Về những địa chỉ đỏ trên dải đất Trường Sơn

09:44, 30/07/2019

Trong các cuộc kháng chiến cứu nước đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc ta, có biết bao người con ưu tú của đất nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh và hóa thân thành “trầm tích linh thiêng” trong lòng đất mẹ. Với lòng biết ơn vô hạn đối với những người hy sinh vì tổ quốc, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có chuyến về nguồn đầy ý nghĩa, về với những “địa chỉ đỏ” của dải đất miền trung thân yêu.

Cán bộ các sở, ngành nghe đồng chí Nguyễn Văn Cường nói chuyện về cuộc chiến tại Thành cổ Quảng Trị
Cán bộ các sở, ngành nghe đồng chí Nguyễn Văn Cường nói chuyện về cuộc chiến tại Thành cổ Quảng Trị


Điểm đến đầu tiên của đoàn là sự kiện khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp khu mộ liệt sỹ hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, dưới “Mái nhà chung” của những anh hùng liệt sỹ, đoàn công tác của tỉnh thành tâm tưởng nhớ anh linh hàng chục vạn anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ nơi đây bằng dòng cảm xúc sâu lắng, lòng biết ơn vô hạn. 


Dù không phải là người từng đi qua chiến tranh, nhưng nhìn những hàng bia mộ, khu mộ liệt sỹ các tỉnh, thành phố nối tiếp nhau chốn rừng thiêng, ai cũng có thể hình dung được một giai đoạn lịch sử  tàn khốc bởi chiến tranh trên mảnh đất miền Trung thân yêu. Tư liệu lịch sử ghi chép rằng: Trong thời gian xâm lược nước ta, đế quốc Mỹ đã rải thảm đạn, bom xuống những cánh rừng, con đường Trường Sơn, khu vực Đường 9... Trung bình mỗi năm, mỗi ki-lô-mét thuộc khu vực đường Trường Sơn phải chịu 736 quả bom các loại... Bom đạn của Mỹ không chỉ tàn phá con người, của cải, vật chất, để lại nỗi đau tinh thần vô cùng to lớn. 


Trong khuôn viên rộng lớn của Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, khu mộ liệt sỹ của hai tỉnh Hưng Yên, Hải Dương (trước đây là tỉnh Hải Hưng) được quy tập ở vị trí khang trang, giao thông thuận lợi cho thân nhân các anh hùng liệt sỹ và các tầng lớp nhân dân đến thăm, viếng. Công trình Nhà bia tưởng niệm đã được hai tỉnh phối hợp tổ chức xây dựng từ năm 2012. Sau nhiều năm, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên khô nóng nên một số hạng mục công trình ghi công liệt sỹ xuống cấp. Tháng 4.2019, hai tỉnh thống nhất phương án tôn tạo, sửa chữa toàn bộ công trình. Sau hơn 2 tháng thi công, công trình hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ với 2 hạng mục chính là: Tôn tạo nhà bia và các mộ phần liệt sỹ, hiệu chỉnh thông tin liệt sỹ. Trong quá trình ghi chép thông tin liệt sỹ, nhận thấy thông tin liệt sỹ trên bia mộ và hồ sơ gốc của một số trường hợp có sự sai lệch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 2 tỉnh đã xin chủ trương của Tỉnh ủy - UBND và các cơ quan chức năng để hiệu chỉnh. Kết quả, đã có 446 mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được hiệu chỉnh. Việc hiệu chỉnh này đồng thời tạo thuận lợi cho thân nhân liệt sỹ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ mai sau khi đến nghĩa trang dễ tìm kiếm, nhận biết tên, địa chỉ liệt sỹ. 


Tại Thành cổ Quảng Trị, đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên đã dâng hoa, dâng hương trước đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, bày tỏ niềm xúc động và biết ơn những người đã hy sinh trong cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm năm 1972 để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, góp phần đưa chiến dịch giải phóng miền Nam đến thắng lợi cuối cùng. Lần này, trong đoàn công tác của tỉnh về với địa chỉ đỏ Thành Cổ Quảng Trị có một thành viên “đặc biệt” đó là đồng chí Nguyễn Văn Cường, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, người từng là chiến sỹ bảo vệ Thành cổ những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh...

 

Tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hưng Yên trồng những cây xanh lưu niệm, góp phần tạo nên sự hồi sinh của mảnh đất Quảng Trị.  


Tiếp tục hành trình về nguồn, đoàn công tác tỉnh Hưng Yên đã tới Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc tỉnh Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Tổng tư lệnh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đặt vòng hoa, thắp hương lên mộ Đại tướng, các đại biểu đã bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn, sự kính trọng và ngưỡng mộ vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam. 


Tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đến với khu di tích Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc, nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của biết bao chàng trai, cô gái trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552. Sự hy sinh đó đã trở thành khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, các chị đã hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông quan trọng của tuyến đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ. 


Ngày ấy, Ngã ba Đồng Lộc trở thành địa bàn trọng yếu, là giao điểm của mọi con đường từ Bắc vào Nam. Chính vì thế, kẻ thù đã liên tục đánh phá Đồng Lộc, nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân, dân ta với chiến trường miền Nam ruột thịt. Từ tháng 4 đến tháng 10.1968, đế quốc Mỹ đã ném bom Ngã ba Đồng Lộc trên 1.860 lần, gần 50 nghìn quả bom các loại, chưa kể rốc két và đạn 20mm. Tại nơi đây, trong khi làm nhiệm vụ, nhiều lần các cô gái Tiểu đội 4, Đại đội 552 bị vùi lấp nhưng đều rũ đất đá đứng dậy tiếp tục làm việc. Khoảng 16h30 phút, ngày 24.7.1968 trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô đang tránh bom. Từ giây phút đó, họ vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ. Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc, đoàn đã đặt vòng hoa, thắp nén tâm nhang đài tưởng niệm các thanh niên xung phong và đài tưởng niệm, mộ 10 cô gái thanh niên xung phong với lòng thành kính, tiếc thương vô hạn. 


Chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất “chảo lửa, túi bom” miền Trung đang bừng lên sức sống mới. Mỗi lần viếng thăm địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng nơi đây là thêm một lần nhắc nhớ chúng ta - những người đang sống hôm nay hãy dành tình cảm thiêng liêng nhất để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, cùng nhau đoàn kết thi đua lao động, học tập góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.         

                     

 Lệ Thu 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)