Hưng Yên kiểm soát chặt chẽ lao động người nước ngoài để phòng, chống dịch nCoV

20:40, 05/02/2020

Công ty TNHH Regina Miracle International Hưng Yên nằm trong Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối, đóng trên địa bàn thị xã Mỹ Hào hiện có 475 lao động. Để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, những ngày này, công ty đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế đối với tất cả khách hàng và công nhân ngay từ cổng như: kiểm tra thân nhiệt, chuẩn bị sẵn những lọ nước rửa tay sát khuẩn, đồng thời tất cả nhân viên đều phải đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh chung tại khu làm việc hành chính, nhà xưởng. Đặc biệt, hiện công ty có 32 lao động người Trung Quốc, trong đó có 18 lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong thời gian từ ngày 29.1 - 2.2.2020. 


Chị Vũ Thị Thu Hằng, phụ trách lao động người nước ngoài của công ty cho biết: Để công nhân trong công ty hiểu rõ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chúng tôi dán những tờ thông tin tuyên truyền về triệu chứng cũng như cách phòng, chống lây nhiễm bệnh, cách rửa tay,  tại các bảng tin, bảng thông báo của công ty; công ty sử dụng email, mạng nội bộ để tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV. Công ty cũng thành lập nhóm phản ứng nhanh để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Hiện nay, công ty tạm dừng kế hoạch tuyển dụng lao động là người nước ngoài, đồng thời hạn chế các hoạt động, cuộc họp đông người...

 

Rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch nCoV tại Công ty TNHH Dệt may Lee Hing Việt Nam
Rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch nCoV tại Công ty TNHH Dệt may Lee Hing Việt Nam


Công ty TNHH Dệt may Lee Hing Việt Nam ở Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối (thị xã Mỹ Hào) cũng là một trong những doanh nghiệp có khá đông người nước ngoài đến làm việc. Hiện nay, công ty có tổng số 230 lao động thì có 33 lao động người Trung Quốc. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, đến nay, đã có 26 cán bộ, chuyên gia người Trung Quốc đã quay trở lại làm việc vào ngày 31.1 và 1.2.2020. Mặc dù những người này không phải đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nhưng công ty cũng thực hiện biện pháp cách ly tại ký túc xá riêng biệt theo đúng quy định và những lao động Trung Quốc này được thực hiện theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày. Riêng 5 lao động ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hiện đang được công ty cho nghỉ phép dài ngày, chưa trở lại làm việc vào thời điểm này. 


Chị Chu Thị Thanh Loan, Giám đốc hành chính nhân sự, Công ty TNHH Dệt may Lee Hing Việt Nam cho biết: “Để phòng chống dịch nCoV, công ty yêu cầu tất cả công nhân phải đeo khẩu trang khi làm việc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh chung. Chúng tôi tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ nhà máy, xưởng sản xuất, sàn nhà, bàn ghế...; tất cả mọi người ra vào công ty đều được đo thân nhiệt 2 lần/ngày; công ty chuẩn bị những lọ nước rửa tay sát khuẩn ở cổng ra vào, dưới mỗi xưởng sản xuất, trước nhà ăn... để mọi người thuận tiện sát khuẩn, làm sạch tay; tất cả bát, đũa, dụng cụ ăn uống của người lao động đều được sấy khô hoặc luộc qua nước sôi để tiệt trùng... Công ty có 2 nhân viên y tế trực 24/24 giờ và được trang bị các thiết bị y tế cần thiết để kiểm tra, giám sát sức khỏe của tất cả người ra, vào công ty và xử lý kịp thời khi có trường hợp nghi nhiễm virus corona...”.


Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã có công văn đề nghị các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các chủ đầu tư các dự án hoạt động trong các khu công nghiệp thực hiện: tuyên truyền cho toàn thể người lao động về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tạm thời dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc, lao động là người Việt Nam và nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Trong trường hợp đã tiếp nhận, yêu cầu doanh nghiệp khai báo với cơ quan y tế gần nhất, thực hiện cách ly, theo dõi theo hướng dẫn của ngành y tế...


Theo thông tin từ Phòng Xuất, nhập cảnh (Công an tỉnh), tính đến ngày 5.2.2020, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 999 người nước ngoài đang tạm trú và lao động đến từ 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 375 người Trung Quốc (299 người lưu trú tại ký túc xá của các doanh nghiệp và 76 trường hợp lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ).


Để bảo đảm phòng, chống dịch, Phòng Xuất, nhập cảnh (Công an tỉnh) triển khai các biện pháp công tác theo chức năng; phối hợp với lực lượng công an các địa phương để rà soát, quản lý người nước ngoài lưu trú, làm việc tại tỉnh. Đồng thời, thông qua các doanh nghiệp, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh để thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch nCoV; đề nghị phối hợp trong công tác quản lý người nước ngoài (theo dõi, quản lý người nước ngoài hiện đang lưu trú, làm việc; cung cấp kịp thời cho Phòng Xuất, nhập cảnh cũng như đơn vị chức năng các trường hợp người nước ngoài mới nhập cảnh mà trước khi nhập cảnh có đi qua vùng dịch Trung Quốc và số người có biểu hiện sức khỏe nghi lây nhiễm dịch nCoV.


Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có lao động người Trung Quốc đều đã có những biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, những việc làm này là hết sức cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho công, nhân viên và phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh.


Hương Giang
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)