Chia sẻ yêu thương, gieo niềm hy vọng

15:51, 29/07/2019

Thời gian gần đây, nhiều nhóm, đội, Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện được thành lập trên địa bàn tỉnh và có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, trở thành điểm tựa tin yêu của nhiều mảnh đời bất hạnh.


Kết bạn qua mạng “ảo”, cùng nhau làm từ thiện thật


Tuy ở các lứa tuổi, công việc khác nhau, chỉ quen nhau qua mạng xã hội nhưng tất cả các thành viên của CLB thiện nguyện Minh Tâm (Phù Cừ) lại có chung một nhiệt huyết, chung một tâm niệm: Cùng nhau gieo “mầm thiện” cho đời.

Một hoạt động thiện nguyện của CLB thiện nguyện Minh Tâm (Phù Cừ)
Một hoạt động thiện nguyện của CLB thiện nguyện Minh Tâm (Phù Cừ)


Một ngày đầu tháng 7.2019, chúng tôi có dịp gặp gỡ các thành viên của CLB thiện nguyện Minh Tâm khi họ đến thăm hỏi, trao quà cho bé Nguyễn Quang Hoàng Minh ở xã Minh Hoàng (Phù Cừ). Khi mới 8 tháng tuổi, bé Minh đã vĩnh viễn mất đi người mẹ, bố bé là anh Nguyễn Quang Tuấn (53 tuổi) vừa phải nhập viện khẩn cấp có nguy cơ trở thành người tàn phế, bởi vụ tai nạn điện giật thương tâm sáng 1.6. Hiện tại bé Minh ở cùng bà nội đã ngoài 80 tuổi trong căn nhà cấp 4 còn chưa hoàn thiện. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình anh Tuấn, CLB thiện nguyện Minh Tâm đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để chia sẻ khó khăn với gia đình anh. Sau 3 ngày phát động, CLB đã thu được số tiền 24 triệu đồng trao tận tay gia đình để làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng cho bé Minh.


CLB thiện nguyện Minh Tâm được thành lập từ tháng 1.2018, với 15 thành viên nòng cốt do chị Nguyễn Thị Nhài, hiện là hộ lý tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ làm chủ nhiệm. Các thành viên trong CLB đều có một công việc khác nhau nên việc sinh hoạt chủ yếu thông qua mạng xã hội Facebook. Tuy vậy, đều đặn hàng tháng các thành viên CLB sẽ dành hai ngày cuối tuần để thăm và tặng quà các hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, CLB đã giúp đỡ được gần 30 trường hợp có hoàn cảnh éo le trong và ngoài tỉnh, từ hỗ trợ tiền đến ủng hộ kinh phí xây nhà tình nghĩa. Dịp Tết Nguyên đán 2019, CLB đã trao tặng được 60 suất quà trị giá 400.000 đồng/suất cho các đối tượng tàn tật, neo đơn... trên địa bàn huyện Phù Cừ.


Với phương châm “Sống là chia sẻ”, mỗi thành viên của CLB thiện nguyện Minh Tâm đều không ngại đóng góp sức mình nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi thực hiện các chương trình tình nguyện, CLB luôn cân nhắc kỹ việc lựa chọn thời gian, đối tượng hỗ trợ để tổ chức các hoạt động sao cho vừa hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến công việc của các thành viên. Bởi thế, dù thời gian thành lập chưa nhiều nhưng những gì mà CLB đã làm khiến nhiều người thấy cảm phục. 


Chị Trần Thị Thảo ở xã Minh Tiến (Phù Cừ), thành viên CLB tâm sự: “Mỗi chuyến đi thiện nguyện là thêm một lần chúng tôi được trải nghiệm hơn trong cuộc sống và trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Có đi tận nơi, thấy tận mắt mới biết được vẫn còn những trường hợp khó khăn đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Đó cũng chính là động lực để CLB không ngừng phấn đấu vì những việc làm ý nghĩa”.


Bầu ơi, bí đã thương cùng...


Hơn 1 năm nay, đều đặn vào chiều mùng 5 hàng tháng, chị Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1982) ở khu dân cư Lỗ Xá, phường Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào) lại nhận được 10kg gạo và 300.000 đồng tiền trợ cấp từ CLB Tâm Thiện Nhân. Chị Liên có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bản thân chị bị thiểu năng trí tuệ, sức khỏe yếu, một mình nuôi con nhỏ 4 tuổi. Vì vậy, sự hỗ trợ của CLB chính là điểm tựa giúp chị vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống. 

CLB Tâm Thiện Nhân (thị xã Mỹ Hào) hỗ trợ gạo và tiền mặt cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn
CLB Tâm Thiện Nhân (thị xã Mỹ Hào) hỗ trợ gạo và tiền mặt cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn


Được biết, chị Liên chỉ là một trong hơn 30 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Mỹ Hào đang nhận sự hỗ trợ hàng tháng từ CLB Tâm Thiện Nhân. 


CLB Tâm Thiện Nhân được thành lập từ tháng 12.2017 với 10 thành viên là những người con của khu dân cư Lỗ Xá, phường Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào). Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, CLB đã thu hút được 68 thành viên tham gia. Các thành viên trong CLB đầy đủ mọi thành phần, lứa tuổi khác nhau, từ sinh viên, giáo viên, người kinh doanh cho đến công nhân, nội trợ… Mỗi người mỗi công việc khác nhau, mỗi người hoạt động trong một lĩnh vực, nhưng ở họ chung một tấm lòng thiện nguyện, họ tìm đến nhau với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực và tình yêu thương của mình để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. 


Anh Đỗ Trọng Vượng, chủ nhiệm CLB cho biết: “Hàng tháng, mỗi thành viên trong CLB đều tự nguyện đóng góp 200.000 đồng vào quỹ hội để lấy đó làm nền tảng cho các hoạt động thiện nguyện; đồng thời tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Với phương châm “Mỗi món quà được trao đi như một nhân lành được gieo hạt”, từ khi thành lập đến nay, CLB đã có rất nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa, góp phần sẻ chia khó khăn với những mảnh đời còn bất hạnh. CLB còn tích cực ủng hộ các phong trào, quỹ chất độc dam cam của địa phương; hỗ trợ trực tiếp cho 6 trường hợp bị tai nạn, có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn với tổng số tiền 19 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán 2019, CLB đã trao tặng 183 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho các đối tượng tàn tật, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Mỹ Hào…”.


Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, trao tặng quà, mà các thành viên trong CLB Tâm Thiện Nhân còn tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo. Cuối tháng 5 vừa qua, 16 thành viên của CLB đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ thị xã Mỹ Hào tổ chức, cùng sẻ chia giọt máu đào, gửi trao hy vọng cho người bệnh. 


Dương Miền
 

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)