Ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

17:30, 02/07/2019

Trong ngày 3 và 4-7 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh ở vùng ven biển, mưa rất lớn, lũ quét, sạt lở đất trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, sáng 2-7, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp khẩn để ứng phó với diễn biến phức tạp của ATNĐ.
 

Họp khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão ngày 2-7.
Họp khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão ngày 2-7.

Theo báo cáo của các đại biểu tham dự cuộc họp, các Bộ, ngành thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến và có công điện chỉ đạo ứng phó với ATNĐ và mưa lớn. Tại các tỉnh, thành phố trong vùng có khả năng ảnh hưởng cũng đã có công điện để ứng phó với ATNĐ. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp địa phương tổ chức kiểm đếm, thông báo hướng dẫn cho các chủ tàu thuyền để chủ động phòng tránh; có 7.886 tàu/39.738 người đang hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh; 20.755 tàu/ 63.529 người neo đậu tại các bến; 3.526 lồng bè, lều, chòi canh/4.654 người. Tổng cục Thủy lợi rà soát bảo đảm an toàn hệ thống hồ chứa và công trình thủy lợi đặc biệt các công trình đang thi công. Tổng cục Phòng chống thiên tai rà soát kiểm tra bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều.


Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết: Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 05/CĐ-TW ngày 1-7-2019 chỉ đạo Bộ, ngành địa phương ứng phó với ATNĐ và mưa lớn; tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang. Ông Trần Quang Hoài cũng yêu cầu tăng cường công tác thông tin tới chính quyền và người dân đặc biệt khu vực miền núi, khu vực vùng sâu vùng xa, khu du lịch, biển và hải đảo. Trong ngày 2-7, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ cử đoàn công tác kiểm tra hệ thống đê biển đê sông tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.


Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, thực hiện nghiêm công điện số 05/CĐ-TW của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tăng cường công tác trực ban theo dõi diễn biến tình hình để có ứng phó kịp thời. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo chính xác về diễn biến bão và thông tin dự báo cảnh báo tới các địa phương, đặc biệt đối với khu vực miền núi phía bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cần có các thông tin cảnh báo 72 giờ, 48 giờ, 24 giờ tới cấp huyện. Bảo đảm công tác an toàn tàu thuyền, lồng bè đặc biệt tại khu vực neo đậu, tránh trú an toàn, khu nuôi trồng thủy hải sản, các khu du lịch; có phương án bảo đảm công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong trường hợp mưa lớn cực đoan; có giải pháp kiểm tra bảo đảm an toàn hồ chứa, hệ thống đê điều và công trình thủy lợi đặc biệt các công trình đang thi công. Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước trong khu vực hỗ trợ cho ngư dân tránh trú an toàn trong tình huống khẩn cấp.


Ngày 2-7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, riêng khu vực nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ). Khu vực Hà Nội có mưa, có lúc mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)