Nghề báo và những phút trải lòng

06:59, 21/06/2019

Đối với nghề báo, năng lực công tác là rất quan trọng, đòi hỏi những người làm báo phải có kiến thức sâu rộng, óc quan sát, phán đoán tốt và năng lực giao tiếp tốt. Làm nghề báo mà thiếu tự tin, không mạnh dạn, ít xông xáo thì khó mà thành công được. Khó khăn là vậy, nhưng đó lại là niềm vui, niềm hạnh phúc của nhà báo khi thực hiện được điều gì đó có ích cho xã hội, họ yêu nghề và viết vì cuộc sống cho chính họ và cho mọi người. Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt nam, những nhà báo của tỉnh có những phút trải lòng với nghề.


●Trang thông tin điện tử- phương tiện hữu hiệu chuyển tải các chương trình của Đài PT&TH tỉnh đến với công chúng

 

Được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép thành lập từ năm 2011, Trang Thông tin điện tử của Đài PT&TH Hưng Yên với tên miền là (hungyentv.vn) trong những năm qua thực sự là một công cụ hữu hiệu, là "cánh sóng nối dài" để các chương trình hay của Đài PT&TH Hưng Yên đến với công chúng trong và ngoài nước. 
 

Nhà báo Nguyễn Bá Phước
Nhà báo Nguyễn Bá Phước

Trong xu thế bùng nổ thông tin, nhất là mạng xã hội phát triển mạnh, thì cùng với báo, tạp chí điện tử, trang Thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước, trong đó có Đài PT&TH Hưng Yên ra đời đã đáp ứng được nhiệm vụ trong tuyên truyền nhanh, trúng,  kịp thời cũng như nhu cầu khám phá, giải trí của người dân trong và ngoài tỉnh. Mọi người biết được các chương trình đặc sắc, các phóng sự, phim tài liệu, chương trình ca nhạc, văn nghệ, thời sự hay của Đài được khán, giả, độc giả xa gần xem trên trang Thông tin điện tử. Bên cạnh đó là các thông tin nổi bật trong nước và quốc tế, những tin tức ảnh hưởng đến đời sống xã hội, tình hình chính trị xã hội được khai thác và đưa lên trang Thông tin điện tử kịp thời. Năm 2011 khi mới ra đời, trang Thông tin điện tử của Đài chỉ có vài trăm người truy cập một ngày, thì nay mỗi ngày đã có từ 2500 đến 3000 người truy cập vào Website hungyentv.vn, là một trong những trang Thông tin điện tử ở Hưng Yên có đông người truy cập nhất. 


Từ năm 2016, để các chương trình của Đài được đưa lên nhiều nền tảng hơn, cho nhiều đối tượng khán giả, độc giả tiếp cận thuận lợi hơn. Đài đã xây dựng thêm trang Fanfage Tin tức Hưng Yên 24/7 - HYTV và trước đó là kênh Youtube Truyền hình Hưng Yên - HYTV. Cùng với trang thông tin điện tử, thì các nền tảng trên mạng xã hội này đã liên tục cập nhật các thông tin chính thống của Đảng và nhà nước và của tỉnh, cũng như phản bác lại các quan điểm sai trái trên các mạng xã hội. Thông qua các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh, chỉ cần có mạng internet thì tất cả mọi người đều có thể tiếp cận nhanh nhất, tiện lợi nhất đến các chương trình của Đài PT&TH Hưng Yên. 

 

Không chỉ có người Hưng Yên và trong nước xem, theo dõi các nền tảng của Đài, mà theo thống kê thì có khá nhiều người nước ngoài theo dõi các chương trình của Đài PT&TH Hưng Yên (chiếm khoảng 5 - 6% tổng số người xem) . Trong đó, có nhiều bình luận của độc giá, khán giả đánh giá cao những thành tựu về kinh tế xã hội của Hưng Yên trong những năm qua, đặc biệt là những chỉ đạo của tỉnh trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội. Bên cạnh đó là những quyết sách kịp thời trong quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, xây dựng nông thôn mới và những chính sách của tỉnh về hỗ trợ mua bảo hiểm cho người cao tuổi, người nghèo, hỗ trợ tiền hỏa táng cho người đã khuất....Thông qua các nền tảng của Đài PT&TH Hưng Yên, nhiều người đặc biệt là khán giả, độc giả ở miền Trung, miền Nam biết đến những danh lam thắng cảnh, lễ hội ở Hưng Yên.


