Từ hôm nay phải đeo khẩu trang nơi công cộng: Không lo thiếu khẩu trang

12:35, 16/03/2020
 Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: Chân Phúc
 Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: Chân Phúc

 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, từ ngày 16.3.2020, người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...


Người dân sẵn sàng thực hiện chủ trương


Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở các bến xe miền Đông, miền Tây, ga Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất, hầu hết người dân đều đeo khẩu trang để phòng dịch.


Ghi nhận lúc 11h ngày 15.3, tại khu vực sảnh nhà ga quốc nội và ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, gần như 100% người dân đều đeo khẩu trang để phòng tránh dịch COVID-19. 


Từ ngày 16.3, nhân viên sân bay sẽ yêu cầu tất cả hành khách phải đeo khẩu trang, trong đó có người nước ngoài. 


Anh Nguyễn Văn Minh - một hành khách đến từ Hà Nội cho rằng: “Theo tôi, chỉ đạo của Thủ tướng là rất quyết liệt, kịp thời và chắc chắn sẽ được người dân ủng hộ. Mặc dù việc đeo khẩu trang đã được người dân thực hiện đông đảo nhưng vẫn còn một số người không thực hiện. Đây được cho là nguy cơ. Vì thế, quy định về việc đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng là cần thiết. Thậm chí, tôi cho rằng cần ban hành luôn cả những chế tài xử lý những người không chịu chấp hành”.


Ông Nguyễn Hoàng Huy - Phó Giám đốc Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) - cho biết, từ ngày có dịch COVID-19, bến xe đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa. Trong đó, bến xe đã dành quầy thông tin tại khu vực phòng vé làm nơi phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn hành khách cách đeo khẩu trang. Ngoài ra, bến xe yêu cầu các đơn vị vận tải nếu phát hiện hành khách đi xe không đeo khẩu trang thì các đơn vị trang bị khẩu trang phát cho hành khách. Các hàng quán buôn bán tại bến xe cũng được tuyên truyền, đề nghị tất cả trang bị khẩu trang y tế.


Ông Huy nói rằng, hiện hành khách và nhân viên bến xe đều thực hiện rất tốt việc đeo khẩu trang. “Từ ngày 16.3, việc đeo khẩu trang ở bến xe là bắt buộc đối với mọi người. Nếu hành khách quên thì bến xe và các doanh nghiệp có trách nhiệm nhắc nhở và phát khẩu trang cho hành khách” - ông Huy nói.


Tương tự, ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân - Tổng Giám đốc bến xe Miền Tây (quận Bình Thạnh) - cho hay, công ty đã phát khẩu trang cho cán bộ nhân viên và yêu cầu nhân viên thường xuyên tiếp xúc, túc trực tại các khu vực đông người bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đối với hành khách, bến xe chỉ đạo các doanh nghiệp nhắc nhở khách lên xe là phải đeo khẩu trang. 


Ông Huân cho biết, từ ngày 16.3, bến xe miền Tây sẽ tăng cường kiểm soát hơn nữa việc đeo khẩu trang ở bến xe. Theo đó, nếu nhân viên bến xe không đeo khẩu trang sẽ bị xử lý nghiêm, còn hành khách nếu không đeo khẩu trang sẽ bị nhắc nhở. Nhà xe nào có khách trên xe không đeo khẩu trang sẽ không cho xe xuất bến.


Trong khi đó, tại ga Sài Gòn (quận 3), ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn) - cho hay, trước yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ về việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người, ga Sài Gòn sẽ kiểm soát việc đeo khẩu trang của hành khách bên trong nhà ga và tại cổng kiểm soát vé trước khi lên tàu.


Không lo ngại thiếu khẩu trang


Đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng với quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang. Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 14.3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: ‘’Chúng ta đã làm chủ nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ nguồn  trong nước, đủ cung cấp cho sản xuất 30 triệu khẩu trang ngay cuối tháng 3 này’’. 


Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm: Khẩu trang làm từ vải không dệt từ hạt PP là sản phẩm hóa dầu. Với nguyên liệu này chúng ta có đủ năng lực, vì lâu nay đã xuất khẩu nguyên liệu này rồi. 


“Từ nay đến ngày 30.3 cần 30 triệu khẩu trang y tế tương đương cần 20 triệu tấn hạt PP để sản xuất, trong khi năng lực trong nước khoảng 450 triệu tấn/năm. Do đó, ngay cả cần 100 triệu khẩu trang, chúng ta cũng đủ nguyên liệu cho sản xuất. Đến ngày 30.3, đáp ứng 30 triệu khẩu trang y tế là hoàn toàn trong khả năng’’ - ông Đặng Hoàng An nói. 


Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng thông tin đã có đơn vị sản xuất kịp thời tìm ra nguyên liệu thay thế màng lọc sản xuất khẩu trang y tế bằng nguyên liệu vải không dệt có khả năng ngăn lây nhiễm trong môi trường y tế. Kết quả thử nghiệm khẩu trang từ nguyên liệu vải này đã khẳng định chất lượng tương đương khẩu trang sản xuất nguyên liệu màng lọc. Nếu trong nước cung cấp được nguyên liệu thì chúng ta không bị phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, chủ động cung ứng khẩu trang chống dịch.


Ở cấp công ty, ông Cao Hữu Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Vinatex - cung cấp  thông tin: Sản phẩm khẩu trang mới có lớp ngoài cùng là lớp vải dệt thoi do Dệt Kim Đông Phương phát triển và sản xuất có tính năng kháng nước, kháng khuẩn công nghệ nano bạc; lớp bên trong là vải dệt kim kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Xuân. Khẩu trang mới này có tác dụng ngăn cản các giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người mang mầm bệnh. Theo ông Hiếu, trong tháng 3 và tháng 4.2020, Dệt Kim Đông Xuân sẽ đưa ra thị trường từ 5-7 triệu chiếc khẩu trang thuộc dòng sản phẩm mẫu mới này.

 

Vứt khẩu trang bừa bãi có thể bị phạt tới 7 triệu đồng


Trước nguy cơ người dân có thể vứt khẩu trang không đúng quy định, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.


Theo đó, Điểm c, điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ nêu rõ: “Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.


Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị”.


Theo Laodong.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)