Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) do Sars-CoV2

17:23, 12/03/2020

Ngày 12.3, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thành phố, thị xã tập huấn về chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) do Sars-CoV2 gây ra. 
 

Các đại biểu dự Hội nghị tập huấn
Các đại biểu dự Hội nghị tập huấn


Tại hội nghị, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam; đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về mức độ nguy hại của dịch bệnh này… Theo đánh giá của WHO, bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) là một bệnh mới, có nguy cơ lây lan mạnh, nguy cơ tử vong cao; hiện vẫn chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu; bệnh lây lan qua đường hô hấp (tiếp xúc gần).
Về lâm sàng của bệnh: Thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày, tối đa là 14 ngày. Bệnh khởi phát: Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi và tiêu chảy.


Bệnh sẽ được khẳng định khi làm các cận lâm sàng như xét nghiệm huyết học, chụp X quang phổi.


Bệnh có 4 thể lâm sàng bệnh, gồm: Thể không có triệu chứng; thể nhẹ; thể điển hình và thể nặng.


Tại hội nghị, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính đã hướng dẫn phân loại cách chẩn đoán bệnh, gồm ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh có thể, ca bệnh xác định và cách chẩn đoán phân biệt.
Đối với điều trị sẽ theo nguyên tắc: Các ca nghi ngờ/có thể phải được nhập viện để làm xét nghiệm khẳng định bệnh; các ca bệnh đều phải điều trị cách ly; điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng và hồi sinh cấp cứu.


Các biện pháp theo dõi và điều trị chung: Nghỉ ngơi tại giường; phòng bệnh cần thông thoáng, có hệ thống airocide và lọc không khí hoặc đèn cực tím để khử trùng; vệ sinh mũi, họng giữ ấm; điều trị các triệu chứng; theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, phát hiện suy hô hấp, suy tuần hoàn. Đồng thời sẽ tập trung điều trị ở các thể bệnh suy hô hấp, sốc nhiễm trùng…
Việc khám, điều trị ca bệnh cần báo cáo theo hướng dẫn giám sát của Cục y tế dự phòng.


Đối với ca bệnh nếu hết sốt tối thiểu 3 ngày, hết các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm lại 2 lần cách nhau một ngày cho kết quả nCoV (Covid-19) âm tính có thể cho xuất viện.


Tại hội nghị, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính cũng hướng dẫn các biện pháp dự phòng đối với cá nhân; dự phòng tại nơi làm việc đối với người lao động và người sử dụng lao động; dự phòng tại cộng đồng; thực hiện biện pháp cách ly tại nhà và công tác dự phòng tại cơ sở y tế…


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)