Hưng Yên: Thưởng Tết cao nhất cho người lao động là 227 triệu đồng 

20:17, 08/01/2020

Qua thông tin ban đầu từ tổ chức công đoàn công ty về thưởng tết, chị Đặng Thị Xuân, công nhân Công ty TNHH may mặc dệt kim Smart Shirts Việt Nam (Ân Thi) nhẩm tính, ngoài số lương hàng tháng để tiết kiệm, tiền thưởng tết của hai vợ chồng chị có gần 10 triệu đồng, đủ để mua sắm quần áo mới, quà cho hai bên gia đình nội, ngoại và đồ dùng thiết yếu cho những ngày tết. 

 

 Sản xuất tại Công ty TNHH may mặc dệt kim Smart Shirts Việt Nam (Ân Thi)
Sản xuất tại Công ty TNHH may mặc dệt kim Smart Shirts Việt Nam (Ân Thi)


Chị vui mừng cho biết: Gần 4 năm tôi làm công nhân, thu nhập ổn định và tết nào cũng có tiền thưởng của công ty nên tôi không còn phải cân nhắc, tính toán từng khoản chi tiêu như trước. Dịp Tết Nguyên đán năm 2019, niềm vui nhân đôi tại bữa tiệc tất niên khi tham gia bốc thăm trúng thưởng nhiều công nhân còn được nhận những phần quà giá trị như: Ti vi, tủ lạnh, bếp từ, nồi cơm điện… Năm nay, chúng tôi cũng rất háo hức mong chờ kết quả sản xuất, kinh doanh thắng lợi, quyết tâm làm việc chăm chỉ để ngày tết ấm áp, sum vầy hơn. 


Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp tết dương lịch 2020, toàn tỉnh có 138 doanh nghiệp báo cáo có thưởng tết cho gần 15,8 nghìn NLĐ với mức thưởng từ 450 - 500 nghìn đồng/người; 179 doanh nghiệp báo cáo có thưởng tết âm lịch cho gần 39 nghìn NLĐ với mức thưởng dao động từ 1 - 8,1 triệu đồng/người. Mức thưởng tết có sự khác nhau ở các khu vực, nhóm ngành nghề cũng như hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 


Bên cạnh sự nỗ lực của các công ty sau cổ phần hóa, sắp xếp, đổi mới mô hình hoạt động, tạo nguồn lực tăng mức thu nhập và thưởng tết cho NLĐ thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn khẳng định hiệu quả kinh doanh và chiến lược chăm lo, phát triển nguồn nhân lực với mức thưởng tết trung bình khoảng 8,1 triệu đồng/người và mức thưởng cao nhất cho NLĐ là 227 triệu đồng. Nhóm doanh nghiệp dân doanh cũng đang dần bắt nhịp với mô hình kinh doanh mới nên cũng đã có những NLĐ đạt mức thưởng tết dương lịch 34 triệu đồng và thưởng Tết Nguyên đán là 180 triệu đồng…


Để động viên NLĐ đón tết cổ truyền ấm áp, sum vầy tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hòa Phát đóng trên địa bàn tỉnh, tất cả công nhân, NLĐ có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên thì đều có tháng lương thứ 13 và tiền thưởng theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ, năng suất công việc với mức dao động từ 0,5 đến 2 tháng lương cơ bản theo cấp bậc nghề. Tại buổi liên hoan tất niên, NLĐ sẽ được vinh danh và được tham gia các chương trình rút thăm trúng thưởng với những phần quà như: Đồ gia dụng, đồ điện tử và cả những chỉ vàng tài lộc... 


Với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Giám đốc công ty cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng công ty cũng bảo đảm 1 tháng lương thứ 13 cho NLĐ và phần quà trị giá 200 nghìn đồng. 


Tìm hiểu việc thưởng tết cho NLĐ trên địa bàn huyện Văn Lâm cho thấy tuy số lượng doanh nghiệp gửi báo cáo thưởng tết đến các cơ quan chức năng không nhiều nhưng hầu hết doanh nghiệp áp dụng mức thưởng từ 1 - 2 tháng lương/người. Đối với doanh nghiệp cá thể, doanh nghiệp tư nhân mới hoạt động tuy còn khó khăn nhưng cũng cố gắng có khoản thưởng hoặc quà tết cho NLĐ từ vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng; nhiều doanh nghiệp đều có phần thưởng tết xứng đáng cho NLĐ có đóng góp lớn về năng suất, doanh thu bán hàng trong một năm như: Công TNHH Traphaco Hưng Yên, Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam (VAP)… 


Ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền thưởng được cộng dồn kết quả thi đua và việc thực hiện nội quy, quy chế làm việc, thỏa ước lao động trong năm và thành tích đặc biệt như: Sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thành tích trong cuộc thi tay nghề và các phong trào thi đua khác của NLĐ. 


Đồng chí Đinh Quang Phúc, Chủ tịch Liên đoàn lao động thị xã Mỹ Hào cho biết: Hầu hết các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đều thưởng ít nhất 1 tháng lương cho NLĐ. Còn những doanh nghiệp áp dụng cách tính lương, thưởng theo năng suất, khoán sản phẩm thì mức thưởng tết có thể lên tới từ 10 - 20 triệu đồng/người. Ngoài phần thưởng chung thì Liên đoàn lao động thị xã cùng với tổ chức công đoàn doanh nghiệp còn tặng quà tết cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng, điển hình như Công ty Cổ phần may và dịch vụ Hưng Long, Công ty TNHH Tân Hoàng, Công ty TNHH MTV Kinh Đô miền Bắc. 


Thưởng tết vừa là nét đẹp văn hóa vừa là mong muốn, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp với NLĐ. Vì vậy tâm lý chung là chủ doanh nghiệp nào cũng cố gắng vì quyền lợi của NLĐ, để NLĐ chung sức chung lòng vun đắp cho sự phát triển doanh nghiệp nói riêng, của sự phát triển kinh tế đất nước nói chung trong thời kỳ đổi mới.

 

Lệ Thu Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)