Những tương tác của khán giả, độc giả cũng giúp lãnh đạo Đài PT&TH Hưng Yên có những điều chỉnh kịp thời để đổi mới trong sản xuất chương trình, trong đó chú trọng hơn đến các nội dung, chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình và các nhóm tuổi.
Nguyễn Bá Phước  (Đài PT – TH tỉnh)


• Làm báo phải dấn thân


Không bó hẹp ở môi trường làm việc cố định, không lặp đi lặp lại một việc có thể nhàm chán, nghề báo phá vỡ những khuôn khổ ấy. Mỗi ngày với tôi là một trải nghiệm, những chuyến đi, đề tài mới và gặp gỡ các nhân vật không trùng lặp. Qua mỗi chuyến đi, tôi và các đồng nghiệp có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Và sau những cảm xúc ấy, những người làm nghề như chúng tôi lại có dịp nhìn lại mình và rút ra những bài học kinh nghiệm trong nghề và cuộc sống. 

Nhà báo Minh Huấn
Nhà báo Minh Huấn


Hơn 10 năm công tác ở Báo Hưng Yên, càng đi nhiều, viết nhiều, tôi cảm thấy ngày càng quý trọng nghề báo. Mỗi chuyến đi công tác, được gặp gỡ, trò chuyện, trải nghiệm và lắng nghe những nhân vật của mình bộc bạch, được hòa mình với niềm vui, nỗi buồn của các nhân vật đã trở thành những kỷ niệm không thể nào quên đối với bản thân tôi.  Đó là kỷ niệm về những lần đi cơ sở tìm hiểu, viết bài về đối tượng chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật trên địa bàn tỉnh. Tôi đã không cầm được nước mắt khi về xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) chứng kiến một gia đình bố mẹ già 70 - 80 tuổi, làm ruộng phải chăm sóc 2 người con trai bị tâm thần hay gia đình khác có cả 2 đứa con trai đang tuổi lớn đều bị tàn tật, không thể tự chăm sóc được bản thân. Trong nhà họ không có vật chất gì đáng giá ngoài cái giường và cái giá sắt dựng lên để cho 2 con trai bám vào tập đi. Gặp những gia đình có hoàn cảnh như thế tôi lại tặng họ một số tiền nhỏ với hi vọng động viên, giúp họ vơi đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống.   


Dấn thân với nghề mới biết, làm báo không hề đơn giản như nhiều người nghĩ, nhất là khi đi làm bài phóng sự điều tra. Có những vụ việc mà phóng viên phải dùng đến sự khôn khéo, tự tin thì quá trình tác nghiệp mới có kết quả. Tôi còn nhớ, cách đây gần chục năm về trước, tôi cùng với  đồng nghiệp về tìm hiểu tình trạng khai thác cát trái pháp trên sông Hồng thuộc địa phận xã Tứ Dân (huyện Khoái Châu). Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường tác nghiệp, những đối tượng "đầu gấu" được  chủ thuyền khai thác cát lậu thuê đã đi qua đi lại tỏ thái độ hằm hè ngăn cản những ai muốn xuống sát mép sông Hồng tiếp cận với khu vực thuyền khai thác cát. Thấy đồng nghiệp của tôi giơ máy ảnh lên, một tên tiến lại gần gằn giọng: "Muốn đập vỡ máy ảnh không, biến!". Sau đó chúng canh chừng không cho chúng tôi có cơ hội được tác nghiệp, chúng tôi đành “rút quân”, chờ điều kiện thuận lợi mới tác nghiệp. 


