Nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc

18:08, 26/02/2020

Tại khu vực khoa Khám bệnh thuộc Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên, người dân đến khám bệnh đều được nhân viên y tế tận tình hướng dẫn các bước làm thủ tục khám, chữa bệnh; vị trí các khoa, phòng khám… 


Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác Hà Thị Thoa, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Thời gian gần đây, khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám bệnh hoặc thăm người nhà đang điều trị tại đây, tôi cảm nhận được sự thay đổi trong phong cách cởi mở, thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tình của nhân viên y tế.
 

Khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên
Khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên

 

Đây chính là kết quả của việc triển khai thực hiện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. 


Nhằm nâng cao y đức, đề cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh toàn diện..., Sở Y tế đã tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 4.6.2015 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Do vậy, 100% số bệnh viện, Trung tâm y tế tuyến huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.


 Ban Chỉ đạo các đơn vị đã tổ chức triển khai, phổ biến, quán triệt các nội dung về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; triển khai ký cam kết giữa từng nhân viên y tế với trưởng khoa, phòng; Trưởng khoa, phòng ký cam kết với Giám đốc và Chủ tịch công đoàn thực hiện tốt về quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ.


 Các đơn vị trong ngành đã phát động phong trào xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện; quán triệt khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”; chú trọng xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế với “Nụ cười từ trái tim”... 


Do vậy, cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành Y tế tỉnh đã thi đua thực hiện y đức, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện y đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng của các cơ sở khám, chữa bệnh đã được quan tâm, đầu tư nâng cấp, các chỉ số về khám, chữa bệnh, sử dụng giường bệnh tăng hàng năm, chất lượng chuyên môn kỹ thuật tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Một số bệnh viện đã đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghệ cao như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát triển về lĩnh vực điều trị ung thư; Bệnh viện Sản Nhi phát triển về lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn; Bệnh viện Y dược cổ truyền phát triển về lĩnh vực phục hồi chức năng; các Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố cũng được trang bị hiện đại, tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị. 


Những bứt phá mạnh mẽ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn và thái độ ứng xử của thầy thuốc với người bệnh đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với các đơn vị y tế. Công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng. Ngành Y tế đã chủ động, tích cực trong công tác phòng bệnh và phòng, chống dịch, nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi như: Dịch dịch cúm A (H5N1, H1N1), dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, tay-chân-miệng, sốt xuất huyết...


 Hằng năm, có trên 99% số trẻ em trong độ tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; đã thanh toán được bệnh bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh... Nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị được áp dụng thành công và phổ biến trong các bệnh viện. Việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế cũng có nhiều tiến bộ. Các chỉ số về sức khỏe của nhân dân không ngừng được cải thiện: Số giường bệnh/vạn dân tăng từ 23,6 năm 2015 lên 28,1 năm 2019, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân tăng từ 6,7 năm 2015 lên 8,43 năm 2019; 98% số trạm y tế xã, phường, thị trấn đã có bác sĩ (kể cả bác sĩ tại trạm và bác sĩ tăng cường); tỷ lệ xã chuẩn quốc gia về y tế đạt 100%; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo cân nặng từ 12,2% năm 2015 xuống còn 10,8% năm 2019; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo chiều cao từ 23,4% năm 2015 xuống còn 21% năm 2019; giảm tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên từ 0,92% năm 2015 xuống còn 0,75% năm 2019...


Đồng chí Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo và các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra. Căn cứ nhiệm vụ chính trị và tình hình cụ thể của địa phương, từng cơ quan, đơn vị tập trung xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch thi đua và giải pháp thực hiện cụ thể cho từng quý, năm và cả giai đoạn. Đồng thời, phát động phong trào thi đua sâu rộng, thiết thực trong toàn ngành, với nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của các đơn vị để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhiệt tình hưởng ứng, tham gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.


Phương Minh – Thu YếnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)