Đừng xem đội mũ bảo hiểm cho con là để khỏi bị xử phạt

11:03, 09/09/2019

Sáng 8-9, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hàng nghìn học sinh lớp 1 cùng phụ huynh đã tham gia sự kiện đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành trao mũ bảo hiểm cho các cháu nhỏ.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành trao mũ bảo hiểm cho các cháu nhỏ.

Sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” cùng Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND TP Hà Nội tổ chức.


"Chiếc mũ nhỏ cho con là nhận thức lớn của phụ huynh"


Ngay từ sáng sớm, khoảng 3.000 học sinh lớp 1 cùng phụ huynh đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ, TP Hà Nội để tham gia sự kiện đi bộ.


Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, khẳng định: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Đảng, Nhà nước ta xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, thực tế cho thấy, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em, năm 2018 còn 1.442 trẻ em thương vong do tai nạn giao thông. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 04, năm 2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô-tô, xe gắn máy và xe đạp điện, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em với độ tuổi từ 6-15 tuổi đã được nâng từ 35% lên 52%.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, phát biểu tại sự kiện sáng 8-9.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, phát biểu tại sự kiện sáng 8-9.


“Tuy nhiên, vẫn còn không ít trẻ em chưa được đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô-tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông, vẫn còn nhiều bậc cha mẹ, người lớn chưa ý thức được, thậm chí vẫn cố tình không đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi chở các cháu đi trên xe mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Chúng ta vẫn gặp những hình ảnh người lớn đội mũ bảo hiểm nhưng chở theo con em của mình thì không đội mũ bảo hiểm”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.


Cũng tại lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2019 là năm thứ hai TP Hà Nội cùng các địa phương khác trong cả nước tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh bước vào lớp 1. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa lớn đối với các cháu học sinh trong ngày đầu tiên đến trường cũng là bài học về an toàn giao thông thiết thực của các cháu trên con đường đi đến tương lai. Qua đó, góp phần lan toả mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông khi đi mô-tô, xe gắn máy và xe đạp điện.


“Đội mũ cho con, một chiếc mũ nhỏ bé nhưng chính là nhận thức lớn của phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung khi tham gia giao thông. Mỗi chúng ta, mỗi bậc phụ huynh hãy coi việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình là một hành động yêu thương chứ không phải là để đối phó với các lực lượng chức năng xử phạt”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nói.


“Các cháu hãy chỉ ngồi lên xe khi đã được đội mũ bảo hiểm”

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em, nỗ lực và tạo mọi điều kiện cho trẻ em được sống an toàn, trong đó việc thực hiện đội mũ bảo hiểm là việc làm vô cùng thiết thực.
 

Các đại biểu cùng các cháu học sinh lớp 1 tham gia đi bộ kêu gọi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
Các đại biểu cùng các cháu học sinh lớp 1 tham gia đi bộ kêu gọi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.


Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành và hệ thống chính trị thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, nhất là đối với học sinh, sinh viên; góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên nói riêng trong thời gian tới.


Các bậc cha mẹ người lớn hãy thực hiện nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm, đặc biệt hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và hướng dẫn trẻ em cách đội mũ bảo hiểm cũng như các kỹ năng về bảo đảm an toàn giao thông. Các thầy cô giáo, người lao động trong các nhà trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn học sinh về kỹ năng bảo đảm an toàn giao thông trong đó có việc đội mũ bảo hiểm, yêu cầu các vị phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho học sinh. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm.


Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, hiện nay, cả nước có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, chiếm gần 1/4 dân số của cả nước. Khi tham gia giao thông, nếu không bảo đảm an toàn, các em có thể là nạn nhân nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Chính vì vậy việc tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.


“Về phía ngành giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên toàn quốc phối hợp Ban An toàn giao thông của các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

 

Hàng nghìn học sinh lớp 1 tham gia sự kiện đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.
Hàng nghìn học sinh lớp 1 tham gia sự kiện đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.


Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã gửi lời nhắn nhủ tới các cháu học sinh: “Các cháu hãy luôn nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Các cháu nhớ đội mũ cho mình và đề nghị ông, bà, cha mẹ, những người lớn chở các cháu đi cũng phải đội mũ bảo hiểm. Các cháu chỉ ngồi lên xe khi đã được đội mũ bảo hiểm”.


“Sinh mạng con người là trên hết, tôi chính thức phát động và kêu gọi cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng cam kết thực hiện và thực hiện hiệu quả cuộc vận động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói.


Năm học 2018-2019, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với công ty Honda Việt Nam đã triển khai thực hiện Chương trình trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Năm học 2019 - 2020, vào ngày khai giảng 5-9-2019, toàn thể 1.963.498 học sinh lớp 1 trong cả nước được đón nhận mũ bảo hiểm từ chương trình.


Theo nhandan.com.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)