Ngày hè bổ ích cho trẻ qua các lớp trải nghiệm

15:33, 24/06/2019

Dịp hè là khoảng thời gian trẻ em được nghỉ ngơi, vui chơi sau năm học căng thẳng, có bé được bố mẹ cho đến thư viện, nhà sách để đọc sách, có phụ huynh chọn lớp học bơi cho con hoặc cho con đến các lớp học năng khiếu... Những năm gần đây, nhiều phụ huynh quan tâm đến các lớp học kỹ năng sống hay trải nghiệm với mong muốn con mình có một mùa hè vui tươi, bổ ích.

Hoạt động dọn dẹp Nghĩa trang liệt sỹ xã Quang Vinh của các em nhỏ lớp trải nghiệm “Học làm người có ích”
Hoạt động dọn dẹp Nghĩa trang liệt sỹ xã Quang Vinh của các em nhỏ lớp trải nghiệm “Học làm người có ích”


Nắm bắt được nhu cầu đó, một số đơn vị ở tỉnh Hưng Yên đã tổ chức các hoạt động hè cho trẻ dưới nhiều hình thức, như: lớp trải nghiệm “Học làm người có ích”, “Học kỳ quân đội”, “Học kỳ công an”, “Học kỳ nhân ái”… với nhiều hoạt động khá phong phú.


Nhiều năm trở lại đây, lớp trải nghiệm “Học làm người có ích” của Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức đã trở thành một chương trình sinh hoạt bổ ích, lý thú, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh trong dịp hè. Trong thời gian 6 ngày 5 đêm các em sẽ được học về nhiều nội dung phong phú, ý nghĩa như: hiếu kính cha mẹ, tình yêu thương gia đình, tôn sư trọng đạo, cảm hóa bạn xấu chống bạo lực học đường, bảo vệ môi trường, bí quyết học giỏi, định hướng tương lai, tình yêu quê hương đất nước và con người...; khả năng tư duy, khám phá và hoàn thiện bản thân; trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, trách nhiệm và tình cảm của bản thân với gia đình, xã hội, bạn bè…; tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ, cách phòng cháy chữa cháy; các hoạt động ngoại khóa về với nông thôn “Học làm người có ích”...


Chương trình đã tập trung xây dựng các nội dung phù hợp theo lứa tuổi, tâm sinh lý của thiếu nhi. Thông qua những ví dụ thực tế thường gặp trong cuộc sống, những bài học về thái độ lễ phép, tình yêu thương gia đình đã giúp các em học được cách ứng xử phù hợp.


Em Trần Mai Thu Phương, học sinh Trường THCS thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) cho biết: “Đây là năm thứ hai em tham gia lớp trải nghiệm “Học làm người có ích”, các hoạt động đều có sự đổi mới qua từng năm. Em thích nhất là hoạt động về nông thôn học làm người có ích vì em chưa bao giờ được trải nghiệm. Được tham gia nhiều hoạt động bổ ích của chương trình, em cảm thấy mình trưởng thành hơn, biết cách yêu thương và sẻ chia...”.


Lớp trải nghiệm “Học làm người có ích” kết thúc đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với các em nhỏ, bên cạnh đó là sự hài lòng của các bậc phụ huynh về một khóa học an toàn, bổ ích. Chị Nguyễn Thị Thanh Bằng ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm), phụ huynh em Thu Phương cho biết: “Tôi biết đến chương trình này từ 2 năm trước thông qua một người bạn từng cho con tham gia. Sau gần 1 tuần tham gia khóa học, cháu tự tin, mạnh dạn hơn trước...”.


Nói về ý nghĩa của trải nghiệm “Học làm người có ích”, anh Quách Văn Hiếu, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết: “Lớp trải nghiệm đã giúp các em rèn được tính tự lập, học được kỹ năng làm việc nhóm và hình thành những thói quen có ích cho bản thân. Đây là năm thứ 7 Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức hoạt động này, số lượng thanh thiếu nhi đăng ký khóa học tăng lên sau từng năm đã cho thấy hiệu ứng lan tỏa mà khóa học mang lại”.


Lựa chọn khóa tu mùa hè tại chùa Hoàng Xá, hai anh em Trần Phương Nam (sinh năm 2005) và Trần Quốc Việt (sinh năm 2008) ở thôn Đại Nại, xã Ngô Quyền (Tiên Lữ) hiểu thêm về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Ngoài ra, em còn được học cách sẻ chia sao cho đúng, học cách không đổ lỗi cho hoàn cảnh... Nam cho biết: “Em và em trai đã tham gia khóa tu mùa hè ở chùa Hoàng Xá 5 năm liền. Dù khóa tu mùa hè chỉ diễn ra trong 9 ngày nhưng em đã tiếp thu được rất nhiều bài học trong cuộc sống. Em tự nhắc nhở bản thân không làm cha mẹ phiền lòng, cố gắng học tập, trở thành người có ích để báo hiếu cha mẹ và sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn hơn...”.


Có thể thấy, các lớp học trải nghiệm, hoạt động dạy kỹ năng sống... hiện nay rất bổ ích và cần thiết cho trẻ em trong dịp hè, giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân. Qua các lớp trải nghiệm, các em được thầy cô hướng dẫn, thực hành và hoàn thiện các kỹ năng sống, giúp các em biết tự chăm sóc bản thân, giúp đỡ mọi người, hòa nhập tốt hơn với môi trường xung quanh... Tuy nhiên, để duy trì những thói quen, kỹ năng này, phụ huynh cần xây dựng cho trẻ một thói quen nền nếp, kỷ luật, đồng thời, tạo điều kiện cho các em thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.


Hương Giang
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)