Thị trấn Văn Giang

Quan tâm chăm lo đời sống gia đình người có công

18:19, 03/03/2020

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Văn Giang (Văn Giang) đã chỉ đạo các thôn, tổ dân phố và vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình người có công với cách mạng, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
 

Ngôi nhà khang trang mới được sửa chữa của bệnh binh Đào Văn Ngưu, thị trấn Văn Giang
Ngôi nhà khang trang mới được sửa chữa của bệnh binh Đào Văn Ngưu, thị trấn Văn Giang


Nhìn ngôi nhà khang trang vừa mới được sửa chữa của gia đình bệnh binh Đào Văn Ngưu, thôn Công Luận 1, ai cũng mừng cho vợ chồng ông. Ông Ngưu tham gia chiến đấu từ năm 1969 – 1975, khi trở về với đời thường, ông bị mất sức 50%. Đã nhiều năm nay, bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của ông bà vì phải thường xuyên tới khám và điều trị. Mấy năm trước, ngôi nhà của gia đình ông xuống cấp với những mảng tường bong, mái dột nhưng do cuộc sống còn khó khăn nên ông bà sống qua ngày trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, dột nát. Năm 2019, khi thị trấn Văn Giang rà soát và đề nghị hỗ trợ sửa nhà, gia đình ông Ngưu được phê duyệt mức hỗ trợ 23 triệu đồng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Với số tiền được hỗ trợ, gia đình ông đã vay mượn thêm để sửa toàn bộ mái nhà và trát lại tường ngôi nhà để ông bà yên tâm sống. Ông Ngưu vui vẻ cho biết: Trong quá trình sửa chữa nhà, tôi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương. Chế độ trợ cấp hàng tháng, quà tặng vào các dịp lễ, tết đều được chính quyền địa phương và bưu điện chi trả, tặng đầy đủ, hỗ trợ gia đình tôi bảo đảm cuộc sống. 


Với mục tiêu bảo đảm mức sống của gia đình người có công bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên địa bàn, thị trấn Văn Giang đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể rà soát, hỗ trợ kịp thời đối với gia đình người có công về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện trong sản xuất để gia đình người có công nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống. 


Ông Nguyễn Văn Binh, thôn Công Luận 2 hiện là thương binh và bị nhiễm chất độc hóa học. Những ảnh hưởng của chiến tranh là nỗi đau tận cùng nhưng khi biết tin vợ mình bị mắc bệnh hiểm nghèo, ông đã vượt lên nỗi đau thể chất, tinh thần để phát triển kinh tế gia đình. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn, năm 2018, gia đình ông vay 50 triệu đồng từ chương trình vốn vay hộ cận nghèo để đầu tư trồng cây ăn quả. Ông Binh cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nhưng tôi còn may mắn hơn nhiều đồng đội của mình mãi mãi nằm lại nơi tiền tuyến. Hơn thế, tôi còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ về tinh thần, vật chất, tạo điều kiện của đồng đội, các tổ chức hảo tâm cũng như chính quyền các cấp. Đó là động lực to lớn để tôi khắc phục khó khăn, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. 


Trên đây chỉ là 2 trong số 622 đối tượng người có công trên địa bàn thị trấn Văn Giang nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của các cấp trong tỉnh nói chung và của thị trấn Văn Giang nói riêng. Phần lớn, các đối tượng sống bằng nguồn trợ cấp của Nhà nước, một số ít còn sức khỏe thì tham gia làm kinh tế, được tạo điều kiện làm việc trong các doanh nghiệp, trường học. Thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến năm 2018, thị trấn Văn Giang có 22 hộ có đủ điều kiện được nhận hỗ trợ về nhà ở và đến nay đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Hàng năm, địa phương đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27.7 như: Tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công; tiến hành sửa chữa, tôn tạo, nâng cấp, dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan môi trường nghĩa trang liệt sỹ; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ… Cùng với đó rà soát, đề nghị cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với người có công…


Đồng chí Đỗ Đức Tuân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Văn Giang cho biết: Những năm qua, thị trấn Văn Giang đã phát động phong trào đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo, tri ân các gia đình người có công đến tất cả các doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn và huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong việc chăm lo gia đình người có công để các gia đình người có công có cuộc sống ổn định hơn về vật chất, vui hơn về tinh thần.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)