“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở Ân Thi

18:58, 14/01/2020

Những năm qua, nhờ chú trọng công tác “Dân vận khéo” mà chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ân Thi được các tầng lớp nhân dân trong huyện đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, đất đai. Đến nay, 100% các xã của Ân Thi đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn một năm so với nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.


Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông thẳng tắp, hai bên đường là sắc tím, sắc vàng của các loại hoa, đồng chí Cù Đình Mùa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) phấn khởi cho biết: Đây là những con đường "Dân vận khéo” do người dân hiến đất làm đường và giờ lại tự nguyện trồng hoa. Hiện nay, 100% số đường liên xã, liên thôn và trên 70% số đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhựa hóa. Trong quá trình đầu tư xây dựng đường giao thông, các thôn đã vận động nhân dân tích cực ủng hộ, hiến đất để làm đường. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, nhờ dân vận khéo, 51 hộ dân ở hai thôn Nhân Lý và Mão Xuyên đã tự tháo dỡ các công trình phụ, tường rào, cổng, hiến 1.100m2 đất thổ cư; tham gia 450 ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp đường liên thôn có chiều rộng 5m và chiều dài 1.175m. Kết cấu hạ tầng được đầu tư; nhân dân trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt trên 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 3%... Có được kết quả trên là do xã Nguyễn Trãi đã đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo”, mỗi đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

 

Từ phong trào “Dân vận khéo” nhiều con đường liên thôn, liên xã ở huyện Ân Thi được đầu tư nâng cấp, mở rộng
Từ phong trào “Dân vận khéo” nhiều con đường liên thôn, liên xã ở huyện Ân Thi được đầu tư nâng cấp, mở rộng


Đồng chí Bạch Thị Hằng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ân Thi cho biết: Xác định “Dân vận khéo” là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong thực hiện xây dựng nông thôn mới nên ngay từ khi triển khai chương trình, Ban Dân vận Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn khối dân vận xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng nông thôn mới; lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới vào các cuộc họp, sinh hoạt của các chi tổ hội, đoàn thể, tùy theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các mô hình phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận từ huyện đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn và đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp triển khai thực hiện phù hợp.


Nhờ đó, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia với nhiều cách làm mới, sáng tạo. Tiêu biểu như: Hội Cựu chiến binh phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, thành lập các mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự; Hội Liên hiệp phụ nữ với mô hình “Đường hoa”, “Hũ gạo tình thương”; Hội nông dân với phong trào bảo vệ môi trường, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi... Cấp ủy, chính quyền các xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, trường học, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho đời sống, sản xuất. Trong giai đoạn 2016 - 2019, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã huy động được gần 600 tỷ đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân. Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn trong huyện được quan tâm đầu tư làm mới, nâng cấp, mở rộng với tổng chiều dài trên 885km; xây dựng trên 400km kênh, mương tưới tiêu; 36/63 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được tăng cường đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá; 100% số xã trong huyện có nhà văn hoá…


Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, có thể thấy phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Ân Thi đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.


Lê HiếuNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)