Đi cơ sở, lăn lộn với thực tế để thu thập số liệu, khai thác thông tin đã vất vả và không ít nguy hiểm, nhưng áp lực làm tin, nộp bài đúng kỳ, đúng ngày giờ cũng đòi hỏi các phóng viên phải nỗ lực rất nhiều. Áp lực về thời gian và chất lượng tác phẩm là áp lực phổ biến nhất mà bất kỳ phóng viên nào cũng phải nỗ lực thực hiện. Nghề báo gian nan, nguy hiểm và vất vả nhưng tôi yêu nghề báo - Đó cũng là niềm tự hào mà tôi đã chọn.
Minh Huấn  (Báo Hưng Yên)


● Truyền thanh cơ sở - người bạn của người dân

 

Trong ký ức tuổi thơ tôi chiếc radio là “vật” kết nối duy nhất của con người với thế  giới bên ngoài. Bố muốn biết tin tức thời sự cũng mở radio, mẹ muốn nghe cải lương cũng phải chờ đến tối chủ nhật để mở radio, riêng ông Nội thì “mê” nhất là là mục “Truyện đêm khuya” hàng đêm trên radio, còn chúng tôi thì háo hức nghe những bài hát hay những câu chuyện thiếu nhi vào lúc 17h hàng ngày trên radio…

Phóng viên Thùy Linh
Phóng viên Thùy Linh

Nhưng bây giờ thì mọi chuyện thay đổi hẳn, chỉ cần một cú click chuột đã có cả thế giới trong tay. Vậy nên chiếc radio gần như đã trở thành “đồ cổ”. Có lẽ chính vì thế mà những phóng viên phát thanh cũng trở nên “xuống giá” hơn so với đồng nghiệp ở những cơ quan báo khác, nhất là những phóng viên Đài truyền thanh cấp huyện.


Những ngày đầu mới vào nghề, nhiệt huyết nghề báo được hun đúc trong giảng đường đại học vẫn cuồn cuộn chảy; khi ấy, mọi thứ đối với tôi đều mới mẻ, từ việc đi cơ sở, phỏng vấn thu thập thông tin và hình thành tác phẩm. Tất cả đều là những trải nghiệm lý thú nhưng cũng không kém phần gian khổ. Tôi vẫn nhớ như in, lần đầu tiên được lãnh đạo cơ quan cử đi phỏng vấn viết bài, khi đến gặp cơ quan chức năng, nhìn mặt tôi “non” nên họ yêu cầu xuất trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo. 


Trong thời đại ngày nay, khi mà Internet, truyền hình số, báo điện tử phát triển như vũ bão thì nghe đài lại trở thành “thú vui xa xỉ” của mọi người. Cùng với đó thì xu hướng báo phát thanh hiện đại đòi hỏi mỗi người phóng viên đài truyền thanh cấp huyện không chỉ là người sáng tạo tác phẩm mà còn phải là một phát thanh viên trực tiếp đưa tác phẩm của mình đến thính giả. Tôi vẫn nhớ lời thầy dạy môn Báo Phát thanh từng nói “Chỉ có lời nói mới đưa con người đến gần nhau nhất và chỉ có Đài phát thanh mới giúp người ta vừa tiếp nhận được thông tin vừa làm được việc khác”. Có lẽ đây là điểm an ủi lớn nhất đối với người làm báo phát thanh ở cơ sở, bởi trong cuộc sống tấp nập hàng ngày, vào mỗi buổi sáng – chiều, mọi người đang cùng nhau chạy bộ hay  đang đi lại trên đường, thậm chí mọi người đang dọn dẹp nhà cửa, bận rộn nấu bữa cơm chiều… vẫn có thể nghe được những thông tin xảy ra trên địa bàn mình sinh sống. Vậy nên những người làm báo phát thanh ở cơ sở như  tôi sẽ vẫn tiếp tục cố gắng, cố gắng từng ngày để làm ra những tin bài thực sự có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thính giả gần xa.
Thùy Linh  (Đài TT Thành phố)

 

● Viết cái gì?

 

Đó là câu hỏi đã không ít lần tôi đặt ra khi bắt đầu gắn bó với “nghiệp báo” cũng như khi đã quen nghề, thạo việc.

