Hưng Yên: Nở rộ dịch vụ đưa đón khách tại các nhà hàng ăn uống

16:23, 22/01/2020

Ngày 1.1.2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định số 100), thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ, nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn lên cao được chính thức áp dụng trong cuộc sống. Theo đó, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400 - 600 nghìn đồng.
 

Lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện
Lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện


Với sự quyết liệt trong việc nghiêm cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người, việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn đã hạn chế sau một thời gian triển khai. Các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh vắng khách hơn trước rất nhiều. Để lấy lại thị trường, thu hút khách, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn tỉnh đã tung ra nhiều dịch vụ để tránh cho khách không bị xử lý sau khi đã uống rượu, bia.


Tại một nhà hàng trên đường Nguyễn Văn Linh, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) trước đây là điểm lựa chọn của khá đông khách vào buổi tối khi muốn tổ chức liên hoan, sự kiện. Quản lý nhà hàng cho biết: Để khách có thể uống rượu, bia tại bữa ăn cho vui vẻ mà vẫn bảo đảm quy định của pháp luật về giao thông, nhà hàng có dịch vụ đưa khách về tận nhà cùng xe nếu đăng ký trước. Thế nhưng, lượng khách đến với nhà hàng vẫn giảm nhiều so với trước.


Còn tại các quán bia ở khu vực phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào), mọi khi buổi chiều là tấp nập khách nhưng từ tháng 1 đến nay, lượng khách đến quán giảm hẳn. Chị Vân Anh, chủ một nhà hàng bán bia cho biết: Thời điểm cuối năm, thường các cơ quan tổ chức tổng kết, lẽ ra lượng khách phải tăng nhưng năm nay thì giảm đáng kể. Có những hôm quán chỉ có 1, 2 bàn. Chúng tôi ủng hộ việc nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông nên quán hỗ trợ khách đến uống bia có thể gửi xe miễn phí qua đêm để bắt taxi về với những khách đi xe máy. Với những khách đi ô tô thì nhân viên nhà hàng sẽ hỗ trợ đưa khách về tận nhà. 


Không chỉ các chủ nhà hàng ý thức được việc tuân thủ pháp luật mà các doanh nghiệp, đơn vị cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải cũng ngay lập tức bắt tay triển khai dịch vụ này. Quan sát các nhà hàng, quán ăn trên khu vực phường An Tảo (thành phố Hưng Yên), chúng tôi thấy sự xuất hiện của khá nhiều taxi và các tài xế tự do để sẵn sàng phục vụ ngay khi khách có nhu cầu.


Anh Hoàng Văn Thoại, một tài xế taxi cho biết: Tôi thường cho xe di chuyển ở gần khu vực các nhà hàng từ khoảng từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Sau khi có Nghị định số 100, khách thường chủ động gọi xe đưa, đón để bảo đảm an toàn và tránh bị phạt. Các nhà hàng cũng chủ động phối hợp với chúng tôi để đưa, đón khách đi, về an toàn. Tùy khoảng cách mà chúng tôi thu phí khoảng 30– 70 nghìn đồng mỗi lượt. Khoản phí này thường do nhà hàng chịu để giữ khách chứ thực khách không phải bỏ thêm.


Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người dân đã tự nâng cao ý thức trong việc điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống. Tại những khu vực có nhiều nhà hàng ăn uống ở thành phố Hưng Yên, huyện Kim Động trước ngày 1.1.2020 thường vẫn đông khách đến uống bia, rượu, chúng tôi thấy lượng khách đều giảm hẳn, mặc dù hầu hết các nhà hàng đều có dịch vụ bảo đảm sau khi uống rượu, bia khách không phải trực tiếp tham gia giao thông. 


Anh Đỗ Xuân T, ở xã Hiệp Cường (Kim Động) cho biết: “Trước đây, tan giờ làm, tôi thường hay ngồi uống bia với bạn bè nhưng từ khi biết về mức phạt mới khi tham gia giao thông mà có nồng độ cồn, tôi không duy trì thói quen này nữa. Nhiều bạn tôi cũng chọn cách hạn chế tối đa các cuộc bia, rượu mặc dù hầu hết các nhà hàng đều có dịch vụ trợ giúp khách để không bị xử phạt sau khi uống rượu, bia. Tôi nghĩ đây là việc làm cần thiết để hạn chế tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra. Đồng thời cũng giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.


Phạm ĐăngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)