Nhân Ngày Dân số thế giới 11.7

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

20:19, 10/07/2019

Năm 2019, Ngày Dân số thế giới 11.7 có chủ đề: Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển (ICPD Cairo, 1994). Sau khi tham gia ký kết tại Chương trình hành động ICPD, công tác dân số ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tốc độ gia tăng dân số được khống chế thành công. Cơ cấu dân số thay đổi tích cực, số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em


Tại tỉnh Hưng Yên, thời gian qua, để nâng cao chất lượng dân số, công tác truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được xác định là một giải pháp cơ bản, triển khai sâu rộng, thường xuyên. Nội dung tuyên truyền thiết thực, sinh động, dễ hiểu đã được đưa vào các cuộc thi, sinh hoạt hội, đoàn thể, giáo dục trong và ngoài nhà trường. Hình thức truyền thông đa dạng, phong phú phù hợp với từng nhóm đối tượng và lứa tuổi. Đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” kiên trì, thường xuyên, liên tục tuyên truyền, vận động đến từng cặp vợ chồng, từng gia đình. Phát huy vai trò của người có uy tín tại cộng đồng trong tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Các câu lạc bộ về DS-KHHGĐ như: Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ gia đình trẻ… hoạt động hiệu quả. Đồng thời, hàng năm, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp cấp phát hàng trăm nghìn tờ rơi phục vụ công tác truyền thông, tư vấn tại cơ sở về các chủ đề: Mẹ khỏe, con khỏe; làm mẹ an toàn; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…


Cùng với đó, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã triển khai tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ cho người dân ở các xã có khó khăn…


Tuy nhiên, dù đã có sự nỗ lực của các ngành chức năng để nâng cao chất lượng dân số nhưng theo tổng hợp của Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh ước tính là 120/100; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 19,9%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 là 19,6%); chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại là 33.849 người, đạt 38,5% kế hoạch năm… Những con số thống kê trên là những thách thức, khó khăn đối với công tác dân số trong thời gian tới.


Để nâng cao chất lượng dân số, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cơ sở tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc  sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số tại các địa phương có mức sinh cao, tỷ số giới tính khi sinh cao... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31.12.2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 và Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.


Phương Minh – Thu YếnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)