Những cây cao bóng cả xứ Nhãn

15:05, 02/10/2019

Hưng Yên hiện có trên 18 vạn hội viên người cao tuổi (NCT). Nêu cao tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, NCT trong tỉnh là chỗ dựa tinh thần cho con, cháu trong gia đình và là những tấm gương sáng mẫu mực, cống hiến cho cộng đồng...


Bà Dẻo “dân vận khéo”


Dù đã ở tuổi “thập cổ lai hy” nhưng bà Phạm Thị Dẻo, Chủ tịch Hội NCT xã An Viên (Tiên Lữ) vẫn xông xáo, miệng nói tay làm, nhiệt tình với công tác NCT của địa phương, sống có trách nhiệm với cộng đồng... nên được hội viên, người dân tin yêu, quý trọng. 

Bà Phạm Thị Dẻo, Chủ tịch Hội NCT xã An Viên (Tiên Lữ)
Bà Phạm Thị Dẻo, Chủ tịch Hội NCT xã An Viên (Tiên Lữ)


Hội NCT xã An Viên hiện có 2.160 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Từ năm 2016 đến nay, Hội NCT của xã đã kết nạp được trên 500 hội viên, thu hút hầu hết NCT và những người trên 55 tuổi tham gia sinh hoạt. Các chi hội sinh hoạt nề nếp, hoạt động rất hiệu quả trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Có được kết quả đó là sự tâm huyết, nhiệt tình của bà Chủ tịch Hội.


Từ số tiền 600.000 đồng của Quỹ sinh hoạt NCT và số tiền chân quỹ là 176 triệu đồng, sau hơn 3 năm nhiệm kỳ của bà Dẻo, bà đã tích cực triển khai xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Bà Dẻo không ngại khó, ngại vất vả, đến tận nhà vận động từng hội viên đóng góp, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những người con xa quê hương thành đạt ủng hộ quỹ. Đến nay, chân quỹ của Hội NCT xã An Viên đạt trên 318 triệu đồng; Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt 180 triệu đồng, trong đó tặng quà cho 915 hội viên với số tiền hơn 95 triệu đồng…


Bà Dẻo đặc biệt khéo vận động, kêu gọi người dân và các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ được nhiều hợp hội viên có hoàn cảnh khó khăn không may bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo… Mới đây, vào tháng 6.2019, bà Dẻo đã cùng các cán bộ Hội NCT xã An Viên đi vận động được số tiền trên 37 triệu đồng giúp ông Phạm Văn Vui, hội viên NCT chi hội thôn An Thượng có hoàn cảnh khó khăn, không may mắc bệnh uốn ván phải điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hà Nội. 


Để tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, bà Dẻo vận động hội viên tham gia vào các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện nay, 100% các chi hội đều có Câu lạc bộ thu hút NCT đông đảo tham gia sinh hoạt theo khu dân cư tại nhà văn hóa thôn. Buổi sáng tập thể dục, buổi tối tập văn nghệ, múa hát sôi nổi... Tháng 5.2019 vừa qua, CLB văn nghệ của NCT xã An Viên dưới sự hướng dẫn của bà Dẻo đã vinh dự đại diện cho Hội NCT huyện Tiên Lữ tham gia Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh Hưng Yên năm 2019 và xuất sắc giành giải Ba… 


Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền gia đình bà Dẻo được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, bản thân bà được các cấp tặng nhiều giấy khen, Hội NCT xã An Viên cũng được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Đặc biệt, năm 2017, Hội NCT xã An Viên được nhận Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam vì có thành tích trong công tác chăm sóc NCT.


Ông Nguyễn Văn Sứng - tấm gương NCT làm kinh tế giỏi


Không chỉ là tấm gương sống mẫu mực cho các thế hệ con cháu, ông Nguyễn Văn Sứng (76 tuổi) ở thôn 1, xã Thuần Hưng (Khoái Châu) còn tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất và trở thành tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Ông Nguyễn Văn Sứng (người bên trái) kiểm tra đàn ong mật
Ông Nguyễn Văn Sứng (người bên trái) kiểm tra đàn ong mật


Cách đây khoảng 20 năm, ông Sứng bắt đầu phát triển mô hình nuôi ba ba, nuôi ong và chim bồ câu. Hiện nay, với diện tích vườn vỏn vẹn 900m2, ông quy hoạch khu nuôi 40 đôi chim bồ câu, 100 thùng ong mật, khu nuôi gà, một ao nhỏ ông thả 20 con ba ba sinh sản và 200 con ba ba thương phẩm... Mỗi năm, ông Sứng thu hoạch 600 - 700kg mật ong, 200 - 300 con chim bồ câu, 200 con ba ba giống, 200kg ba ba thương phẩm cùng hơn 1 tấn nhãn... mang lại nguồn thu trên 200 triệu đồng/năm.


