắng Mùa Xuân năm 1975... 


Sau khi đất nước thống nhất, ông Thông được cử đi học ở Học viện quân sự và phục vụ lâu dài trong quân đội. Năm 1991, ông nghỉ hưu, tích cực tham gia công tác địa phương như Bí thư Chi bộ thôn Phù Oanh, Chủ tịch Hội CCB xã Minh Tiến từ năm 2000 - 2012. Dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, bản thân lại là thương binh bị nhiễm chất độc da cam, nhưng ông Thông vẫn tích cực tham gia lao động, sản xuất, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu/năm.


Thật không dễ để viết lại đầy đủ hành trình đầy gian khó và những hy sinh to lớn của những chiến sỹ tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa. Với họ, những ngày tháng lịch sử ngày 30.4.1975 sẽ mãi là hồi ức không thể nào quên, là niềm tự hào cổ vũ họ ra sức cống hiến cho quê hương, đất nước.


Dương Miền
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)