Nhà báo Thu Yến
Nhà báo Thu Yến


Tôi còn nhớ mãi, lần đầu tiên đi cơ sở để khai thác thông tin viết bài về Mành làng Cuông (xã Dị Chế, Tiên Lữ). Khi đó, mới chập chững vào nghề “vớ” được đề tài, tôi rất mừng. Ngay lập tức, tôi về cơ sở, tìm đến các cơ sở sản xuất để tìm hiểu về cách chọn nguyên vật liệu, quy trình làm mành, thị trường tiêu thụ… Sau 2 ngày dưới cơ sở tôi đã thu thập được các thông tin cần thiết để viết bài. Thế nhưng, khi đặt bút triển khai bài viết, tôi lại quay cuồng với câu hỏi: Viết như thế nào? Tư liệu khai thác thì nhiều nhưng không biết viết từ đâu, sắp xếp thế nào… Để gỡ khó, tôi đã nhờ đến sự “trợ giúp” của đồng chí lãnh đạo phòng để định hướng cách khai thác đề tài, triển khai bài viết… Thế là, phải đến ngày thứ 3 về cơ sở tôi mới có thu thập đủ thông tin để viết bài. Hoàn thành tác phẩm đầu tay với nhiều bỡ ngỡ, tôi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân rằng trước khi viết về đề tài gì nên tìm hiểu để tự tạo cho bản thân vốn hiểu biết cơ bản trước khi về cơ sở; tham khảo ý kiến của các phóng viên có kinh nghiệm để bài viết toát lên được ý tưởng, mạch lạc hơn…


Tâm đắc với câu nói của một phóng viên giàu kinh nghiệm ở cơ quan: “Từ câu chuyện với bà hàng nước… cũng có thể tìm được nhiều thông tin để viết”… Tôi đã luôn cố gắng để đi, để tìm “cái gì” cho bài viết của mình. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp tôi đã trưởng thành, chững chạc hơn trong công việc. Càng gắn bó với nghề báo, tôi càng hiểu rằng nghề báo không hề nhàn hạ. Muốn có những tác phẩm báo chí thành công, phóng viên phải đi nhiều, phải sâu sát cơ sở, chịu khó lắng nghe… sẽ biết mình phải viết gì…
Thu Yến (Báo Hưng Yên)

                                       

● Nghề báo vất vả nhưng mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm


Cách đây hơn 4 năm, khi được nhận vào Báo Hưng Yên làm phóng viên thử việc tại Phòng Báo điện tử, non về nghề, non cả kinh nghiệm nên tôi luôn thấy áp lực, khó khăn về nghiệp vụ, từ cách liên hệ với cơ sở, khả năng thu thập, xử lý thông tin đến kỹ năng viết tin, bài... Tuy nhiên, ở giai đoạn khó khăn cũng là lúc tôi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Sự giúp đỡ chân tình, chỉ bảo cụ thể của những anh chị phóng viên đi trước là nguồn động viên giúp tôi dần tiếp cận được với nghề.


Trong những lần đi tác nghiệp, có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi chính là lần đầu tiên đi làm tin không khí đón giao thừa xuân Mậu Tuất 2018. Khi đó tôi mới sinh con được gần một năm. Khoảng 23h ngày 30 Tết, khi mọi người tất bật chuẩn bị đón giao thừa thì tôi tranh thủ lúc con ngủ để phóng xe về Trung tâm văn hóa huyện Phù Cừ, rồi ngược lên trung tâm huyện Kim Động để ghi lại hình ảnh, không khí đón năm mới tại hai địa phương này. Xong việc, tôi khẩn trương gửi tin, ảnh về cơ quan, bảo đảm tính thời sự. Kết thúc công việc cũng đã gần 1 giờ sáng... 


Đến nay, tôi nhận ra rằng nghề báo là công việc của những người “không bao giờ biết mệt”, do tính chất công việc nên ít được  nghỉ ngơi mà phải luôn sẵn sàng với công việc để kịp thời đưa thông tin chính xác đến độc giả. Để “trụ” được với nghề, ngoài lòng đam mê, những nhà báo nữ như chúng tôi phải giải quyết tốt áp lực giữa công việc và gia đình, công việc đột xuất, giờ giấc không ổn định, nguy cơ đối mặt với những vấn đề phức tạp của xã hội… 


Tuy nghề báo là nghề rất vất vả, nghiệt ngã nhưng nó đã đã đem đến cho tôi rất nhiều niềm vui, những trải nghiệm trong cuộc sốn, giúp tôi trau dồi thêm nhiều kiến thức, hiểu biết xã hội... Vẫn biết, sẽ còn những chông gai ở phía trước, nhưng tôi nghĩ mình đã quyết định đúng khi đã chọn nghề báo làm lối đi cho mình!


Dương Miền (Báo Hưng Yên)


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)