Dù đã ở tuổi được nghỉ ngơi, nhưng ông Sứng vẫn miệt mài lao động làm gương cho con cháu. Không chỉ giỏi trong việc làm kinh tế, mà ông Sứng còn tích cực, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật về nuôi thả ba ba, nuôi ong cho người dân địa phương.


Cùng với phát triển kinh tế gia đình, ông Sứng còn tích cực tham gia hoạt động công tác Hội NCT ở cơ sở, tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình, dòng họ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Gia đình ông luôn gương mẫu đóng góp ủng hộ các phong trào của địa phương như: xây dựng đường giao thông nông thôn, Quỹ Khuyến học, Quỹ Vì người nghèo…


Ông Nguyễn Nhật Hồng, Chủ tịch Hội NCT xã Thuần Hưng cho biết: “Ông Sứng là tấm gương làm kinh tế giỏi tiêu biểu của Hội Người cao tuổi xã. Với diện tích và quy mô chăn nuôi, trồng cây ăn quả vừa phải, mô hình phát triển kinh tế của ông Sứng phù hợp với sức khỏe của NCT. Chính vì vậy, chúng tôi đã tuyên truyền đến các hội viên để nhân rộng mô hình, phát huy vai trò người cao tuổi trong sản xuất, kinh doanh, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.


Cao tuổi vẫn trách nhiệm, nhiệt tình


Bà Bùi Thị Khéo, sinh năm 1952, ở thôn An Châu 2, xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) luôn được mọi người kính trọng, quý mến bởi lối sống giản dị, tâm huyết, nhiệt tình với phong trào công tác Hội NCT của địa phương.

Bà Bùi Thị Khéo, hội viên NCT xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên)
Bà Bùi Thị Khéo, hội viên NCT xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên)


Là hội viên của Chi hội NCT thôn An Châu 2, bà Khéo luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của chi hội và của địa phương. Các cuộc vận động như “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ khuyến học”, “Qũy nạn nhân chất độc da cam” hay phong trào thiếu nhi của địa phương, bà Khéo vừa trực tiếp đi vận động nhân dân tham gia và nhiệt tình ủng hộ. Ngoài việc tham gia đầy đủ các phong trào của chi hội Người cao tuổi và địa phương, bà Khéo còn trực tiếp ủng hộ 20 triệu đồng để cùng người dân bê tông hóa một con đường đất của thôn thường xuyên bị lầy lội, ngập úng khi trời mưa… 


Là tổ trưởng thể dục thể thao Chi hội NCT thôn An Châu 2, bà Khéo thường xuyên phát động nhiều phong trào văn nghệ, thể thao phù hợp với NCT, góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho hội viên. Với vai trò tổ trưởng, bà Khéo thành lập được 3 câu lạc bộ gồm: Dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, văn nghệ. Trung bình mỗi câu lạc bộ thu hút từ 15 - 20 hội viên. Dưới sự hướng dẫn của bà Khéo, hoạt động của các câu lạc bộ được duy trì đều đặn, thường xuyên 5 ngày/tuần. Các câu lạc bộ của chi hội thường xuyên tham gia giao lưu với các câu lạc bộ khác ở trong tỉnh. 


Trong mọi hoạt động bà Khéo luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống, luôn hăng hái, tình nguyện đảm nhận công việc xã hội. Đặc biệt trước những mâu thuẫn bất hoà trên địa bàn dân cư, bà Khéo còn là hòa giải viên tích cực, giúp giải quyết những mâu thuẫn, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, nêu cao tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.


Dương Miền - Hương Giang 
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)