Nhân Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10.8)

Xoa dịu nỗi đau da cam

14:46, 09/08/2019

Toàn tỉnh hiện có trên 4 nghìn đối tượng là nạn nhân chất độc da cam đang hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, trong đó, phần lớn những gia đình nạn nhân chất độc da cam vẫn còn rất khó khăn cả về vật chất và tinh thần. Cùng với chế độ trợ cấp của Nhà nước, Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam các cấp trên địa bàn tỉnh đã trợ giúp hàng chục nghìn lượt người với hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời, bảo đảm hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, đúng đối tượng.

Ban quản lý Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam huyện Khoái Châu hỗ trợ sửa nhà  gia đình nạn nhân chất độc da cam
Ban quản lý Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam huyện Khoái Châu hỗ trợ sửa nhà gia đình nạn nhân chất độc da cam


Kết thúc tháng cao điểm vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam năm 2019 (từ ngày 1.4 đến 1.5), toàn tỉnh đã có 1235 cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân ủng hộ Quỹ với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng, vượt 25% so với kế hoạch. Từ nguồn quỹ này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ như: Xây, sửa nhà; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, cấp thuốc miễn phí; mua đồ dùng sinh hoạt, giống, vốn phát triển sản xuất; thăm hỏi, tặng quà... cho hàng nghìn lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam.


Tại thị xã Mỹ Hào, chương trình khám bệnh, cấp thuốc dành cho 400 nạn nhân chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật được triển khai tại 4 xã, phường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Từ hệ thống loa phát thanh, nhân dân được biết đầy đủ các thông tin về nội dung chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức, tên tuổi của từng cá nhân... Chị Đào Thị Hoa, người dân xã Hòa Phong cho biết: Những chương trình khám bệnh, cấp thuốc cho nạn nhân chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật... thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của cộng đồng trong việc chăm lo, hỗ trợ những người có công với đất nước, những người kém may mắn trong xã hội. Qua đó phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tương thân tương ái của dân tộc. Đông đảo nhân dân trong xã rất ủng hộ, phấn khởi và tin tưởng khi những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực này được tổ chức thường xuyên ở địa phương và các nơi khác.


Cùng chung niềm vui với hàng trăm nạn nhân chất độc da cam được Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thị xã Mỹ Hào hỗ trợ trong dịp này, em Nguyễn Thị Ngân (xã Cẩm Xá) - là nạn nhân chất độc da cam gián tiếp, có thêm một niềm vui nữa khi căn nhà mới xây vừa được khánh thành, giúp cho mẹ con em yên tâm ổn định cuộc sống.

 

Căn nhà nhỏ này được xây lên từ sự trợ giúp của rất nhiều người, trong đó, Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thị xã hỗ trợ 20 triệu đồng. Em Ngân xúc động chia sẻ: Bản thân em từ khi sinh ra đã không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Bố em bị nhiễm chất độc da cam đã mất từ lâu. Được sự quan tâm trợ giúp thường xuyên của Ban vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam các cấp, cuộc sống của em và gia đình đã từng bước vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.


Cùng với thị xã Mỹ Hào, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt nhu cầu hỗ trợ của từng nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam, các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh thực tế và tổ chức các đoàn tới thăm, động viên, tặng quà...

 

Tại thành phố Hưng Yên, trong tháng cao điểm vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố đã ủng hộ trên 507 triệu đồng, vượt 31% so với kế hoạch. Ban vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp thiết thực như: Tặng bê sinh sản, hỗ trợ lắp hệ thống nước sạch, khám bệnh, xây, sửa nhà... với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. 


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Những năm qua, Ban vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động được hàng chục tỷ đồng, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo, trợ giúp nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã vận động được trên 6 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 7 nghìn lượt nạn nhân với tổng trị giá 5,8 tỷ đồng. Hình thức hỗ trợ phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng gia đình như: Hỗ trợ xây, sửa nhà và công trình phụ cho 77 hộ, tặng 23 bê sinh sản, hỗ trợ 237 sổ tiết kiệm; tặng chăn, màn, tivi, quạt điện cho 176 hộ, khám bệnh, cấp thuốc cho trên 3 nghìn lượt người; thăm, tặng quà 3,5 nghìn lượt người... Trong thời gian tới, Ban vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng quỹ; tập trung nguồn lực quỹ để hỗ trợ đối tượng kịp thời nhằm cải thiện tinh thần, thể chất và đời sống cho nạn nhân và gia đình nạn nhân; triển khai khảo sát, điều tra, phân loại đối tượng, nắm chắc nhu cầu của từng người để xây dựng kế hoạch hỗ trợ theo hướng bền vững, thiết thực, hiệu quả; ưu tiên hỗ trợ những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời tăng cường kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng quỹ...


Thanh Huyền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)