Lao động tự do, rủi ro cao mất an toàn

10:33, 26/06/2019

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ta 52 vụ tai nạn lao động trong khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, trong đó có 2 vụ tai nạn chết người. Tình hình tai nạn lao động trong khu vực này hiện nay luôn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cao. 

Thợ xây lao động tự do không bảo đảm quy định về ATLĐ.
Thợ xây lao động tự do không bảo đảm quy định về ATLĐ.


So với nhiều công việc khác, công nhân xây dựng thuộc nhóm lao động nặng nhọc, nguy hiểm do thời gian làm việc trong ngày kéo dài, tần suất làm việc ở ngoài trời lớn, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao… Thế nhưng, hầu hết trong số họ lại không được trang bị kiến thức về an toàn lao động, không có đủ bảo hộ lao động cần thiết trong khi làm việc. Phần lớn lao động ở lĩnh vực này không có hợp đồng với chủ thầu xây dựng. Vì vậy, họ không được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… Khi không may xảy ra tai nạn lao động, họ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.


Anh Vũ Văn Điệp, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) có gần 1 năm phải điều trị tại bệnh viện do bị tai nạn khi đang làm thợ xây. Anh Điệp cho biết: “Trong lúc làm việc, do máy tời bị mắc khiến tôi bị ngã, kết quả tôi bị vỡ 1 đốt xương cột sống, 2 đốt xương cột sống bị chùn”.


Anh Điệp cho biết thêm, không chỉ riêng anh mà đa số các thợ xây trong tổ đều không tham gia đóng bảo hiểm, trong quá trình làm việc không sử dụng mũ, quần áo, giày… bảo hộ lao động.


Tình trạng khá phổ biến hiện nay là đa số những người lao động tự do làm việc theo thời vụ, không có hợp đồng lao động, tự thành lập nhóm thợ, lao động trong điều kiện thiếu phương tiện bảo hộ lao động, thiếu hiểu biết về quy trình bảo đảm an toàn lao động.


Tìm hiểu tại các cơ sở may mặc tư nhân tại một số địa phương, hầu hết lao động may thường xuyên phải làm việc trong tiếng ồn lớn của máy may, máy thêu và tiếp xúc nhiều với sợi bông, bụi vải, bụi từ máy móc, hóa chất nhuộm công nghiệp…, dù vậy, hầu như không mấy người sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.


Chị Trần Thị Nghệ, xã Phan Sào Nam (Phừ Cừ) lao động làm thuê tại một xưởng may gia công trên địa bàn xã cho biết: “Tôi làm việc ở xưởng may nhiều năm, thu nhập được hưởng theo sản phẩm nên giữa chủ sử dụng lao động và người làm chỉ ràng buộc nhau về mặt hiệu quả công việc, còn các yếu tố khác như an toàn lao động, sử dụng thiết bị bảo hộ lao động, chế độ khi ốm đau hay mắc bệnh nghề nghiệp thì tôi cũng không thấy nói đến”.


Do đặc thù của các cơ sở may mặc là sử dụng chủ yếu lao động nữ, trình độ không cao nên nhận thức về kỷ luật lao động, trang bị bảo hộ lao động còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều chủ sử dụng lao động vẫn chưa quan tâm đến vấn đề thực hiện pháp luật lao động cũng như trang bị thiết bị bảo hộ cần thiết cho người lao động. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lao động nghề may mặc dễ bị các bệnh nghề nghiệp liên quan đến da, tai, đường hô hấp…


Theo quy định của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trang bị bảo hộ lao động, tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn lao động. 


Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: “Hiện nay, Nhà nước mới chỉ có chính sách về tiền lương, an sinh xã hội cho nhóm lao động khu vực chính thức. Đối với nhóm lao động tự do thì chưa có quy định cụ thể nào. Hầu hết lao động tự do làm việc thông qua sự thỏa thuận bằng miệng với chủ sử dụng lao động chứ không có hợp đồng lao động quy định rõ quyền, nghĩa vụ của hai bên. Do không có hợp đồng lao động nên khi xảy ra tranh chấp, tai nạn, họ phải chịu nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, do người lao động không thực hiện đúng quy trình lao động, không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động. Phần lớn lực lượng lao động tự do chưa qua đào tạo về an toàn lao động; chưa được học kỹ năng cơ bản trong nghề, quy trình thi công an toàn cho từng khâu khi tham gia xây dựng...”.


Nguyễn Nhân
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)